"Bí ẩn" hệ điều hành BlackBerry 10

29/03/2018 644
Là hệ điều hành có kiến trúc siêu nhỏ, QNX được ứng dụng nhiều trong quân sự và công nghệ xe hơi tiên tiến. Với kiến trúc này, nó có lợi thế hơn hẳn các hệ điều hành nguyên khối như Unix, Mac OS và Windows vì dễ dàng duy trì, an toàn và linh hoạt hơn.
Hệ điều hành QNX cũng có khả năng thích ứng linh hoạt và mở rộng trên nhiều nền tảng. NASA, Ford và nhiều công ty lớn đã lựa chọn QNX để nhúng vào nhiều sản phẩm của mình. Hệ điều hành này cũng mạnh về việc xử lý, giao tiếp, chuyển hướng data, xử lý đa nhiệm và đặc biệt là có độ bảo mật cao. Đây cũng là lý do để RIM, nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng luôn đề cao bảo mật trong thiết bị và dịch vụ, đã chọn QNX để tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo trong các thiết bị gần đây của mình.
Lseries_black_Front.jpg
Không chỉ riêng RIM mà nhiều hãng điện thoại nổi tiếng khác như Samsung, Nokia đã từng có ý tưởng hợp tác với QNX từ nhiều năm trước. Tuy nhiên đến nay chỉ có BlackBerry thành công trong việc kết hợp QNX và tạo ra hệ điều hành BlackBerry 10 được đánh giá cao trên thị trường điện thoại di động thông minh. Đơn cử các sản Playbook và điện thoại Z10 đã được ứng dụng, kết hợp những yếu tố tinh xảo với sức mạnh của hệ điều hành thông minh, an toàn và có độ tin cậy lớn như QNX.
Z10 là chiếc điện thoại thông minh được RIM kỳ vọng sẽ giúp hãng quay trở lại thời hoàng kim của BlackBerry và được thị trường đón nhận rất khả quan khi ra mắt đầu năm 2013. Máy có cấu hình mạnh, giá cả hợp lý cùng hệ điều hành vững chắc và độ bảo mật cao. Z10 còn hỗ trợ thẻ nhớ micro SD để nâng khả năng lưu trữ của máy lên đến 64 GB. Như vậy kèm với bộ nhớ trong của máy, người dùng có có thể trữ tới 80 GB dữ liệu, gần bằng với một chiếc ổ cứng di động tiện dụng.
Hệ điều hành BlackBerry 10 với sự kết hợp của QNX cũng khiến những nhà phát triển phần mềm cho điện thoại thông minh hứng khởi nhập cuộc. Chỉ trong vòng 3 tháng kể từ sau khi phát triển, kho ứng dụng của BlackBerry 10 có đến 120.000 phần mềm thú vị. Con số này khá ấn tượng khi cũng với số lượng tương tự Android phải mất tới 2 năm, Windows cần 20 tháng và Apple phải qua 16 tháng mới đạt được 100.000 ứng dụng.
Khác với những nhà sản xuất hệ điều hành khác, thường "ép" khách hàng của mình dùng đồng bộ các thiết bị, ứng dụng, thì BlackBerry lại rất thoáng và cởi mở. Ngoài các ứng dụng dành riêng cho BlackBerry, người dùng cũng có thể cài một số ứng dụng vốn dùng cho nền tảng Android trên Z10. Việc này càng tăng độ kết nối thoải mái cho người dùng và cũng mở rộng thêm những ứng dụng của Z10.
Lseries_White_ENG_Gen_SideAngleRight.jpg
BlackBerry Hub được ví trái tim của hệ điều hành mới BlackBerry 10 giúp người dùng "se duyên" bền chắc hơn với chiếc Z10 của mình. Giống như một người điểm tin riêng, chỉ với một cái lướt tay Hub sẽ cung cấp cho người dùng những tin nhắn, e-mail, tin nhắn từ BBM, Facebook, Twitter, Linked…, tất cả những mạng, kênh thông tin nào mà người dùng tham gia và muốn cập nhật. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức "lướt" từng mạng hoặc mở từng ứng dụng mạng một.
Còn ứng dụng BlackBerry Balance chạy trên BlackBerry 10 sẽ giải phóng người dùng khỏi tình trạng "hai tay hai súng" lúc nào cũng phải kè kè hai chiếc điện thoại bên mình để khỏi phải lẫn lộn các dữ liệu thông tin công việc và cá nhân. Công nghệ Balance cho phép người dùng tạo ra hai khu vực lưu trữ thông tin riêng biệt trên điện thoại, giúp tách biệt thông tin cá nhân và dữ liệu, số điện thoại, hình ảnh... của công việc. Các phần mềm gián điệp hay người lạ khó có thể thâm nhập hoặc xóa các dữ liệu này.
Ngoài ra Z10 còn có chức năng TimeShift cho chọn lựa khoảnh khắc đẹp nhất khi chụp hình, hay tính năng Active Frames giữ 8 ứng dụng chạy cùng một lúc trên màn hình chủ và nhiều tính năng tiên tiến khác của dòng smartphone. Trên nền tảng "người khổng lồ" QNX, smartphone BlackBerry Z10 xứng tầm để phục vụ nhu cầu của đa dạng người dùng từ giới doanh nhân, nhân viên văn phòng hay những người đam mê công nghệ một cách thông minh, tinh tế và hiệu quả.
Minh Trí
Theo linhkiendtdd.vn

0.31762 sec| 1949.109 kb