Đôi lúc ý tưởng của bạn bị vùi dập không biết tại sao? Hãy đọc câu chuyện về 5 con khỉ này

29/03/2018 726
 

5 con khỉ này là một xã hội thu nhỏ, tương tự như xã hội loài người. Ý kiến của bạn bị vùi dập, nhưng bạn vẫn chấp nhận điều đó và coi nó là điều hiển nhiên.

Hãy cùng nhau theo dõi một câu chuyện rất thú vị về những con khỉ sau.

Chuyện 5 con khỉ

Có 5 con khỉ được nhốt trong một chiếc lồng lớn. Trên đỉnh lồng, ngoài tầm với của những con khỉ háu đói, là một nải chuối vàng ươm chín mọng. Bên dưới nải chuối đó là một cái thang.

Tất nhiên những con khỉ trên thấy được những quả chuối và sẽ cố gắng leo thang để lấy nó. Lúc ấy, các nhà khoa học sẽ xịt luồn nước lạnh vào đám khỉ ở dưới và cả con khỉ đang leo thang để ngăn cản nó không lấy được nải chuối, đến con khỉ trên thang leo xuống thì mới dừng việc xịt nước.

 

Loài khỉ vốn rất tò mò.
Loài khỉ vốn rất tò mò.

 

Cả 5 con khỉ lúc ấy ướt sũng và lạnh cóng. Tuy nhiêu sau một thời gian ngắn, những con khỉ ấy lại cố gắng leo lên thang để lấy chuối lần nữa và chuyện tương tự xảy ra. Sau vài lần lặp lại, đám khỉ ở dưới nhận ra rằng nếu cứ cố gắng leo lên thang thì tất cả sẽ bị xịt nước. Cho nên chúng bắt đầu ngăn cản và đánh những con khỉ cố gắng leo thang để lấy thức ăn để tránh việc cả đám bị xịt nước.

Sự thay thế

Khi tất cả con khỉ trong lồng đã hiểu được vấn đề và không cố gắng leo thang nữa, nhà khoa học tráo một con khỉ trong lồng với một con khác mới. Tất nhiên, con khỉ mới thấy được nải chuối và cố gắng leo thang nhưng ngay lập tức nó bị những con khác ngăn cản và đánh đập. Các nhà khoa học trong giai đoạn này sẽ không tiến hành việc xịt nước như lúc trước.

 

 

 

Sau một lúc con khỉ mới không còn dám leo thang và yên vị, nhà khoa học lại bắt đầu đổi một con khỉ cũ trong lồng bằng một con khỉ mới. Chuyện cũ vẫn tiếp diễn và thậm chí con khỉ chưa từng bị xịt nước vẫn lao vào đánh con khỉ mới khi nó chuẩn bị leo thang.

Cứ thế, toàn bộ số khỉ cũ trong lồng được thay bằng những con khỉ mới hoàn toàn từng chút một. Mặc dù những con khỉ mới chưa từng bị xịt nước, nhưng chúng vẫn không chịu trèo thang để lấy chuối vì lo sợ rằng mình sẽ bị đánh.

Lý giải dưới góc độ xã hội

Tại sao lại thế? Những con khỉ mới được những con cũ chỉ rằng đừng leo lên thang nếu không muốn bị đánh, và chúng buộc phải tuân theo số đông dù nó chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu cứ làm vậy.

Chuyện này cho chúng ta biết được rằng mọi người không khác gì những con khỉ trên: mù quáng đi theo số đông mặc dù chưa biết rõ ngọn nguồn của sự việc. Điều này cũng đúng trong vấn đề công việc, nhiều ý tưởng bị "dội nước lạnh" khi có ai đó muốn nảy ra một phát minh mới trong công sở, vì các quản lí cho rằng nó không phù hợp với công ty ngay cả khi họ chưa thử điều đó.

 

 

 

Các quy định và luật lệ chúng tất nhiên sẽ tạo ra một xã hội vững chắc, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi giết chết sự sáng tạo. Vì thế, chúng ta cần nghĩ xa trông rộng, luôn thử những thứ mới để phát triển bản thân trong thời đại ngày nay. Thế giới luôn thay đổi theo từng ngày và nếu chúng ta không thay đổi cho phù hợp thì chúng ta sẽ bị đào thải, cũng như những con khỉ trên phải chịu đói vì không dám thử trèo lên thang.

Hãy tưởng tượng nếu những con khỉ trên biết nói và khi chúng được hỏi vì sao lại không leo lên thang lấy chuối ăn, có lẽ câu trả lời của chúng sẽ là: "Bọn tôi không biết nữa nhưng ở đây luật là vậy rồi".

0.30467 sec| 1969.758 kb