Galaxy S4 vs HTC One : Ai tốt hơn ???

29/03/2018 835
Samsung Galaxy S4 và HTC One là hai siêu phẩm smartphone Andorid hàng đầu hiện nay, cả hai đều đã giành được hàng loạt những giải thưởng danh giá do người tiêu dùng bình chọn, cho thiết kế, tính năng cùng sức hấp dẫn riêng. Màn hình là một trong những thành phần quan trọng của một chiếc điện thoại, là một trong những  tiêu chí để đánh giá về chất lượng của một sản phẩm. Vậy màn hình của One tốt hơn, hay S4 tốt hơn?
Để có được câu trả lời, chúng tôi đã tiến hành một bài thi cho màn hình của hai siêu phẩm này. Trong thử nghiệm này, chúng tôi kết hợp các mục tiêu kiểm nghiệm với các thiết bị được sử dụng để đánh giá và hiệu chỉnh chất lượng HDTV, cùng đánh giá chủ quan từ ‘đôi mắt’ của các chuyên gia của chúng tôi.
Trong các bài nhận xét tổng quan trước đây, ta biết rằng mỗi màn hình đều có những điểm mạnh và yếu riêng, nhưng ta đã thấy rằng Samsung Galaxy S4 là thiết bị có màn hình tốt hơn. Màu sắc tổng thể của cả hai thiết bị này gần như bằng nhau, và One dành được lợi thế hơn nhờ vào độ sáng của nó, giúp cho nó có khả năng làm việc tốt hơn trong điều kiện sáng mạnh (ngoài trời chẳng hạn). Nhưng độ sâu và độ tương phản của màu đen của GS4, cùng với tính linh hoạt của các thiết lập đã giúp nó vượt qua được One.
Những con số.
Test
HTC One
Galaxy S4 (adjusted)
Full brightness 
   
100% (white)
498.54
285.54
0% (black)
0.2853
0.0005
Độ tương phản
1,747:1
571,080:1
Grayscale error
6.59
4.55
Lỗi màu trung bình
16.15
18.77
Lỗi đỏ
15.65
20.59
Lỗi xanh
14.12
17.09
Trong bảng trên, các số cao hơn là tốt hơn với phần so sánh về 100% màu trắng và độ tương phản. Các chỉ số thấp hơn là tốt hơn cho 0% màu đen, màu xám và các lỗi về màu sắc. Chỉ số  về độ sáng đầu ra (màu trắng và màu đen) được biểu hiện theo giá trị nits (cd/m2), hệ số tương phản được tính toán từ những chỉ số lỗi là Delta E 2000 trong phần mềm Calman 4 mà chúng tôi sử dụng trong bài so sánh này.
Như hầu hết các smartphone khác, HTC không cho phép bạn thực hiện bất kỳ hiệu chỉnh màn hình nào ngoài việc vô hiệu hóa cảm biến ánh sáng trong phòng và tinh chỉnh độ sáng. Với GS4 thì đây lại là chuyện khác. Nó có hai thiết lập ảnh hưởng đáng kể đến việc hiển thị hình ảnh trên màn hình.
Đầu tiên là chế độ Screen, được tìm thấy trong menu Setting trong thẻ My Device khi bạn nhấn và Display. Khi bạn bỏ chọn tính năng Adapt Display bạn có thể lựa chọn các tính năng khác là Dynamic (Năng động), Standard (Tiêu chuẩn), Professional Photo (chuyên ảnh) hoặc Movie (phim). Chúng tôi tiến hành đo đạc trong tất cả các thiết lập này, và nhận thấy chế độ Movie cho hiển thị màu sắc chính xác nhất. Lỗi về độ bão hòa màu sắc của nó cũng là thấp nhất so với các chế độ khác. Tuy nhiên thì lợi thế của thiết lập Movie là chưa đủ mạnh mẽ như thiết lập trên Note 2.
Chế độ thứ hai được gọi là “Auto adjust screen tone” (AAST – tự động hiệu chỉnh màn hình), được tìm thấy ở mục cuối cùng của menu Display, và nó được kích hoạt mặc định. Bỏ chọn chế độ này và độ sáng đầu ra có sự thay đổi lớn, từ 178 nits tới 285 nits, độ tương phản được cải thiện rõ rệt và có khả năng cạnh tranh với ánh sáng của môi trường xung quanh.
“Adjust” (hiệu chỉnh) ở đây có nghĩa là chúng ta bật chế độ Movies và bỏ chọn chế độ AAST, từ đó thiết lập này cung cấp các màu sắc chính xác nhất và mức tối đa cho đầu ra độ sáng/độ tương phản.
Độ sáng, độ tương phản và mức màu đen.
500 nits là độ sáng màn hình tối đa của HTC One, đem lại lợi thế lớn cho One với GS4, khi độ sáng tối đa của nó còn chưa qua mức 300 nits. Điều này đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh tốt hơn và dễ đọc hơn trong điều kiện làm việc ngoài trời, hoặc trong nhà dưới ánh sáng trực tiếp.
Trên khía cạnh khác, về mặt kỹ thuật, màn hình OLED thế hệ mới nhất của GS4 có thể mang lại độ tối tốt hơn HTC One tới 500 lần. Nhưng trong thử nghiệm ở một căn phòng tối hoàn toàn, với việc hiển thị một màu đen toàn màn hình, ta gần như không thấy sự hiện diện của GS4 trong thử nghiệm này, nhưng ta lại dễ dàng nhận biết được HTC One, nhờ vào độ sáng lớn hơn của nó. Dưới điều kiện ánh sáng bình thường, sự khác biệt này là không thực sự rõ ràng, nhưng vẫn có thể nhận biết được khi quan sát các thành phân màu đen và gần đen.
Độ tương phản là sự khác biệt giữa hình ảnh sáng nhất và tối nhất có thể hiển thị được. Theo số đo của chúng tôi trong một căn phòng hoàn toàn tối, GS4 có độ tương phản gấp khoảng 360 lần so với HTC One.
Tất nhiên với văn bản, các hình ảnh bình thường và video, với sự hiện diện của sánh sáng xung quanh, bạn sẽ không thấy được sự khác biệt lớn như con số thu được từ thử nghiệm chuẩn. Điều này nói lên rằng, trong điều kiện ánh sáng trung bình hoặc tối hơn, độ tương phản tốt hơn từ màn hình của Samsung sẽ mang lại khả năng hiển thị hình ảnh tốt hơn, đặc biệt là với những cảnh đòi hỏi chất liệu tương phản cao như cảnh tối tong một bộ phim hay một bức ảnh chụp vào ban đêm.
Trong điều kiện ánh sáng phòng hoặc sáng hơn, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời, lợi thế của GS4 ở trên đã giảm đi rõ rệt, khi đó độ sáng cao của One sẽ giúp hiển thị các hình ảnh rõ ràng hơn, dễ đọc hơn so với GS4. Do đó, HTC One phù hợp hơn với những ai thường xuyên phải di chuyển hay làm việc ở ngoài trời, hay đơn giản với những ai thích chụp ảnh dưới ánh nắng, với việc sử dụng màn hình của One làm kính ngắm máy ảnh.
Nhìn chung, độ tương phản của điện thoại tốt hơn phụ thuộc vào độ sáng của môi trường xung quanh và thiết lập độ sáng trên màn hình điện thoại của bạn (nếu như giảm độ sáng đi một nửa, thì độ tương phản của GS4 cũng sẽ giảm đi như vậy, trong khi với One thì nó lại giảm đi không đáng kể).
Tái tạo màu sắc
Phương pháp đo trong thử nghiệm này tương tự như với Galaxy Note 2 trong chế độ Movie hoặc như với iPhone 5. Chế độ Movie của GS4 mang lại lợi thế hiển thị màu sắc tốt hơn nhiều so với One. Có thể thể, màu da của nhân vật thể hiện trên GS4 trông tự nhiên hơn so với những gì mà One thể hiện.
Về một số màu sắc khác, đặc biệt là màu đỏ thể hiện khá tốt trên GS4, nhưng đôi khi bạn sẽ cảm giác nó gần với màu da cam hơn, nhưng tone màu đỏ neon vào ban đêm được GS4 hiển thị tốt hơn nhiều so với One. Tất nhiên, nếu bạn thích quan sát với độ bão hòa màu sắc cao hơn, bạn có thể lựa chọn các chế độ hiển thị màn hình khác trên GS4, và đó là lợi thế của Samsung.
Một sự khác biệt nữa giữa GS4 và One đó là việc hiển thị màu xám. Màu xám trong GS4 có vẻ hơi xanh trong chế độ Movie, và sự khác biệt rõ rệt có thể nhận thấy được khi ta quan sát các hình ảnh đen trắng. Nhưng nhìn chung, cả hai đều có khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời, tốt hơn nhiều so với các smartphone Android khác hiện nay.
Phim và video
Độ tương phản cao cùng mức màu đen sâu hơn sẽ mang lại trải nghiệm video trên GS4 tốt hơn. Một đoạn trong bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển "Star Trek: The Motion Picture” được thể hiện đặc biệt nổi bật trên GS4, sự đặc biệt này thể hiện ở sự tương phản giữa bóng tối của không gian với sự lấp lánh của các ngôi sao. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt khi xem đoạn video này trên HTC One.
Góc nhìn mà màn hình của GS4 mang lại cũng tốt hơn nhiều so với One. Điều này cực kỳ hữu ích nếu như ta sử dụng chiếc smartphone của mình để giới thiệu các đoạn video đến đám đông, hay chỉ đơn giản là sử dụng nó để xem phim với những người bạn của mình trong một cuộc dã ngoại chẳn hạn.
Kích thước màn hình và độ phân giải
Khi nói đến màn hình, độ phân giải là một trong những yếu tố thực sự quan trọng. Cả GS4 và HTC One đều được trang bị màn hình với độ phân giải FullHD. Các chi tiết được thể hiện rất tốt trên cả hai điện thoại khi chúng tôi thử nghiệm với việc load một hình khối có độ phân giải 1080p, phủ kín màn hình với 1.920 và 1.080 dòng màu đen và màu trắng (một cho mỗi điểm ảnh theo chiều ngang và theo chiều dọc), chúng tôi cần đến sự trợ giúp của một chiếc kính lúp để có thể phân biệt rõ được các điểm riêng rẽ này. Công bằng mà nói, rất khó để có thể nhận biết được sự khác biệt giữa cả hai trong thử nghiệm này bằng mắt thường, và màn hình của One và GS4 thể hiện chúng thực sự chi tiết và sắc nét.
Về kích cỡ, màn hình của HTC One có kích thước 4.7 inch theo đường chéo, trong khi GS4 dài hơn một chút với kích cỡ là 5 inch. Sự khác biệt nhỏ về kcish thước này cũng có thể đem lại hiệu quả hơn bạn có thể tưởng tượng. Nếu đặt cả hai cạnh nhau, bạn sẽ thấy rằng GS4 sẽ thể hiện các hình ảnh đỡ gây “căng thẳng” cho mắt hơn so với HTC One, với việc cả hai cùng hiển thị một trang web đầy đủ. Chắc chắn, bạn sẽ muốn cầm One gần hơn, hoặc phóng to những gì mà nó hiển thị, nhưng trên GS4, đơn giản là bạn thấy các hình ảnh và văn bản được hiển thị một cách rõ ràng và lớn hơn.
Kết luận
Sở thích cũng là một trong những yếu tốt quyết định đến việc bạn lựa chọn cho mình một chiếc smatphone. Nhiều người thích độ tương phản cao, cũng như khả năng lựa chọn hiển thị màu sắc trong các chế độ màn hình của GS4, trong khi một số khác lại quan tâm đến độ sáng cao và màn hình rực rỡ của One.
Trong thử nghiệm của chúng tôi giữa màn hình của iPhone 5 và Samsung Galaxy S3, sự kết hợp giữa độ sáng cao cùng màu sắc chân thực trên iPhone đã đánh bại độ tương phản tốt của màn hình OLED. Và chúng tôi cũng thu được kết quả tương tự trong một thử nghiệm khác giữa iPhone 5 và Galaxy Note 2.
Độ chính xác về màu sắc hiển thị là chưa hoàn hảo trên cả HTC One và GS4, nhưng với hầu hết các hình ảnh và video trong thử nghiệm, chúng tôi vẫn thích khả năng hiển thị trong chế độ Movie của GS4 hơn. Nhìn chung, GS4 có một màn hình đủ sáng để ta có thể sử dụng tốt trong nhiều hoàn cảnh (độ sáng của nó còn hơn cả Note 2 và GS3), mức màu đen của nó thực sự sâu và làm nổi bật độ tương phản của hình ảnh trong các cảnh tối.
Cuối cùng, chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng, chất lượng màn hình chỉ là một trong những yếu tố ít quan trọng hơn so với nhiều yếu tố khác, như thiết kế, kích cỡ, thương hiệu, nhà cung cấp, phần mềm và hệ sinh thái thiết bị. Nhưng nó vẫn có tầm quan trọng nhất định , đáng được đưa ra xem xét, đặc biệt khi nó là của một chiếc điện thoại đắt tiền hàng đầu được sử dụng cho nhu cầu công việc, giải trí của bạn.
Theo linhkiendtdd.vn
0.31981 sec| 2020.93 kb