iFixit mổ iPhone 6s tìm hiểu khả năng chống nước

29/03/2018 779
 
 

Hồi tuần trước, 2 chiếc iPhone mới nhất đã được iFixit đưa lên bàn mổ. Điều đặc biệt dễ nhận thấy trong lần bung máy iPhone 6s chính là những dải keo được sử dụng để dán viền máy cũng như dưới đế pin.

 


Dải keo xuất hiện quanh viền máy.

Dải keo xuất hiện quanh viền máy.

 

Tất nhiên lượng keo dính nhỏ này không mang tác dụng giữ màn hình điện thoại, bởi vẫn có những con ốc nhỏ đảm nhận việc đó. Nhiều giả thiết được đặt ra, nhiều khả năng những dải keo này được Apple bổ sung để tăng khả năng chống nước của máy.

 


Màu của keo phụ thuộc vào màu của màn hình.

Màu của keo phụ thuộc vào màu của màn hình.

 

Thực chất, trước đó Apple đã được cấp bằng sáng chế liên quan tới "chống nước". Chính xác hơn, Apple đã từng tham khảo tới vấn đề chống chất lỏng cho iPhone. Nên cũng không có gì lạ nếu các dải keo thực sự được Apple đưa vào nhằm mục đích chống nước.

Tất nhiên, đó chỉ là những phỏng đoán bởi vẫn chưa có bất kì xác nhận nào tới từ phía Apple. Nhiều người dùng và các trang công nghệ đã thử nghiệm ngâm máy trong nước, và kết quả thu được là rất khả quan so với các thế hệ iPhone trước đó. Dù thế, việc ngâm iPhone 6s trong nước không hề được khuyến khích.

Vậy kết nối 2 vấn đề nói trên lại, liệu có phải chính những dải keo kia đã mang lại khả năng chống nước cho iPhone 6s? iFixit đã mở máy và kiểm tra lại 1 lần nữa về vấn đề này.

Bóc hết keo ở cạnh máy, một điều thú vị được phát hiện là màu sắc của keo, đen hay trắng phụ thuộc vào màu màn hình của máy.

Cảm nhận ban đầu thì keo được dính khá chặt lấy viền máy. Điều này sẽ khiến phần màn hình được dính chặt hơn với khung, phần khung cũng đã được thiết kế lại 1 chút (khác biệt 0,3 mm) để đặt các tấm keo đó. Dù thay đổi rất nhỏ, nhưng cũng khiến iPhone mới không thể sử dụng được 1 vài phụ kiện của các thế hệ trước đó.

 

 

 

 

 


Độ dày của phần khung viền đã tăng lên 1 chút so với iPhone 6.

Độ dày của phần khung viền đã tăng lên 1 chút so với iPhone 6.

 

Bảng mạch cũng lớn hơn 1 chút vì những thành phần mới. Ngoài ra, các đầu nối trên bảng mạch đều được bảo vệ bởi 1 chất liệu giống như silicon. Những liên kết nhỏ này rất dễ bị tổn thương và ăn mòn nếu bị dính nước. Apple đã nộp bằng sáng chế về việc sử dụng silicon chống thấm trên các đầu nối hồi tháng 3 vừa qua. Và chắc chắn đã ngay lập tức được áp dụng vào dây chuyền sản xuất của họ cho iPhone 6s.

Chưa hết, iFixit còn tiết lộ về 1 lớp phủ trên bảng mạch, tuy vậy chưa ai chắc chắn về khả năng chống nước của lớp phủ đó.

 


Xuất hiện 1 chút silicon tại các điểm kết nối, cùng 1 lớp phủ trên bảng mạch.

Xuất hiện 1 chút silicon tại các điểm kết nối, cùng 1 lớp phủ trên bảng mạch.

 

Các bộ phận khác của iPhone 6s không thay đổi đáng kể, và cũng có dấu hiệu về khả năng chống nước của chúng. Nhưng trong lần mổ bụng đầu tiên, các nút bấm và khay SIM đã được thiết kế lại 1 chút, có lẽ để ngăn nước vào bên trong máy giống như các thiết bị Xperia của Sony. Dù vậy, theo đánh giá của iFixit, thiết kế phím bấm hiện tại vẫn có thể dẫn tới rỉ nước vào phía trong, nhưng có lẽ Apple sẽ làm tốt hơn vào năm sau.

Phần đáng lo nhất có lẽ tới từ loa của máy cũng như các cổng kết nối. Phần loa thì đã được 1 tấm lưới mịn che phủ, nhưng không hoàn toàn kín nước. Cổng lightning và chân cắm tai nghe không được bổ sung bất kì thành phần chống nước nào.

 


Loa được che bởi lớp lưới nhỏ.

Loa được che bởi lớp lưới nhỏ.

 

Vì vậy, vẫn có những nơi nước có thể lọt vào trong, nhưng phần nào nó sẽ được lớp keo bao quanh máy chặn lại. Dù thế, nước cũng có khả năng ảnh hưởng tới màn hình 3D Touch được trang bị trên iPhone 6s. Dù thế, khả năng chống nước của iPhone mới cũng rất đáng khen ngợi. Apple khá khôn khéo khi không hề nhắc tới nó trong buổi ra mắt sản phẩm, nhưng ngấm ngầm đưa tính năng này vào như 1 bài test công nghệ mới.

Dưới đây là video ghi lại toàn bộ bài kiểm tra của iFixit.

iFixit - iPhone 6s có thực sự chống nước?

0.31974 sec| 1984.531 kb