Khám phá "Siêu Công Nghệ" bên trong Galaxy S4 !

29/03/2018 455

Là smartphone quan trọng nhất năm 2013 của Samsung, do đó Galaxy S4 sở hữu linh kiện điện thoại cao cấp nhất và tích hợp tất cả những sáng kiến mới nhất từ thành quả của đội ngũ nghiên cứu và phát triển R&D tài năng của hãng.

Galaxy S4 sở hữu hệ thống linh kiện điện thoại cực kỳ ấn tượng từ chip 8 lõi, màn hình Super AMOLED full HD cho đến dung lượng pin "khủng". Tuy nhiên cấu hình không phải là điều quan trọng nhất mà Samsung muốn người dùng Galaxy S4 có thể cảm nhận được. Qua sản phẩm này hãng muốn giúp người dùng tiếp cận gần gũi hơn với những tiện ích nhiều ý nghĩa mà trước giờ chưa thiết bị thông minh nào làm được.

Đó là lý do khiến Samsung tích hợp những tính năng Dual Shot, Air View, Air Gesture hay S Health vào Galaxy S4 khiến người dùng cảm thấy thú vị và mới lạ thật sự khi được trải nghiệm trực tiếp trên máy.

_inforgraphic_GALAXY_S4.jpg
 

Việc trang bị cả camera phía trước và phía sau từ lâu đã là chuẩn bình thường của nhiều smartphone cao cấp. Trong đó camera phía sau luôn là máy ảnh chủ đạo để chụp ảnh, còn chiếc camera phía trước thường dành cho hội thoại video hoặc cho người dùng chụp những tấm ảnh "tự sướng". Hai camera này đều hoạt động độc lập với nhau. Tuy nhiên lần đầu tiên trên Galaxy S4 đã xuất hiện tính năng Dual Shot độc đáo cho phép hai camera có thể chụp ảnh cùng một lúc để lưu giữ hình ảnh ở cả hai hướng trước và sau trên cùng một bức ảnh.

Ở một số smartphone khác, người dùng có thể tải phần mềm để sử dụng những tính năng tương tự như Dual Shot. Nhưng thực chất cơ chế hoạt động của các máy này sẽ chỉ giả lập chụp cùng một lúc. Nghĩa là sau khi máy hoàn tất chụp ảnh trên camera sau, sẽ tự chuyển nhanh qua camera trước để cho ra tấm ảnh tương tự như Dual Shot. Điều này sẽ tạo ra độ trễ nhất định trong việc chụp ảnh.

S4-Dual-camera.jpg
Galaxy S4 có khả năng chụp cùng lúc trên hai camera rất độc đáo.

Đối với tính năng Dual Shot trên Galaxy S4, cả hai camera sẽ cùng hoạt động đồng thời và khoảnh khắc chụp lại do đó sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn. Thêm vào đó, những khung hình ở camera trước có thể được điều chỉnh kích cỡ tuỳ thích kèm theo các khung ảnh sáng tạo khá độc đáo.

Ngoài ra Samsung còn tạo "trợ lý sức khỏe" S Health như một yếu tố đột phá trên smartphone mang đến một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho người sử dụng. S Health không chỉ là phần mềm mà còn là sự kết hợp giữa hàng loạt cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, cảm biến màu sắc và gia tốc kế. Điều này giúp S Health thực sự là người trợ lý giúp theo dõi sức khoẻ thông qua nhật ký thực phẩm, nhật ký tập thể dục, nhật ký giấc ngủ… để đảm bảo cơ thể mạnh khoẻ và cân đối.

hinh_3.jpg
S Health giúp theo dõi và tư vấn sức khỏ người sử dụng S4.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm được tích hợp giúp xác định các yếu tố này ở môi trường xung quanh sau đó hiển thị mức độ thoải mái tối ưu của người dùng ở màn hình S Health. Gia tốc kế có khả năng đo đạc những chuyển động của Galaxy S4, từ đó tính toán được số lượng bước đi khi người dùng đi bộ.

Bên cạnh đó, khí áp kế cung cấp thông tin áp suất khí quyển tại vị trí của người sử dụng và xác định độ cao của vị trí đó. Điều này trở nên đặc biệt hữu dụng khi người dùng đi trên các con dốc hay leo núi. Tiếp đó Galaxy S4 tính toán chính xác hơn lượng calories được đốt cháy dựa trên áp suất khí quyển và cao độ.

Hay cảm biến màu sắc (RGB Sensor) tích hợp ở góc trên bên trái của màn hình có thể cảm nhận cường độ ánh sáng và được ứng dụng trong tính năng Adapt Display (hiển thị thích ứng) của Samsung. Tính năng này cho phép Galaxy S4 tối ưu hóa độ sáng và độ sắc nét của hình ảnh, giúp người sử dụng tránh được tính trạng nhức mỏi mắt khi đọc sách điện tử hoặc trải nghiệm các ứng dụng

Sự kết hợp của 9 cảm biến khác nhau và hàng loạt công nghệ nhận diện được tích hợp khiến Galaxy S4 có thể hiểu được hành vi và cử chỉ của người sử dụng. Các công nghệ này cung cấp những trải nghiệm đơn giản và tiện dụng nhất như xem nội dung và thao tác không cần chạm màn hình, tự cuộn trang thông minh, tự dừng video…

galaxy_life.0049.jpg
Galaxy S4 được tích hợp rất nhiều bộ cảm biến thông minh để hỗ trợ các tính năng mới hữu dụng.

Những bộ cảm biến thông minh của Galaxy S4 có thể nhận biết gương mặt, giọng nói và các chuyển động của người sử dụng, cho phép thao tác và điều khiển máy mà không cần chạm vào màn hình. Đầu tiên, 2 cảm biến nằm cạnh camera trước của Galaxy S4 có chức năng cảm nhận cử động và khoảng cách.

Cảm biến cử động có thể phát hiện sự di chuyển của tay nhờ vào sự phản xạ của tia hồng ngoại trên bàn tay người sử dụng. Cảm biến này ứng dụng vào tính năng Air Gesture (thao tác không chạm màn hình), giúp người dùng có thể nhận cuộc gọi, thay đổi bài hát, hoặc cuộn trang web chỉ bằng thao tác vẫy tay.

Còn cảm biến khoảng cách nhận ra khi người dùng áp điện thoại vào tai. Khi đó, Galaxy S4 có thể thực hiện cuộc gọi ngay lập tức khi đang xem trong danh bạ hay đang xem tin nhắn của người cần gọi mà không cần phải chạm vào màn hình (tính năng Direct Call). Tính năng này còn tự tắt màn hình cảm ứng để ngăn ngừa người dùng vô ý chạm vào các nút cảm ứng khi đang nghe máy.

GALAXY_S4_Lifestyle_Image_Air_View.jpg
Cảm biến cử động giúp người sử dụng có thể xem trước nội dung hay nhận cuộc gọi, cuộn trang web, lật hình mà không cần chạm màn hình.

Với công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa trên camera, Galaxy S4 sở hữu tính năng Smart Pause (tạm dừng thông minh), cho phép máy tự động tạm dừng đoạn video khi người dùng không nhìn vào màn hình nữa và chạy tiếp đoạn video khi người dùng quay lại với màn hình smartphone. Ngoài ra, người dùng còn có thể cuộn trang web chỉ bằng cách thay đổi góc nhìn của mắt mà không cần chạm vào màn hình với tính năng Smart Scroll (cuộn trang thông minh).

Tính năng này là sự kết hợp của hai công nghệ khác nhau trong Galaxy S4. Đầu tiên là công nghệ nhận diện khuôn mặt với khả năng nhận biết sự thay đổi góc nhìn khi người dùng hướng mặt lên trên hoặc xuống dưới để cuộn trang. Người dùng còn có thể cuộn trang dễ dàng chỉ bằng thao tác nghiêng điện thoại. Điều này có được nhờ tích hợp con quay hồi chuyển cho phép Galaxy S4 hận ra sự thay đổi góc nghiêng của điện thoại.

Tính năng Air View (xem trước nội dung) giúp người dùng có thể xem trước nội dung của e-mail, hình ảnh, hoặc video mà không cần phải trực tiếp mở file, chỉ bằng thao tác rê ngón tay mà không chạm vào màn hình. Nhờ vào công nghệ cảm ứng không gian phía trên bề mặt, Galaxy S4 có thể đo được sự thay đổi của dòng điện ở bề mặt màn hình khi tay của người dùng tiến vào khoảng cách gần so với màn hình cảm ứng. Tuy đã xuất hiện trên Galaxy Note II, nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được tích hợp sử dụng mà không cần chiếc bút S Pen.

GALAXY_S4_Lifestyle_Image_S_Translator.j
S Tranlator sẽ giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ trong những chuyến đi du lịch nước ngoài.

Ngoài ra còn có công nghệ nhận dạng giọng nói được áp dụng cho tính năng S Translator (tự dịch thông minh) và S Voice Drive (hỗ trợ người dùng khi lái xe). Đối với hệ thống GPS được kích hoạt qua lời nói, một cảm biến địa từ trường sẽ giúp xác định vị trí chính xác hơn.Cuối cùng, công nghệ nhận biết ký tự quang học (Optical Character Reader - OCR) cho phép Galaxy S4 đọc được thông tin thông qua camera, bao gồm e-mail, địa chỉ trang web, số điện thoại, và mã QR. Sau đó, điện thoại đưa ra các lựa chọn tương tác với nội dung đọc được, như dịch thuật, tìm kiếm, nhắn tin, email, hoặc thực hiện cuộc gọi.

Mặc dù được tích hợp pin dung lượng "khủng" lên đến 2.600 mAh nhưng Samsung vẫn tích hợp các cảm biến và công nghệ điều khiển giúp người dùng không phải lo ngại về thời lượng pin sử dụng. Bộ phận điều khiển vi mô có khả năng kích hoạt các bộ xử lý ứng dụng (Application Processor) chỉ khi cần thiết và cho phép máy điều khiển các bộ cảm biến mà không cần kích hoạt bộ xử lý ứng dụng. Do đó, mức tiêu thụ điện năng của Galaxy S4 được tối ưu hóa và người dùng có thể thưởng thức những tính năng của máy một cách thoải mái.

Minh Trí
Theo linhkiendtdd.vn

0.18872 sec| 1974.625 kb