"Linh kiện CPU Snapdragon 600" của Galaxy S4 mạnh cỡ nào ??

29/03/2018 1905
Thị trường smartphone Android trong năm 2013 đã trở nên quá là đông đúc. Nhưng các model cao cấp vẫn còn khá ít để cho chúng ta chọn lựa. Mỗi nhà sản xuất  - trong mỗi năm chỉ tung ra một hoặc hai sản phẩm chiến lược của mình. Samsung là một minh chứng rõ ràng về điều này. Trong năm nay, dòng thiết bị hàng đầu của Samsung đã xuất hiện, không chỉ một mà là hai sản phẩm, tuy nhiên vấn đề lại nằm ở chỗ cả hai sản phẩm này đều có tên là Galaxy S4.

Với những khách hàng tiềm năng, thì họ không phải đắn đo nhiều khi lựa chọn một trong hai phiên bản này, bởi mức giá của nó là tương tự nhau, sự chênh lệch có chăng là ở thị trường mà nó được phát hành.
Điều này hoàn toàn hợp lý, cả hai chiếc S4 này đều có giá như nhau, có cùng một ngoại hình, nhưng trái tim xử lý trong chúng lại khác nhau. Samsung Galaxy S4 GT-I9505 được trang bị chipset lõi tứ Snapdragon 600, trong khi Galaxy S4 GT-I9500 dựa vào nền tảng chipset Exynos 5 Octa của Samsung, như tên gọi của nó ta biết rằng con chip này có thể hoạt động với tám lõi CPU .
Galaxy S4 Octa chỉ có sẵn trên một số thị trường, và phiên bản Snapdragon 600 được phổ biến hơn, hay còn gọi là phiên bản "quốc tế". Một số người tin rằng (ban đầu chỉ dành cho thị trường Mỹ) phiên bản Snapdragon cho thị trường quốc tế không độc quyền hỗ trợ LTE. Nhưng có vẻ như cả hai chipset này hoàn toàn có khả năng hỗ trợ kết nối LTE. Nhưng lý do thực sự của việc xuất hiện của hai phiên bản S4 với chip xử lý khác nhau ở đây, có thể là ở khâu sản xuất Exynos 5 Octa của Samsung. Dẫn đến việc phiên bản S4 với Snapdragon 600 được cung cấp rộng rãi hơn trên thị trường.
Hẳn Samsung Galaxy S4 là một sản phẩm mà bạn mong muốn sở hữu trong năm nay. Nhưng việc xuất hiện hai phiên bản của cùng một sản phẩm ít nhiều sẽ khiến bạn phân vân nhất là khi hai phiên bản này có mức giá tương tự nhau. Do vậy, phần phân tích so sánh dưới đây về hai phiên bản Galaxy S4 này hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong việc sở hữu một siêu phẩm công nghệ trong năm 2013.
Không có nhiều khác biệt về ngoại hình giữa hai phiên bản S4.
Hiệu năng
Cả hai đều mang trên mình giao diện TouchWiz đặc trưng của dòng Galaxy, với khả năng tương thích với tất cả các game, và ứng dụng Android hiện có.
Exynos 5 Octachipset của Samsung sử dụng kiến ​​trúc chipset big.LITTLE của ARM. Với bốn lõi Cortex-A7 tiêu thụ năng lượng thấp cùng với một bộ Cortex-A15 bốn lõi mang lại sự cân bằng tốt hơn giữa điện năng tiêu thụ và hiệu suất sử dụng. Trong trường hợp của Exynos 5 Octa, bốn lõi Cortex-A7 có tốc độ 1,2 GHz có các nhiệm vụ trong việc xử lý giao diện người dùng, cũng như các cuộc gọi và tin nhắn. Khi yêu cầu hiệu suất tăng lên, bốn lõi Cortex-A15 1,6 GHz sẽ có những tác động kịp thời nhằm cân bằng năng lực xử lý của toàn hệ thống.
Trong khi đó, vi xử lý Snapdragon 600 của Galaxy S4 GT-I9505 dựa hoàn toàn vào bốn lõi Krait 300 CPU 1.9GHz trong cả năng lực xử lý và tiêu thụ năng lượng. Tốc độ của nó cao hơn đáng kể so với Cortex-A15s, đồng nghĩa với việc nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, và có khả năng xử lý mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, các CPU chưa phải là sự khác biệt duy nhất giữa hai chipset này – mà GPU cũng là một trong những khác biệt lớn. Adreno 320 tốc độ 450 MHz là guru đồ họa trong Snapdragon 600, trong khi đó  GPU PowerVR SGX544 ba-lõi 533MHz chịu trách nhiệm về đồ họa trên chipset Exynos. Một cách tương tự ta có thể thấy rằng số lõi và tốc độ GPU của Exynos đã ăn đứt đồ họa Adreno của Snapdragon 600.
Trước khi vào phần đánh giá điểm chuẩ, ta cần lưu ý về vấn đề kỹ thuật rằng, Galaxy S4 GT-I9500 không hoạt động chính xác như một thiết bị octa-core (8 lõi) bởi chỉ có bốn nhân CPU hoạt động trong thời gian bất kỳ. Do vậy mà Cortex-A7 không cung cấp thêm bất kỳ sức mạnh tính toán bổ sung nào cho Cortex-A15.
Cả hai phiên bản của Galaxy S4 đều không tỏ ra vượt trội hơn các đối thủ trong phần thử nghiệm BenchmarkPi. Điều thú vị ở đây là cả hai đều cho cùng một kết quả điểm chuẩn.
Benchmark Pi
(Càng thấp càng tốt)
Linpack đo tốc độ tính toán của một thiết bị Android trong việc giải quyết các tính toán chuẩn trong MFLOPS. Ở đây, lõi Cortex-A15 thể hiện một bộ mặt khác cùng với Krait 300, tuy nhiên đó chỉ là sự khác biệt nhỏ so với Snapdragon.
Linpack
(càng cao càng tốt)
Geekbench 2 đánh giá chuẩn cho toàn bộ nền tảng, với việc đánh giá cả CPU và hiệu năng bộ nhớ. Nó cho phép chúng ta so sánh với Galaxy Samsung Galaxy S4 với iPhone 5, nhưng trọng tâm chính của chúng tôi ở đây là chỉ ra sự khác biệt giữa S4 Octa và S4 S600, và sự khác biệt ở đây là gần 100 điểm (trong khi đó iPhone 5 chỉ đạt được kết quả bằng phân nữa của cả hai phiên bản S4).
Geekbench 2
(càng cao càng tốt)
Với phần đánh giá tổng thể, cả hai phiên bản S4 tiếp tục dẫn đầu bảng kết quả với AnTuTu và Quadrant, và một lần nữa S4 Octa lại tỏ ra mạnh hơn S4 S600.
AnTuTu
Quadrant

Tiếp theo chúng ta tiếp tục xem xét đến phần benchmark GPU. Trong thử nghiệm với GLBenchmark 2.7 ở chế độ tắt màn hình độ phân giải 1080p, cũng là độ phân giải màn hình bản địa cho các thiết bị flagships. Galaxy Samsung Galaxy S4 (S600) đã vươt qua HTC One, chúng tôi nghĩ rằng GPU đã được ép xung, giống như CPU. S4 (Octa) với một vài khung hình nhanh hơn.
GLBenchmark 2.7 Egypt (1080p off-screen)
Epic Citadel
Khi nói đến hiệu suất JavaScript cả hai phiên bản Galaxy S4 tiếp tục dẫn đầu danh sách thử nghiệm. Hiệu suất HTML5 khá tốt, nhưng kết quả Vellamo chỉ ra rằng, Samsung vẫn còn nhiều việc phải làm  liên quan đến khả năng tương thích với các tiêu chuẩn mới nhất có liên quan. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai sản phẩm này là không đáng kể.
SunSpider
Vellamo
Theo như kết quả benchmark synthethic thì không có quá nhiều sự khác biệt giữa các phiên bản Octa và Snapdragon 600 của Samsung. Chúng tôi cho rằng điều này là có chủ ý - Samsung muốn đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể mong đợi cùng một mức độ chính xác của hiệu năng của Galaxy S4, bất kể là phiên bản nào mà người dùng có. Và họ đã thực hiện một công việc tuyệt vời. Nhưng đây chưa phải là khả năng tốt nhất mà Cortex-A15 trong chipset Exynos thực hiện – và có thể chúng ta sẽ phải chờ đến sự xuất hiện của Galaxy Note III mới có thể tận hưởng năng lực tốt nhất của bộ chipset này.
Hiệu suất pin
Cả hai phiên Galaxy S4 đều được trang bị pin 2600mAh, một con số lớn hơn đôi chút so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Chúng tôi đang đã tự hỏi liệu các chipset Exynos gặt hái được lợi ích gì từ kiến ​​trúc big.LITTLE tám-lõi so với bốn lõi của Snapdragon.
Đáng ngạc nhiên khi phiên bản với chipset Snapdragon đã làm rất tốt trong thiết lập kiểm tra pin của chúng tôi. Nó đã chứng minh rằng cả Samsung và Qualcomm đã làm một công việc phi thường trong việc tối ưu hóa các phần mềm và phần cứng phần của S4. Mặt khác phiên bản tám-lõi, lại đưa ra kết quả còn tệ hơn nhiều so với người anh em của nó.
Bắt đầu với các bài kiểm tra pin thời gian đàm thoại, Galaxy S4 Octa có thể đạt 11 giờ và 1 phút so với hơn 18 giờ và 3 phút trên Galaxy S4 600. Trong bài test này thì màn hình được tắt và không có bất kỳ đòi hỏi xử lý mạnh nào, và bạn có thể thấy rằng Exynos 5 Octa vẫn còn phải làm rất nhiều để cải thiện về vấn đề này.
Thời gian đàm thoại
Trong thử nghiệm với duyệt web, với nội dung trang web đơn giản và làm mới chúng trong thời gian quy định. Ở đây, Exynos 5 Octa đã làm một công việc tốt hơn nhiều so với nhừng gì nó đã làm trong bài kiểm tra cuộc gọi, nhưng nó vẫn xếp sau  phiên bản Snapdragon 600, mặc dù không phải bằng là quá nhiều – với dài nửa giờ ít hơn.
Duyệt web

Xử lý video chủ yếu là nhiệm vụ của GPU và trong các thử nghiệm xem video Galaxy S4 Octa vẫn chưa qua mặt được, với một giờ ít hơn so với Galaxy S4 600.
Chơi Video

Kết quả 11 giờ và 29 phút, nó vẫn mang lại một kết quả đáng tự hào và bỏ xa phần còn lại của các thiết bị Andoird khác trong thử nghiệm này.
Exynos 5 Octa với bộ đôi lõi tứ Cortex-A15 và Cortex-A7 thực sự rất có tiềm năng. Samsung chỉ mới bắt đầu khai thác sức mạnh của chúng và nhận được nhiều phản hồi tích cực về hiệu năng và khả năng tiêu thụ năng lượng. Sẽ rất thú vị để xem xét rằng liệu Samsung có thể cải thiện hiệu suất / thời lượng pin của các phiên bản thiết bị với chip lõi-tám trong tương lai hay không.
Và tại thời điểm này, con số 69 giờ của Galaxy S4 i9505 vẫn tốt hơn so với 65 giờ củaGalaxy S4 i9500.
Máy ảnh
Mặc dù có đôi chút khác biệt trong phần cứng của cả hai phiên bản S4 Galaxy, nhưng modul camera vẫn không có sự thay đổi nào ở đây. Một camera 13MP đã được Samsung tích hợp, với khả năng chụp ảnh tĩnh có độ phân giải lên đến 4128 x 3096 pixel. Một máy ảnh 2MP ở mặt trước và cả webcam có thể chụp ảnh hoặc quay video cùng một lúc, nhưng đó sẽ không phải là trọng tâm của phần này.
Nhìn chung, cả hai modul máy ảnh này đều có sự thể hiện tương đồng nhau. Sự khác biệt trong các mẫu ảnh này là nhỏ và một phần do điều kiện thời tiết thay đổi nhanh chóng, thuật toán và quá trình xử lý đầu ra của các bức ảnh.
Một trong những sự khác biệt nhỏ đó là khả năng tái tạo màu sắc. Galaxy S4 Octa đang nổi lên với những bức ảnh có màu sắc bão hòa hơn, đặc biệt tone màu xanh blue. Ngoài ra, các bức ảnh chụp với phiên bản tám-lõi có chi tiết tốt hơn đôi chút, so với phiên bản quad-core.
Điều này là không hẳn là do sự khác biệt trong cảm biến máy ảnh, một phần có thể đến các phiên bản phần mềm của cả hai điện thoại này, như - XXUAMDE cho i9500 vs XXUAMDC cho i9505.  Galaxy S4 Exynos có phiên bản phần mềm mới hơn, mà đó có thể là một lời giải thích cho khả năng xử lý ảnh tốt hơn của nó.
Trong chế độ chụp HDR, có đôi chút khác biệt ở đây. Galaxy S4 (S600) đã làm tốt hơn trong việc lột tả đúng những điểm nổi bật và bóng tối cùng một lúc. Tuy nhiên thì sự khác biệt này là không quá lớn, và khó có thể nhận biết một cách rõ ràng bằng mắt thường.
Các hình ảnh dưới đây cho thấy sự khác biệt của cả hai trong chế độ HDR, nhưng những khác biệt này khó có thể nhận ra nếu không có sự hỗ trợ của phần mềm máy tính.
So sánh chất lượng hình ảnh
Để phần so sánh này trực quan hơn, ngoài hình ảnh từ hai phiên bản S4, chúng tôi có sử dụng thêm các mẫu chụp từ Xperia Z. Công cụ so sánh chất lượng hình ảnh của chúng tôi cho phép bạn so sánh chất lượng hình ảnh trong ba cảnh khác nhau.
Chất lượng quay phim
Cả phiên bản Snapdragon và Exynos của Galaxy S4 đều đóng gói video trong các tập tin MP4 với tốc độ trung bình là 17Mbps. Âm thanh stereo được được ghi lại với bitrate vào khoảng 128Kbps cùng tỷ lệ lấy mẫu là 48kHz.
Độ chi tiết và mức độ nhiễu là hơi giống nhau trên cả hai mẫu video, ghi lại bởi hai phiên bản của Galaxy S4. Màu sắc và cân bằng trắng cũng gần như giống nhau. Ở đây, trong video, không có khác biệt đáng chú ý trong hoạt động hoặc cảnh vẽ.
 
Chất lượng âm thanh cân bằng với nhau
Cả hai phiên bản Galaxy S4 Samsung đã thể hiện rất tốt trong phần kiểm tra chất lượng âm thanh của chúng tôi. Cả hai đều có chất âm đầu ra “sạch sẽ” trong cả hai trường hợp thử nghiệm và mặc dù thực tế rằng họ sử dụng chip âm thanh khác nhau.
Samsung I9500 Galaxy S4 frequency response
Samsung Galaxy S4 frequency response
Những lời cuối cùng
Hẳn bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc nhận ra những khác biệt giữa hai phiên bản S4 này. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản S4 này là chipset mà nó sử dụng - một Exynos 8-lõi trong i9500 và Snapdragon 600 lõi tứ trong I9505.
Hiệu suất tốt hơn, Exynos octa-core đã có một chút lợi thế, nhưng không phải vì số lượng lõi lớn hơn. Bạn cần nhớ rằng phiên bản S4 Exynos chỉ có duy nhất một bộ bốn lõi là hoạt động trong mọi thời điểm. Vậy nên mà lợi thế của Exynos trong thời điểm này chỉ là tiềm năng trên các sản phẩm khác trong tương lai.
Điều này là hiển nhiên trong các thử nghiệm của chúng tôi, phiên bản Exynos của Galaxy S4 không mạnh hơn nhiều so với Snapdragon 600. Hơn nữa, hiệu suất sử dụng pin của phiên bản Exynos còn kém hơn so với phiên bản Snapdragon 600. Do vậy nếu như bạn đang quan tâm đến thời lượng sử dụng để mua S4 thì phiên Snapdragon 600 hoàn toàn chinh phục được bạn.
Tất cả những vấn đề trình bày trên đây nhằm giúp bạn có thể nhận ra được sự khác nhau căn bản giữa hai phiên bản Galaxy S4 của Samsung. Qua đây, có thể bạn sẽ không phải bận tâm nhiều đến chuyện mua phiên bản nào, bởi mức giá của cả hai là tương tự nhau, và không có quá nhiều chênh lệch về hiệu năng, thời lượng pin cũng như về phần mềm. Chipset Exynos mới trong giai đoạn đầu phát triển và đạt được những thành công nhất định. Nhưng Snapdragon 600 cũng không hề kém cạnh khi vẫn đang là dòng chip lõi tứ mạnh mẽ hàng đầu trên thị trường hiện nay. Vậy S4 Exynos hay S4 S600? Lựa chọn là ở phía bạn.
Theo linhkiendtdd.vn

0.31144 sec| 2047.781 kb