Nghiên cứu khoa học: vừa uống bia vừa ăn thịt đỏ sẽ giảm tỉ lệ ung thư

29/03/2018 201
 

Một nhóm những nhà nghiên cứu ở Viện ung thư quốc gia (Genova, Italy) chuyên về tìm kiếm những phương thuốc chữa căn bệnh hiểm ung thư ruột, và họ đã tìm ra trong bia rất nhiều chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của những u ác tính trong cơ thể người.

 


 

Thông tin các loại thịt đỏ, thịt đã qua chế biến có thể gây ung thư đường ruột do Tổ chức Y tế Thế giới thông báo cách đây ít ngày đã gây hoang mang cho không ít người vì trong danh sách mà cơ quan này công bố, những loại thức ăn phổ biến như xúc xích, thịt hun khói và cả thịt nướng cũng nằm trong số đó. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đã khám phá ra công dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh này từ một loại đồ uống vốn được coi là thủ phạm của bệnh ung thư gan: bia.

 


Ướp thịt vs bia khi nướng sẽ hạn chế khả năng mắc ung thư.

Ướp thịt vs bia khi nướng sẽ hạn chế khả năng mắc ung thư.

 

Đó là kết luận của một nhóm nghiên cứu, đứng đầu là tiến sỹ Isabel Ferreira. thuộc trường đại học Porto (Bồ Đào Nha). Những nhà khoa học này chỉ ra trong quá trình chế biến các loại thịt, chất béo và protein bên trong những miếng thịt ngon lành dưới điều kiện nhiệt độ cao hoặc sử dụng các chất bảo quản sẽ bị biến thành các gốc hydrocacbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - PAHs) và chúng có khả năng gây tổn thương đến ADN, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột đối với những người sử dụng thịt đỏ.

Để ngăn chặn quá trình hình thành gốc PAHs này, các nhà khoa học đã sử dụng một chất chống oxy hóa có tên melanoidin vốn có trong các loại bia và Isabel Ferreira đã tiến hành thí nghiệm: họ sử dụng 2 miếng thịt bọ giống hệt nhau và tiến hành nướng chín, một miếng được tẩm ướp thêm bia đen - có rất nhiều melanoidin - và miếng còn lại thì không. Sau khi nướng xong, họ đo nồng độ các gốc PAHs có mặt trong miếng thịt. Đối với miếng thịt không có bia thì cứ 1 gram thịt lại có 21 nanogram PAHs, trong khí đó con số này đối với miếng tẩm bia đen là 10 nanogram tức là giảm thiểu 1 nửa nguy cơ gây ra các bệnh ung thư từ món ăn ngon lành này.

 


Các gốc hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây tổn thương đến ADN, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột đối với những người sử dụng thịt đỏ.

Các gốc hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây tổn thương đến ADN, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột đối với những người sử dụng thịt đỏ.

 

Thêm vào đó, một nhóm những nhà nghiên cứu ở Viện ung thư quốc gia (Genova, Italy) chuyên về tìm kiếm những phương thuốc chữa căn bệnh hiểm ung thư ruột, và họ đã tìm ra trong bia rất nhiều chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của những u ác tính trong cơ thể người. Đánh giá công dụng của bia theo góc nhìn này, những loại bia có vị đắng cao và bọt đặc là bổ hơn cả đối với những bệnh nhân ung thư. Rượu vang đỏ và chè cũng có những công dụng tương tự như bia nhưng nồng độ những chất có ích cho việc chữa chạy bệnh ung thư thấp hơn nhiều so với bia. Cũng theo các nhà nghiên cứu Italy, những ai uống bia thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 85%. Hơn nữa, bia còn có thể bảo vệ thận, phổi, gan khỏi những căn bệnh có liên quan tới ADN vì nó có khả năng liên kết các chất có hại với nhau rất cao. Mà chính từ việc những chuỗi ADN bị hủy hoại mới sinh ra bệnh ung thư

Tham khảo TheEconomist

0.18831 sec| 1870.219 kb