Người dùng iPhone cần nhìn vào chiếc smartphone này trước khi phán xét Android

29/03/2018 711
 

Bạn đã từng trải nghiệm qua bao nhiêu chiếc smarpthone Android?

 


 

Mỗi khi một người dùng iPhone tỏ ra tò mò về một chiếc điện thoại Android, họ sẽ đặt ra câu hỏi, Android có gì, Android sẽ ra sao nếu so với iOS, điện thoại Android liệu có phong phú như được đồn đoán. Sau đó, họ sẽ vớ ngay được một chiếc smartphone đến từ Samsung, LG hay HTC để đưa ra những kết luận cho riêng mình.

 

 

 

Dù đúng dù sai, cách nhìn của họ về Android đều không chính xác. Bởi Android cốt lõi không nằm ở các đối tác của Google. Nói cách khác, Android trên các smartphone Samsung, LG hay HTC đều không phải những gì mà Google đem tới. Để làm rõ vấn đề này, chuyên gia Antonio Villas-Boas của trang Techinsider đã đưa ra những quan điểm của riêng mình.

Antonio Villas-Boas cho rằng, bản chất thực sự của Android nằm ở bộ đôi Nexus 5X và Nexus 6P, thay vì những chiếc điện thoại của các nhà sản xuất khác.

Anh không đánh giá smartphone Android từ các nhà sản xuất lớn hiện nay là dở hay xấu, bởi chỉ có tùy biến Android, họ mới trở nên khác biệt trong số đông. Nếu như Samsung cố gắng tạo ra Galaxy S6 edge với thiết kế tuyệt hảo, LG lại nỗ lực đem tới một chiếc smartphone có camera chụp hình chất lượng cao, HTC tạo ra BinkFeed độc đáo.

Hoặc như Samsung tự tạo ra dịch vụ Samsung Pay có sẵn trên các smartphone của hãng, giúp người dùng thanh toán đơn giản và tiện lợi hơn, tương tự như Apple Pay, nhưng chỉ áp dụng cho nền tảng iOS. Nói tóm lại, đây là cách mà các ông lớn tạo ra sự độc quyền, riêng biệt cho các smartphone của mình.

Thế nhưng, vô tình điều này lại tạo ra sự xáo trộn, hay còn gọi là sự phân mảnh trong nền tảng Android. Do đó, nếu chúng ta tìm tới một chiếc smartphone Samsung, LG hay HTC và vội kết luận rằng chúng có nhược điểm này, ưu điểm kia, đó là một sự xúc phạm tới Android, cũng như cha đẻ Google của nó. Nhất là khi chúng ta đem so sánh các smartphone này với iPhone.

 

 

 

Vậy để có cái nhìn rõ nhất về Android, người dùng iPhone cần tìm những trải nghiệm này ở đâu?

Thông thường, các nhà sản xuất luôn cố gắng tùy biến lại các phiên bản Android mà Google cung cấp, từ các ứng dụng lịch, email, tin nhắn cho tới các tính năng cao cấp hơn.

Ví dụ, trong cùng một chiếc smartphone Android, chúng ta có thể sở hữu cùng lúc 3 loại ứng dụng email khác nhau: một là Gmail, một là ứng dụng email của riêng nhà sản xuất, và một là ứng dụng từ các bên thứ 3 hoặc chính các nhà mạng phân phối.

Trong khi đó, iPhone với tính chất đóng nhằm làm tăng chất lượng ứng dụng, số lựa chọn dành cho người dùng là 2 mà thôi. Do đó, nếu là một người dùng iPhone thông thường, thật khó để chúng ta biết chắc, Android có thực sự như chúng ta nhìn thấy.

Bởi nếu chỉ sử dụng các smarpthone của Samsung, LG hay HTC, đó chỉ là vỏ bọc mà các nhà sản xuất khoác lên cho các sản phẩm của mình. Nói một cách dân dã hơn, đây chỉ là phần nước sơn mà Android nhận được, trong khi đó, phần "gỗ" đã bị các nhà sản xuất che khuất. Và công bằng mà nói, hiếm khi nước sơn lại tốt hơn gỗ.

Đặc biệt, nếu nhìn vào ngay phần trung tâm cài đặt nhanh trên các smartphone Android, chúng ta sẽ hiểu được phần nào câu chuyện này:

 


Ngoài cùng bên trái là trung tâm điều khiển gốc của Android, tới đến là LG và cuối cùng là Samsung

Ngoài cùng bên trái là trung tâm điều khiển gốc của Android, tới đến là LG và cuối cùng là Samsung

 

Hãy nhìn vào bộ đôi Nexus 5X và Nexus 6P của Google để phán xét !

Cả hai chiếc smartphone Nexus trong năm nay đều chạy nền tảng Android thuần khiết được tạo ra bởi Google, chúng không bị tùy biến ứng dụng, không bị tùy biến giao diện, cũng không xuất hiện các bloatware của các nhà sản xuất, hoặc ứng dụng từ các nhà mạng. Bởi chúng ta chỉ có thể mua chúng từ trực tiếp Google mà thôi.

Và một khi bạn đã được trải nghiệm một chiếc smartphone Nexus, bạn sẽ phát hiện ra rằng, chúng cũng thuần khiết, đơn giản và hiệu quả như Apple đem tới cho iPhone. Ngoài ra, điểm mạnh của các smartphone Nexus đó là luôn nhận được bản cập nhật Android mới nhất của Google.

Trong khi đó, các sản phẩm đến từ Samsung, LG hay HTC, thời gian chờ đợi có thể lên tới hàng tuần, hoặc hàng tháng, hoặc thậm chí là sẽ không bao giờ có bản cập nhật. Bởi sau khi Google đưa ra các bản nâng cấp Android cho các nhà sản xuất, họ sẽ phải tiếp tục mất thời gian tùy biến như các phiên bản trước đó, để chọn lựa giữ lại tính năng này, loại bỏ tính năng nào.

Tất nhiên, nếu không thể tìm tới một chiếc smartphone Nexus đúng chuẩn, người dùng iPhone cũng có thể thử dùng qua các smartphone thuần túy Android như Moto X 2015 của Motorola, hoặc smartphone OnePlus 2 đến từ nhà sản xuất Trung Quốc Oneplus. Vì cả hai công ty này đều sử dụng các phiên bản Android gần gũi nhất với nền tảng Android gốc.

Do đó, nếu trước mắt bạn là một chiếc smartphone Android đến từ Samsung, LG hay HTC, đừng vội phán xét nó theo cách mà bạn nhận được.

0.29872 sec| 1980.641 kb