Phóng viên ảnh sẽ "thất nghiệp" vì iPhone ???

29/03/2018 766
(Dân trí) - Một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ - The Chicago Sun Times vừa cho biết đã sa thải toàn bộ 28 phóng viên ảnh để thử nghiệm mô hình phóng viên tác nghiệp bằng điện thoại iPhone.
The Chicago Sun Times không còn sử dụng phóng viên ảnh.
The Chicago Sun Times không còn sử dụng phóng viên ảnh.
 
Báo chí Mỹ mấy ngày qua xôn xao về thông tin The Chicago Sun-Times đã sa thải tất cả phóng viên ảnh và bắt đầu huấn luyện cho những phóng viên còn lại các kỹ năng chụp ảnh từ iPhone.
Thông tin gây sốc này bắt đầu lan truyền từ ngày thứ 6 tuần trước trên trang Facebook của phóng viên Robert Feder trích từ bức thư của Thư ký toà soạn Craig Newman của tạp chí Sun-Times.
“Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ làm việc với các biên tập viên, phóng viên để đào tạo cách thức tác nghiệp để sản xuất nội dung cho tạp chí”, Newman viết trong lá thư gửi đến toàn bộ nhân viên của toà soạn. Ông này cũng nhấn mạnh đến các lĩnh vực trọng tâm, trong đó có kỹ năng chụp ảnh từ iPhone, quay và biên tập video, và truyền thông trên mạng xã hội.
Một điều đáng nói là một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ đã mạnh tay sa thải toàn bộ phóng viên ảnh của mình, trong đó có cả người từng đoạt giải báo chí Pulitzer là John H. White. Tờ báo này cho rằng đây là một động thái nằm trong chiến dịch thay đổi quan trọng. The Chicago Sun-Times cho biết sẽ tập trung vào mảng video và đa phương tiện trong thời gian tới.
Thay vì sử dụng phóng viên ảnh chính thức, The Chicago Sun-Times tuyên bố sẽ thuê các nhiếp ảnh gia tự do (freelance) - một chính sách giống với các ấn phẩm tạp chí nhưng lại hoàn toàn hiếm hoi trong làng báo.
Tờ báo khiến cả ngành truyền thông choáng váng khẳng định: “The Chicago Sun-Times đang thay đổi mạnh mẽ và bạn đọc của chúng tôi mong muốn được xem nhiều nội dung video hơn là các tin tức đơn thuần”, phát ngôn chính thức của The Chicago Sun-Times cho biết. “Chúng tôi sẽ thay đổi lại cách thức tác nghiệp của phóng viên, và tất cả các nhà báo để sẽ phải thực hiện được các nội dung đa phương tiện, trong đó có chụp ảnh”.
Tuy vậy, các nguồn tin thân thiết với tập đoàn truyền thông Chicago Tribune, đơn vị chủ quản của The Chicago Sun-Times, cho biết, động thái gây sốc trên có nguyên nhân chính là do các vấn đề về tài chính. The Chicago Sun-Times đang cố gắng cắt giảm chi phí trong thời buổi khó khăn của nền kinh tế cũng như áp lực từ cuộc cạnh tranh với các tờ báo điện tử. Hồi tháng 3, The Chicago Sun-Times cũng đã sa thải nhiều phóng viên địa phương sau khi nhiều bài báo cho hay tờ báo này đang gặp khó khăn trong việc chi trả hợp đồng 70 triệu USD để in ấn và phân phối với tập đoàn truyền thông Tribune.
Mặc dù các nhà bình luận đều cho rằng đây là một bước đi tất yếu trong kỷ nguyên đa phương tiện, và thực tế iPhone hay các thiết bị di động ngày nay có thể tạo ra những bức ảnh đáng giá trong các khoảnh khắc quan trọng, nhưng phóng viên ảnh Alex Garcia của Sun-Times lập luận “Ý tưởng sử dụng phóng viên ảnh tự do và dạy phóng viên dùng iPhone để thay thế phóng viên ảnh là một việc làm điên rồ, và thực sự không thể nào tạo nên thành quả tốt nhất”.
Garcia cho rằng phóng viên không thể nào vừa viết báo vừa tạo ra những sản phẩm ảnh chất lượng được. Tuy vậy, có vẻ như Garcia đang phải đối mặt với cuộc chiến không cân sức trong kỷ nguyên của báo chí hiện đại.
Khôi Linh
Theo linhkiendtdd.vn
 
0.30858 sec| 1944.523 kb