Video chứng minh Facebook đang âm thầm rút tiền 3G của bạn kể cả tắt Autoplay

29/03/2018 424
 

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao việc lướt Facebook lại tốn nhiều băng thông đến vậy?

 


 

Hồi tháng trước, Facebook đã chính thức áp dụng "tính năng" mới cho phép các video tự động tải và chạy khi người dùng duyệt trang newsfeed của họ.

Nhận được những lời ngợi khen nhưng phần lớn phản hồi của người dùng Facebook mang tính tiêu cực. Việc các video tự động chạy khiến họ bị làm phiền, ngốn pin và hơn hết là ... tốn tiền 3G!

 


Người dùng đang ngày càng thích xem các nội dung video ngắn thông qua thiết bị di động.

Người dùng đang ngày càng thích xem các nội dung video ngắn thông qua thiết bị di động.

 

Một cách để khắc phục điều này, đó chính là tắt tính năng autoplay video trên Facebook đi. Tưởng rằng việc đó sẽ giúp người dùng quên đi nỗi lo bị bòn rút ví tiền, nhưng không, Facebook vẫn đang âm thầm tải trước các video ngay cả khi tính năng autoplay không được kích hoạt.

Nhiều người dùng bắt đầu nhận thấy video của họ load khá nhanh khi bắt đầu phát, nhưng sau đó thậm chí không thể xem nổi ở chất lượng thấp. Để ý mới thấy, trước khi người dùng nhấn play, Facebook đã ngầm tải trước các video, và tệ hại hơn, "tính năng" này hoạt động ngay cả khi bạn sử dụng 3G trên thiết bị di động.

Chứng minh cho điều này, chúng tôi là thực hiện 3 bài test, thử với trình duyệt trên máy tính, thử với kết nối wifi trên điện thoại và cuối cùng là sử dụng mạng 3G trên điện thoại.

Thử nghiệm trên trình duyệt máy tính.

Trong bài test đầu tiên, để chắc chắn không xảy ra trường hợp bộ nhớ cache của video được lưu lại trước đó, chúng tôi sử dụng tính năng Tab Ẩn Danh. Tuy nhiên, như trong video trên, ngay kể cả khi phát video sau khi đã ngắt kết nối mạng, Facebook đã cho tự động tải trước video.

Thử nghiệm trên điện thoại sử dụng wifi.

Với trường hợp người dùng smartphone, bài test đã chứng minh Facebook tiếp tục tự động tải trước các nội dung video.

Trong trường hợp cuối cùng, một khả năng ít mong muôn, đó là ứng dụng Facebook trên điện thoại vẫn tải trước video khi người dùng sử dụng sóng 3G.

Thử nghiệm trên điện thoại sử dụng sóng 3G.

Ngay cả khi dùng mạng di động 3G, các video vẫn được ứng dụng tiến hành tải về trước khi người dùng lựa chọn để xem.

Theo cơ chế của Facebook, thì các video nằm trong vùng ngay sát phía trên và phía dưới của trang đang xem sẽ tự động được Facebook tải sẵn về để người dùng có thể xem ngay khi lướt tới.

Ngoài ra, điều này cũng khiến máy bạn tốn nhiều tài nguyên phần cứng và năng lượng hơn khi sử dụng, kể cả là máy tính cá nhân hay điện thoại thông minh.

Facebook đang tỏ ra khá biết cách "quan tâm" tới khách hàng, khi cố gắng nâng trải nghiệm của người dùng bằng cách cho phép tải trước video, để người dùng xem các nội dung này nhanh và mượt hơn. Nhưng có lẽ hãng nên nhìn nhận lại vấn đề và đưa ra lựa chọn tắt /bật cho người dùng về "tính năng" được giấu kín bấy lâu nay.

0.20573 sec| 1912.531 kb