Các nguyên nhân làm máy hàn điện tử bị yếu và cách khắc phục đơn giản

Các nguyên nhân làm máy hàn điện tử bị yếu và cách khắc phục đơn giản

13/10/2021 456

Trong quá trình sử dụng máy hàn, người dùng không thể tránh khỏi những lỗi hỏng hóc hay lỗi trục trặc không mong muốn. Một trong những lỗi thường gặp chính là máy hàn điện tử bị yếu. Vậy trường hợp này phải xử lý bằng cách nào? Cùng Tín Thành tìm hiểu nhé!

may han dien tu bi yeu

Nguyên nhân khiến máy hàn điện tử yếu

Khi tìm hiểu nguyên nhân làm cho máy hàn điện tử bị yếu, người dùng sẽ thấy các nguyên nhân chính đều liên quan đến nguồn điện. Đồng thời, nguyên nhân chọn sai loại que hàn, mỏ hàn cũng có thể gây ra hiện tượng này. Dưới đây là những lý do gây hiện tượng máy hàn yếu. 

- Dùng nguồn điện không ổn định và chập chờn khiến cho máy không ra điện, hoạt động không được liên tục.

- Khi chọn loại que hàn, đầu hàn có đường kính lớn hơn so với máy hàn, khiến máy nhanh nóng, tự động ngắt mạch điện. 

- Lựa chọn sai que hàn, đầu hàn so với loại máy hàn đang dùng. Ví dụ, đường kính que hàn lớn hơn so với công suất của máy. 

Ví dụ, các loại máy hàn que điện tử có công suất từ 5.4KVA - 6.5KVA thường kết hợp với que hàn đường kính từ 1.5mm - 3.2mm. Khi chọn que hàn có đường kính lớn hơn 3.2mm sẽ dễ khiến máy hàn điện tử bị yếu. 

Từ những nguyên nhân khiến máy hàn yếu, người dùng có thể lên kế hoạch sửa chữa thiết bị. Dưới đây là các hướng dẫn cách khắc phục máy hàn yếu. 

may han yeu

Những phương pháp sửa máy hàn điện tử bị yếu

Khi máy hàn điện tử không ra điện, không vào điện hay hàn yếu, người dùng cần phải khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp khôi phục lại thiết bị và vận hành ổn định phục vụ công việc hàn liên tục, không tốn nhiều thời gian. 

Tăng dòng điện hàn

Trong trường hợp dòng điện của máy bị yếu, không thực hiện công việc hàn được, người dùng có thể điều chỉnh mức dòng hàn lên cao hơn để tăng dòng điện hàn. 

Đa số những loại máy hàn hiện nay đều được thiết kế núm điều chỉnh dòng hàn. Để tăng dòng điện hàn, người dùng chỉ cần thực hiện xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, người dùng thực hiện kiểm tra lại máy hàn còn bị yếu không. 

Kiểm tra di-ốt của thiết bị

Trong trường hợp đi-ốt bị thay thế hàng kém chất lượng sẽ khiến máy hàn điện tử bị yếu. Người dùng có thể sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra đi-ốt còn hoạt động hay không. Nếu đi-ốt còn hoạt động thì trên đồng hồ vạn năng sẽ hiện mức điện áp bằng nhau. 

Ngược lại, nếu di-ốt không còn hoạt động nữa thì sẽ không hiển thị điện áp ở đồng hồ. Trong trường hợp này, người dùng nên thay một đi-ốt mới để đảm bảo máy hoạt động với dòng điện áp bình thường. 

Sửa chữa dây dẫn nguồn của máy hàn điện tử

Nếu người dùng đang sử dụng nguồn điện lớn từ 10A trở lên, nhưng dây dẫn nguồn của máy lại quá nhỏ, thì dây sẽ không thể chịu tải được và gây sự cố máy hàn không vào điện hoặc điện áp yếu.

may han yeu phai am gi

Khi đó, người dùng nên thay lại dây dẫn nguồn mới đảm bảo tiết diện thích hợp với cường độ dòng điện và điện áp sử dụng. Đây cũng là một trong những cách khắc phục máy hàn yếu, đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.  

Nguồn điện vào máy thấp

Đối với trường hợp nguồn điện vào máy thấp ( khoảng 20%) sẽ khiến thiết bị trở nên yếu. Khi đó, người dùng có thể xoay núm để tăng cường độ dòng hàn. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu đã tăng nguồn điện cung cấp cho máy nhưng vẫn không thể hoạt động, khi đó, người dùng có thể lựa chọn mua sản phẩm máy hàn mới có thể hoạt động khi nguồn điện thấp. 

Công suất không đủ dẫn đến trường hợp máy hàn yếu

Khi máy hàn có công suất không đủ so với nguồn điện hay máy hàn không đúng với nguồn điện. Ví dụ: máy hàn 220V, có công suất 6.5 KVA nhưng người dùng sử dụng cho dòng điện 380V. 

Người dùng sẽ cần chuyển đổi dòng điện 380V sang 220V để máy có thể hoạt động ổn định và tạo ra được dòng điện ổn định, giúp máy hàn làm việc đạt hiệu quả nhất. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị chuyển đổi dòng điện như lioa, máy biến áp... 

Ngoài những hướng dẫn cách sửa chữa máy hàn điện tử bị yếu, người dùng cũng có thể thay một máy hàn mới với những dòng từ máy hàn mini, máy hàn Quick... Đặc biệt, các máy hàn điện tử cao cấp hiện nay đều có thể hoạt động ổn định khi dòng điện yếu. 

Những loại máy hàn hoạt động tốt, được nhiều người ưa chuộng

Nếu máy hàn của bạn đã quá cũ hay mắc nhiều lỗi hư hỏng khiến cho máy bị yếu, người dùng có thể lựa chọn phương án thay thế máy hàn để tiết kiệm chi phí sửa chữa. 

Máy hàn thương hiệu Quick

Máy hàn Quick series là một trong các sản phẩm chất lượng của thương hiệu Quick nổi tiếng. Là dụng cụ không thể thiếu của kỹ thuật viên, dòng máy hàn này đã làm tốt vai trò của mình trong việc hàn gắn những loại thiết bị điện tử. Với thiết kế nhỏ gọn, lên nhiệt nhanh  và dễ sử dụng nên máy hàn của thương hiệu Quick được khá nhiều người dùng ưa chuộng.

sua may han yeu nhu the nao

Những loại máy hàng thuốc thương hiệu Quick được kỹ thuật viên ưa chuộng như: Máy hàn Quick 963 ESD, máy hàn Quick 236, máy hàn Quick 936A, máy hàn Quick TS1100, máy hàn Quick TS1200A...

Máy hàn mini

Đây là mẫu máy phù hợp với mọi nhu cầu hàn chấm những điểm nhỏ trên board mạch điện tử của kỹ thuật viên. Thiết kế mini giúp tiết kiệm diện tích, không gian làm việc cho người dùng. Tay hàn được thiết kế kiểu mới nhỏ gọn, làm nóng cực kỳ nhanh, có công suất cao tiết kiệm điện… Kỹ thuật viên thường quan tâm nhiều đến 2 sản phẩm của dòng này là máy hàn mini T12-X, máy hàn mini T12-D+.

may han tot

Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy hàn điện tử hàn bị yếu sẽ giúp người dùng có thể khắc phục sự cố nhanh chóng. Từ đó, máy hàn có thể hoạt động ổn định hơn để đảm bảo chất lượng công việc và có được độ bền cao. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ Linh Kiện Tín Thành qua hotline 0982.14.24.34 để được tư vấn, mua sắm loại máy hàn có độ bền cao và làm việc ổn định ngay cả khi ở nơi dòng điện yếu, máy bị chập chờn. 

0.08989 sec| 1865.195 kb