Hướng dẫn cách sử dụng TikTok từ A - Z

Hướng dẫn cách sử dụng TikTok từ A - Z

27/12/2021 206

TikTok là một trong những ứng dụng mạng xã hội video phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Ứng dụng cho phép người dùng sáng tạo và chia sẻ clip ngắn bằng những âm thanh, hiệu ứng cực chất, thu hút hàng triệu lượt cài đặt. Cùng Tín Thành tìm hiểu cách sử dụng TikTok chi tiết nhất nhé.

Cach-su-dung-TikTok

Đôi nét về cách sử dụng Tiktok phổ biến nhất tại Việt Nam

Với hơn 500 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, TikTok hiện đang là ứng dụng chiếm lĩnh App Store và CH Play và là đối thủ xứng tầm với các ứng dụng như Snapchat và Instagram.

Thế hệ Gen-Z đã đổ xô vào sử dụng ứng dụng, do đó, các thương hiệu như Chipotle và The Washington Post cũng bắt đầu thử nghiệm các tính năng tiếp thị video của TikTok.

Cách tốt nhất để có thể hiểu thêm về ứng dụng, cơ sở người dùng và loại nội dung thu hút khán giả là bắt tay vào việc tạo bài đăng của riêng bạn trên tài khoản Tiktok cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người chưa từng sử dụng một nền tảng mạng xã hội nào thích hợp trước đây, TikTok có thể khiến bạn khá khó khăn để có thể tiếp cận và thu hút người theo dõi cho riêng mình. Ngay cả những blogger hay hot Facebook cũng có thể gặp phải khó khăn khi tìm hiểu xem cách TikTok hoạt động thế nào đăng nhập lần đầu vào năm ngoái.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết cách sử dụng TikTok và cách mà TikTok hoạt động, hãy theo dõi bài viết này thật kĩ lưỡng nhé.

Để giúp bạn chinh phục TikTok, bài viết này đã tập hợp mọi thứ liên quan đến ứng dụng này để hướng dẫn cách sử dụng tiktok đơn giản nhất và dễ hiểu nhất

Dưới đây là những hướng dẫn cách thiết lập hồ sơ, quay và đăng tải video, thêm những hiệu ứng âm thanh, hình ảnh đặc biệt, sử dụng thử thách hoặc song ca (duet) để thu hút những người dùng khác.

Cach-su-dung-TikTok

Những điều bạn cần biết để có thể sử dụng TikTok:

1. Tải ứng dụng và đăng ký tài khoản cá nhân.

2. Thiết lập hồ sơ cá nhân của bạn trên TikTok.

3. Xem nguồn cung cấp dữ liệu video trên TikTok.

4. Thích, bình luận và chia sẻ video TikTok mà bạn thích.

5. Cách tìm kiếm video trên TikTok theo ý bạn.

6. Theo dõi người dùng khác qua video, tìm kiếm, hoặc bằng TikCode.

7. Thiết lập video riêng của bạn và sử dụng các hiệu ứng đặc biệt.

8. Hoàn tất việc thiết lập video.

9. Thực hiện những chỉnh sửa cuối cùng và thêm chú thích cho video của bạn.

10. Sử dụng chức năng Duet với người dùng khác.

11. Tham gia vào một thử thách mà TikTok tạo ra.


Cach-su-dung-TikTok

Cách sử dụng Tiktok chi tiết nhất

1. Tải ứng dụng và đăng ký tài khoản cá nhân

Bạn truy cập App Store hoặc Google Play để tìm và tải xuống ứng dụng TikTok. Khi bạn mở ứng dụng, sẽ thấy giao diện đăng nhập hoặc đăng ký. Bạn có thể chọn đăng ký ngay lập tức bằng cách liên kết với Facebook, Gmail hoặc Twitter hoặc đăng ký bằng cách tự tạo tên người dùng và mật khẩu nếu bạn không muốn kết nối với bất kỳ mạng xã hội nào.

Cach-su-dung-TikTok

2. Thiết lập hồ sơ cá nhân của bạn trên TikTok

Khi đã đăng nhập, bạn sẽ ngay lập tức được đưa vào nguồn cung cấp dữ liệu video. Đầu tiên, bạn hãy chạm vào biểu tượng hình người ở góc cuối cùng bên phải để xem và chỉnh sửa hồ sơ cá nhân của bạn. Hãy nhấn nút Chỉnh sửa hồ sơ, chọn ảnh hoặc video hồ sơ. Bạn có thể liên kết các trang Youtube và Instagram của mình để thể hiện trên trang cá nhân TikTok của mình. Nếu bạn là một công ty hay doanh nghiệp, đây sẽ là một cách hữu ích để quảng cáo các nền tảng khác của bạn.

Cach-su-dung-TikTok

3. Xem nguồn cung cấp dữ liệu video trên TikTok

Bây giờ bạn đã thiết lập xong hồ sơ của mình, hãy quay lại trang chủ, tại đây sẽ hiển thị cho bạn nguồn cũng cấp dữ liệu video.

Giao diện này cũng giống như Twitter, nhưng trong đó video sẽ là nội dung chính. Nếu bạn chưa theo dõi ai cả, ứng dụng sẽ gửi cho bạn các video xu hướng ngẫu nhiên. Khi bạn bắt đầu theo dõi và tương tác với nhiều người dùng khác hơn, nguồn cấp dữ liệu của bạn sẽ trở nên cá nhân hóa theo đúng như sở thích của bạn.

Cach-su-dung-TikTok

4. Thích, bình luận và chia sẻ video TikTok mà bạn thích

Khi bạn xem được một video bạn thích, bạn có thể bày tỏ sự yêu thích bằng cách nhấp vào trái tim hoặc nhấp vào biểu tượng lời nói để bình luận về video đó. Để chia sẻ video, bạn hãy nhấn vào ký hiệu chuyển tiếp bên dưới biểu tượng nhận xét để xem các tùy chọn chia sẻ. Những biểu tượng này đều nằm ở phía bên phải của video.

Nếu yêu thích một video và muốn xem thêm nhiều video của người dùng đó hơn, hãy vuốt sang trái để vào trang hồ sơ của họ.

Cach-su-dung-TikTok

5. Cách tìm kiếm video trên TikTok theo ý bạn

Chạm vào biểu tượng “Khám phá” hoặc biểu tượng kính lúp để truy cập vào khu vực tìm kiếm của ứng dụng. Tại tab này, bạn có thể tìm kiếm tài khoản hoặc video có nội dung mà bạn muốn xem, các video theo xu hướng chủ đề.

Cach-su-dung-TikTok

6. Theo dõi người dùng khác qua video, tìm kiếm, hoặc bằng TikCode

Nếu bạn muốn theo dõi một người dùng nào đó để có thể xem được nhiều video của họ hơn, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấn vào biểu tượng bao gồm ảnh hồ sơ của người dùng đó và dấu cộng nằm ở phía trên nút trái tim ở video của họ.

Nếu bạn đã biết tài khoản TikTok hoặc tên của người mà bạn muốn theo dõi, bạn hãy tìm kiếm họ trong thanh tìm kiếm và sau đó nhấn vào bộ lọc "Người dùng". Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chúng bằng cách quét TikCode. Điều này rất hữu ích cho các thương hiệu hoặc những người muốn quảng bá kênh TikTok của họ trên các trang web khác hoặc trong đời thực.

Để tìm TikCode riêng của bạn, hãy truy cập hồ sơ của bạn và nhấn vào biểu tượng bốn hình vuông ở trên cùng bên phải.

Để quét một TikCode khác, bạn hãy vào tab tìm kiếm và nhấn vào nút quét hình vuông bên cạnh thanh tìm kiếm.

Khi màn hình quét mở ra, hãy di chuyển đến TikCode mà bạn muốn quét. Quá trình quét sẽ bắt đầu ngay lập tức và bạn không phải nhấn bất kỳ nút nào khác. Trong vài giây sau khi quét thành công, bạn sẽ vào được trang cá nhân của người đó. Ngoài ra, nếu bạn có ảnh chụp màn hình của mã, bạn cũng có thể nhấn vào phần "Ảnh" ở góc trên cùng của trang quét để tải ảnh lên và quét mã.

Cach-su-dung-TikTok

7. Thiết lập video riêng của bạn và sử dụng các hiệu ứng đặc biệt

Nhấn vào biểu tượng máy ảnh để vào chế độ camera. Để hình ảnh quay được đúng chiều, hãy chạm vào biểu tượng “Lật” ở trên cùng bên phải. Ở phía bên phải màn hình, bạn cũng sẽ thấy các biểu tượng cho các mục sau:

- Tốc độ: Cho phép video của bạn được quay trong chuyển động chậm hoặc tăng tốc.

- Sắc đẹp, vẻ đẹp: Bộ lọc AR có thể giúp bạn che giấu nhược điểm và làn da của bạn mịn màng hơn.

- Bộ lọc: Cho phép bạn thay đổi màu sắc đang được sử dụng trên máy ảnh.

- Hẹn giờ: Cho phép bạn thiết lập đếm ngược tự động nếu bạn muốn tự mình quay phim trên các gimbal.

- Đèn flash

- Âm nhạc và hiệu ứng

Ở phía trung tâm trên cùng của màn hình camera, bạn cũng sẽ thấy các ghi chú âm nhạc với "Thêm âm thanh" ở bên cạnh. Nhấn vào đây để chọn âm nhạc hoặc hiệu ứng âm thanh mà bạn muốn cài vào video của mình.

Ở phía dưới camera, bạn cũng sẽ thấy biểu tượng “Hiệu ứng” ở góc phía bên phải. Nếu bạn muốn chỉnh sửa và tải lên video sẵn có, hãy sử dụng nút tải lên bên trái.

Khi bạn nhấn vào nút Hiệu ứng, bạn sẽ thấy xuất hiện các bộ lọc AR và các filter để lựa chọn. 

Trong thanh màu đen bên dưới máy ảnh, bạn có thể lựa chọn giới hạn thời gian cho video của mình hoặc nhấn “Mẫu ảnh” để tạo video trình chiếu ảnh thay vì video động.

Cach-su-dung-TikTok

8. Hoàn tất việc thiết lập video

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để quay, hãy nhấn và giữ nút ghi màu đỏ ở giữa màn hình. Bạn có thể ghi lại một video dài hoặc quay từng video nhỏ rồi ghép lại.

Nếu bạn muốn ghép các ảnh khác nhau hoặc quay từng video ngắn thành một video dài, chỉ cần giữ nút ghi cho từng phân đoạn, sau đó bỏ qua, nhấn và giữ lại khi bạn đã sẵn sàng cho lần chụp tiếp theo.

Nếu bạn cần một ít thời gian để chuẩn bị hay tạo dáng trước khi quay? Trước khi vào chế độ quay, bạn cũng có thể sử dụng bộ hẹn giờ dành cho mình đủ thời gian để có thể chống đỡ điện thoại, chỉnh góc quay và tạo dáng.

Cach-su-dung-TikTok

9. Thực hiện những chỉnh sửa cuối cùng và thêm chú thích cho video của bạn

Khi bạn hoàn tất việc quay video, bạn vẫn có thể thêm chọn chèn thêm nhạc, âm thanh, bộ lọc và các hiệu ứng đặc biệt cơ bản khác. Bạn cũng có thể chọn thêm nhãn dán và lớp phủ văn bản trên đầu video.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn “Next” và bạn sẽ được chuyển đến một trang tương tự như trang bài đăng của Instagram, tại đây bạn có thể thêm chú thích, những hashtag có liên quan và chọn ảnh bìa video. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập quyền riêng tư cho video, bật hoặc tắt nhận xét, cho phép song ca hoặc bình luận, cho phép người khác lưu hoặc không. Khi đã cài đặt xong tất cả hãy nhấn "Lưu vào Album" để tải video xuống điện thoại của mình.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để đăng hoặc cần chỉnh sửa , chỉ cần nhấn nút Nháp ở phía dưới bên trái để lưu và đăng vào lần sau.

Cach-su-dung-TikTok

10. Sử dụng chức năng Duet với người dùng khác

Bạn xem được một bài nhạc mà bạn yêu thích, một video hấp dẫn? Bạn muốn tham gia với người đã thực hiện video đó? TikTok cho phép bạn trả lời bằng chế độ video Duet. Để sử dụng tính năng này, hãy tìm video mà bạn muốn Duet, nhấn nút Chia sẻ để xem các tùy chọn cho việc chia sẻ và nhấn tùy chọn "Duet" ở hàng dưới cùng ở giữa.

Kế đó, màn hình camera của bạn sẽ xuất hiện bên cạnh video mà bạn muốn Duet. Từ đó, bạn có thể nhấn thu âm rồi hát theo, nhảy hoặc làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Nếu bạn đăng tải lên một video và không muốn ai song ca với mình, bạn có thể nhấn nút "Duet -> React Off" trên trình chỉnh sửa bài đăng của mình trước khi xuất bản.

Cach-su-dung-TikTok

11. Tham gia vào một thử thách mà TikTok tạo ra

Giống như các nền tảng mạng xã hội khác, đôi khi bạn sẽ thấy những video có hashtag cho "Challenge” (thử thách). Thử thách là khi một bài đăng video, công ty hoặc một người nào đó thách thức người dùng TikTok tự quay phim làm một việc gì đó, ví dụ như nhảy một đoạn nhạc đang “hot”, trang điểm theo một nhân vật nào đó. Những người tham gia tự quay phim thực hiện hành động và hashtag tên chủ đề thách thức trong chú thích bài đăng của họ.

Những thử thách TikTok được tạo ra thường sẽ không có bất kỳ người chiến thắng nào, nhưng việc gắn hashtag có thể giúp bạn có được nhiều người theo dõi hoặc lượt xem hơn vì người dùng khác cho thể thấy được video của bạn khi tìm kiếm hashtag đó.

Bạn có thể tìm hiểu những thử thách đã được xây dựng trên TikTok, hãy vào phần tìm kiếm và tìm hashtag “Challenge” nhé.

Cach-su-dung-TikTok

Một vài cách sử dụng TikTok dễ thu hút người xem mà bạn cần biết

TikTok có thể có vẻ như là một nền tảng mới nổi chỉ trong thời gian vài năm gần đây, nhưng có thể là một công cụ tuyệt vời để thu hút và truyền bá nhiều thông điệp đến với những khán giả trẻ sau này.

Khi bạn muốn sáng tạo và quay video để đăng lên TikTok của mình, đây là một vài mẹo để giúp bạn tạo ra những video độc đáo và hấp dẫn:

- Hãy sử dụng với các những hiệu ứng vui nhộn đặc biệt. Có rất nhiều cách để chỉnh sửa video của bạn và khán giả trên TikTok luôn muốn xem những video có hiệu ứng hài hước. Vì vậy, hãy tìm kiếm và trải nghiệm thử những hiệu ứng này nhé.

- Sử dụng nhạc hoặc âm thanh lồng tiếng. Hầu hết các video trên TikTok đều sử dụng bài hát hoặc hiệu ứng âm thanh làm âm thanh nền.

- Quay video với nhiều cảnh quay, điều này sẽ làm cho video thú vị và truyền tải được nhiều thông điệp hơn.

- Đừng ngại thể hiện tài năng, năng khiếu của mình hoặc thể hiện sự hài hước. Dù gì thì mọi người cũng tìm đến với TikTok là để được giải trí mà.

- Sử dụng hashtags phù hợp với nội dung video và thử thực hiện một video thử thách. Sau đó, đặt các hashtag có liên quan trong chú thích bài đăng của bạn để video của bạn dễ dàng hiển thị khi mọi người tìm kiếm hashtag đó.

- Hãy nhìn vào những gì các thương hiệu, công ty khác đang làm. Mặc dù hiện tại công ty của bạn chưa nhảy vào TikTok, nhưng các video được đăng bởi các thương hiệu khác có thể truyền cảm hứng cho một số ý tưởng liên quan chiến lược cho riêng bạn.

Cach-su-dung-TikTok

Trên đây Linh Kiện Tín Thành đã hướng dẫn sử dụng TikTok chi tiết nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cách sử dụng TikTok khác, hãy liên hệ với Tín Thành qua hotline 0982.142434 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

0.11173 sec| 1874.094 kb