Top 3 kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất

Danh sách kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất?

22/01/2022 706

Với sự tò mò bẩm sinh, con người luôn mong muốn có kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất để học hỏi và phát triển, luôn luôn không ngừng chế tạo ra những dụng cụ hỗ trợ công việc một cách đắc lực nhất. Để đáp ứng nhu cầu nhìn thấy mọi thứ dù là nhỏ nhất nên đã phát minh ra kính hiển vi. Nhưng hiện nay kính hiển vi trên thị trường rất nhiều, vậy đâu là loại có khả năng phóng đại cao nhất? 

 

Các loại kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất

 

Kính hiển vi là gì? Loại kính nào sở hữu độ phóng đại lớn nhất?

Kính hiển vi là một dụng cụ quang học được thiết kế giúp phóng to các vật có kích thước nhỏ lên nhiều lần, giúp người dùng có thể nhìn thấy và phân tích các chi tiết bé nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Trong số các loại kính hiển vi hiện nay thì kính điện tử có khả năng lớn nhất trong việc đạt được độ phóng đại và độ phân giải cao, giúp người dùng có thể nhìn được mọi vật ở kích thước nguyên tử. Loại kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất này sở hữu khả năng phóng đại hầu hết mọi vật chất, thậm chí là hàng trăm nghìn đến hàng triệu lần và độ phân giải nhỏ hơn 1 nanomet, vượt xa các loại kính trên thị trường.

 

Đây là chiếc kính hiển vi duy nhất được nhà sản xuất trang bị loại sức mạnh này, giúp chúng ta có thể nhìn thấy những thứ chưa từng được nhìn qua trước đây. Từ đó, thúc đẩy khóa học phát triển và công nghệ bước sang một kỷ nguyên mới hoàn toàn với các thông tin cùng công cụ mới giúp định hình cuộc sống và sự hiểu biết của con người về vũ trụ bao la. 

Sự ra đời của thiết bị kính hiển vi điện tử

Chiếc kính điện tử đầu tiên được phát minh năm 1931 bởi hai nhà khoa học và kỹ sư có tên là Ernst Ruska và Max Knoll. Nguyên mẫu hoạt động của kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất này tương tự như một chiếc kính hiển vi ánh sáng hiện đại cùng với khả năng phóng đại lên đến 400 lần. 

 

kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất đạt 400 lần

 

Điều này cho thấy chứng minh vật lý đầu tiên về những nguyên lý của nguyên tử cùng kính hiển vi điện tử, các lĩnh vực nghiên cứu khi đó chỉ là khái niệm đơn thuần. Một số nỗ lực của các các nhân khác đã được thực hiện nhằm tạo ra kính hiển vi loại điện tử và một số đã thật sự thành công. 

 

Ở những năm tiếp theo, thiết bị kính hiển vi lại được tiếp tục phát triển và cải tiến hơn do Ernst Ruska lãnh đạo, cho đến khi sản phẩm này đạt đến khả năng phóng đại và độ phân giải cao ngất ngưởng như hiện nay, cũng như tương thích với đa số những vật liệu và vật mẫu. 

Cách thức hoạt động của chiếc kính hiển vi điện tử

Theo nguyên tắc cơ bản, kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất điện tử là một loại kính đặc biệt sử dụng chùm electron gia tốc tập trung chiếu vào mẫu vật được quan sát. Quá trình chính xác còn tùy vào từng loại kính hiển vi khác nhau, nhưng theo nguyên tắc chung là mẫu vật được chuẩn bị và đặt trong buồng chân không, không được bắn phá những electron mang điện,.

 

Những điện từ này xuất phát từ khẩu súng điện tử và truyền đến mẫu vật để quét hoặc đi qua tương tự cách hoạt động của kính hiển vi ánh sáng. Tiếp theo, electron được theo dõi bởi máy dò, đây là thứ giúp tạo ra hình ảnh phóng đại. 

Tại sao kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất là loại điện tử?

Kính hiển vi điện tử sở hữu độ phóng đại cùng độ phân giải cao vượt trội so với những sản phẩm kính hiển vi khác. Để thực hiện được điều này cần dựa trên hai yếu tố là hệ thống thấu kính đặc biệt và việc sử dụng các điện tử. 

 

Vì sao kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất là loại điện tử

 

Điều có thể khiến cho kính hiển vi điện tử có thể đạt đến mức độ phóng đại cao như vậy chính là do sử dụng từ trường định hình nhằm tạo ra hệ thống thấu kính điện tử quang học vô cùng đặc biệt, giúp phóng đại hình ảnh của vật mẫu lên hàng trăm thậm chí là hàng nghìn lần.

 

Trong khi đó, khi nhắc đến độ phân giải, thì kính hiển vi loại điện tử sử dụng một chùm điện tử nhằm hoạt động như "nguồn sáng" của thiết bị, bởi vì các điện tử sẽ có khả năng hoạt động giống như sóng và khi chúng hoạt động, những điện tử này có bước sóng nhiều gấp hàng nghìn lần và ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy.

Kính hiển vi điện tử có mấy loại?

Thực tế, trên thị trường kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất hiện nay có ba loại chính, mỗi loại sẽ có những tính năng, khả năng và chức năng khác nhau. Ba loại kính hiển vi điện tử bao gồm kính truyền qua, kính hiển vi quét và kính hiển vi truyền quét. 

 

Loại kính hiển vi điện tử đầu tiên hoạt động bằng cách truyền những điện tử sang mẫu vật và sau đó in hình ảnh thu được lên trên màn hình. Trong khi đó, loại thứ hai lại hoạt động bằng cách quét những điện tử phát ra của mẫu vật ba chiều. Và loại kính hiển vi cuối cùng hoạt động trên cơ chế kết hợp vô cùng độc đáo cả hai loại đầu tiên.

 

kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất có mấy loại

 

Ngoài ba loại kính này, còn có khá nhiều biến thể khác của kính hiển vi điện tử với thiết kế riêng cho những mục đích cụ thể, chẳng hạn như sử dụng trong việc nghiên cứu chất lỏng, khoáng chất, khí và nam châm. Không chỉ vậy, thiết bị còn có thể kết hợp cùng với những công nghệ hiện đại khác nhằm cải thiện chức năng của sản phẩm và mang đến hiệu quả và kết quả tốt nhất. 

 

Qua đó cho thấy kính hiển vi điện tử chính là loại kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất. Đây là dụng cụ quang học được thiết kế với mục đích giúp người dùng có thể nhìn thấy các chi tiết hiển vi thuộc quy mô nguyên tử. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ cho Tín Thành nhé. Hotline: 0982.14.24.34.

0.10508 sec| 1858.586 kb