Kính hiển vi quang học là gì? Tất tần tật về kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học là gì? Tất tần tật về kính hiển vi quang học

21/01/2022 164

 

Kính hiển vi quang học là gì? Cấu tạo và công dụng kính hiển vi như thế nào? Mọi thắc mắc của bạn về kính hiển vi quang học đều được Tín Thành giải đáp và liệt kê ở bài viết này. 

kinh hien vi quang hoc la gi

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học là dụng cụ được dùng để quan sát mẫu vật thông qua việc phóng đại của thấu kính cùng ánh sáng khả kiến. Kính hiển vi quang học còn có tên gọi khác là kính hiển vi ánh sáng, sử dụng một hoạc nhiều thấu kính để phóng to hình ảnh những mẫu vật có kích thước nhỏ. Những thấu kính này được đặt ở giữa vật mẫu và mắt người quan sát để phóng to hình ảnh sao cho có thể nhìn thấy vật mẫu một cách chi tiết nhất. 

Tìm hiểu về cấu tạo kính hiển vi quang học

Kính hiển vi là thành quả của việc kết hợp bốn bộ phận lại với nhau, bao gồm: Hệ thống giá đỡ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống phóng đại, hệ thống điều chỉnh. Cùng tín Thành tìm hiểu chi tiết các bộ phận này để có cái nhìn rõ hơn về thiết bị này. 

Bộ phận giá đỡ

Giá đỡ của kính hiển vi giúp người dùng có thể chủ động thực hiện các thao tác và làm việc được dễ dàng hơn. Giá đỡ bao gồm thân, bệ, mâm gắn vật kính, bàn để tiêu bản và kẹp tiêu bản. 

- Bệ đỡ có chức năng đỡ hệ thống làm việc của kính hiển vi. Bộ phận này được thiết kế với mục đích giúp người dùng dễ dàng quan sát vật mẫu hơn khi thực hiện thao tác mà không cần phải điều chỉnh nhiều lần. Bên cạnh đó, bộ phận này còn giúp thiết bị được cố định chắc chắn hơn, không bị xê dịch. 

- Thân kính có cấu tạo theo dáng cong cho kính hiển vi sinh học và thẳng đứng cho kính hiển vi soi nổi. Tùy vào từng loại sản phẩm mà thân kính được thiết kế khác nhau sao cho phù hợp nhất và bộ phận này cố định.

tim hieu kính hien vi

- Bàn tiêu bản là nơi để đặt vật mẫu. Vị trí này giúp cho việc cố định để theo dõi vật mẫu dễ dàng hơn. Với kính hiển vi soi nổi, bàn mẫu vật được bố trí cố định, khi quang sát người dùng chỉ cần điều chỉnh bộ phận phóng địa đến gần vật mẫu. Và ngược lại, Kính hiển vi sinh học, bạn phải đưa bàn mẫu vật đến gần sát với thị kính để quan sát. 

- Kẹp tiêu bản giúp vật mẫu trong quá trình quan sát. 

Bộ phận phóng đại

Phóng đại là một trong những bộ phận đóng vai trò quang trọng nhất, gồm có vật kính và thị kính. Khi quan sát, bạn có thể chủ động trong việc điều chỉnh để có thể xem vật mẫu một cách chi tiết nhất. 

- Vật kính được đặt ở vị trí quay về phía có vật mẫu, với ba độ phóng đại x10, x40, x100.

- Thị kính có hai loại là ống kính đơn và ống kính đôi.

Bộ phận chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng gồm có nguồn sáng, tụ quang kính hiển vi, màn chắn. Bộ phận này giúp bổ trợ cho việc quan sát vật mẫu dễ dàng hơn. Nguồn sáng được lấy từ gương hoặc đèn. 

- Gướng được trang bị ở một số kính hiển vi cho học sinh. Tuy nhiên gương lại mang đến nguồn sáng yếu. 

- Đèn Halogen hoặc Led giúp bổ sung ánh sáng trực tiếp và chủ động hơn trong việc quan sát vật mẫu. 

Màn chắn được đặt bên trong tụ quang kính hiển vi và sử dụng để điều chỉnh ánh sáng. Bộ phận này giúp tập trung những tia sáng và hướng luồng sáng này đến tiêu bản cần quan sát. Tụ quang được đặt ở giữa bàn tiêu bản và gương. 

kinh hien vi

Bộ phận điều chỉnh

Bộ phận này được cấu tạo bởi những núm điều chỉnh linh hoạt phục vụ cho quá trình quan sát và làm việc thuận tiện. Tuy nhiên, với những dòng kính hiển vi cầm tay thì bộ phận núm điều chỉnh được tối giản và thay vào đó là tính năng tự động giúp việc quan sát diễn ra dễ dàng hơn nhiều lần. 

- Núm điều chỉnh bao gồm ốc vi cấp và núm điều chỉnh thô ốc vĩ cấp. Núm điều chỉnh được điều chỉnh giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh và quan sát.

- Núm điều chỉnh tụ quang lên xuống và điều chỉnh trung tâm sáng giúp quan sát tốt nhất.

- Núm điều chỉnh màn chắn giúp tăng, giảm độ sáng khi tiến hành các thao tác.

- Núm di chuyển bàn trượt hỗ trợ quan sát dễ dàng và chủ động nhất.

Công dụng của thiết bị kính hiển vi

Sau khi tìm hiểu về kính hiển vi quang học là gì, Tín Thành sẽ liệt kê một số công dụng của thiết bị này có thể bạn chưa biết. Đây là thiết bị quan sát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một số lĩnh vực như:

- Trong y học, kính hiển vi quang học giúp bác sĩ có thể dễ dàng quan sát vật mẫu nhanh chóng nhằm chuẩn đoán được tình trạng và đưa ra kết luận, phương pháp chữa bệnh kịp thời, chính xác. 

- Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học thì kính hiển vi là một trong những thiết bị không thể thiếu, giúp hỗ trợ nhà nghiên cứu kiểm tra, theo dõi mẫu vật và quá trình hoạt động để thu lại tư liệu phục vụ công trình nghiên cứu của mình.

- Sử dụng kính hiển vi để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các chi tiết của vật mẫu sẽ trở nên rõ ràng và chi tiết hơn dưới kính hiển vi, từ đó bạn có thể dễ dàng theo dõi tìm ra lỗi, đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

doi net ve kinh hien vi

- Hỗ trợ cho việc sửa chữa các linh kiện điện tử và bo mạch. Kính hiển vi soi nổi và điện tử sẽ giúp bạn làm rõ các chi tiết mẫu vật giúp chủ động trong các thao tác sửa chữa. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp trở ngại có thể dễ dàng ghi lại thông tin để trao đổi và khắc phục chủ động. 

- Trong lĩnh vực giáo dục, kính hiển vi quang học sẽ trở thành công cụ giảng dạy cho học sinh và sinh viên dễ dàng tiếp cận hơn với vật mẫu kích thước nhỏ.

- Trong lĩnh vực khảo cổ học. Những sản phẩm có độ phóng đại lớn, đặc biệt là có khả năng gắn camera để có thể truyền hình ảnh ra màn chiếu nhằm làm tư liệu cho việc nghiên cứu, đánh giá lựa chọn sử dụng nhiều gồm có loại kính hiển vi điện tử hoặc soi nổi. 

Bài viết trên là tất cả các thông tin cho biết kính hiển vi quang học là gì, cấu tạo, công dụng của sản phẩm. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần hỗ trợ giải đáp hãy gọi cho Tín Thành nhé. Hotline 0982.14.24.34.

0.10753 sec| 1869.078 kb