So sánh kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử

So sánh kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử

22/01/2022 437

Đối với người làm về sinh học chắc cũng không còn lạ lẫm gì với kính hiển vi quang học. Đây là thiết bị được sử dụng để quan sát các cấu trúc sinh vật có kích thước siêu nhỏ. Cho đến thời điểm hiện tại có rất nhiều loại kính hiển vi ra rời nhằm phục vụ các nhu cầu khác nhau chẳng hạn như kính hiển vi điện tử. Vậy kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử có gì khác nhau?

cac loai kinh hien vi

Những thông tin về sản phẩm kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm, trường học và cơ sở sửa chữa. Thiết bị này được nhiều người ưa chuộng bởi khả năng làm việc bền bỉ và dễ dàng sử dụng. 

Khả năng làm việc bền bỉ chính là một trong những đặc điểm nổi trội của kính hiển vi quang học. sản phẩm này cho phép làm việc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, tuy nhiên khi thực hiện các thao tác bạn cần chú ý hạn chế để bụi bẩn bám vào những bộ phận quang học gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát.

Bên cạnh đó, các thao tác trên kính vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần kết nối nguồn điện với thiết bị, sau đó đưa vật mẫu đến bàn đặt tiêu bản và điều chỉnh độ sáng phù hợp để việc quan sát diễn ra tốt nhất. Tiếp theo, bạn điều chỉnh độ phóng đại mong muốn và theo dõi, ghi chép lại thông tin nếu cần thiết.

Ngoài những ưu điểm kể trên, kính hiển vi quang học còn tồn tại một số hạn chế như cần sử dụng ánh sáng quang học, nếu quan sát ở nơi có ánh sáng không tốt, bạn cần phải bổ sung ánh sáng để quá trình quan sát được tối ưu nhất. 

Để tìm ra loại kính hiển vi thích hợp nhất giữa kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử thì hãy cùng tham khảo tiếp một số thông tin được đề cập dưới đây nhé. 

kinh hien vi quang hoc và kinh hien vi dien tu

Những thông tin về chiếc kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử được biết đến nhiều khi sở hữu độ phóng đại lớn giúp việc quan sát được chi tiết nhất có thể. Độ phóng đại của kính hiển vi điện tử còn phụ thuộc vào độ phân giải của camera. Với sự hỗ trợ này, thiết bị cho phép bạn sử dụng theo dõi và quan sát vật mẫu dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cùng một hệ thống quan sát, kính hiển vi cầm tay sẽ cung cấp độ sáng tương phản chân thực về màu sắc. Hình ảnh có độ sắc nét cao và sai số khá thấp. Với ưu điểm này dụng cụ hỗ trợ bạn với các hình ảnh chất lượng và thiết thực nhất. 

Bên cạnh đó, khi sử dụng kính hiển vi điện tử, bạn có thể chủ động trong việc quan sát vật mẫu ở mọi góc độ. Đây cũng chính là điểm nổi bật của kính hiển vi điện tử. Bạn có thể dễ dàng điều chỉ bộ phận làm việc để có thể mở rộng tầm quan sát và mức độ quan sát được rõ nét hơn. 

Việc điều chỉnh thị kính theo mục tiêu quan sát cũng chính là một trong những ưu điểm nổi trội giúp quá trình làm việc với kính diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. 

kinh hien vi dien tu

Ngoài ra kính hiển vi điện tử còn có thể kết nối với màn hình lớn thông qua cổng USB. Một số laoij kính hiển vi điện tử được trang bị sẵn màn hình LCD nhằm mang đến sự thuận tiện cho quá trình hiển thị kết quả, từ đó người dùng không phải quan sát thông qua thị kính nữa. Điều này giúp bạn có thể quan sát và làm việc với những vật mẫu khác nhau một cách dễ dàng hơn. 

Dạng kính cầm tay lại được nhà sản xuất trang bị sẵn màn hình hiển thị có khả năng kết nối với những thiết bị trình chiếu giúp cho việc theo dõi và quan sát vật mẫu trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử  có gì khác nhau?

Hai loại kính hiển vi này đều thuộc dòng sản phẩm quan sát chất lượng cao. Khi sử dụng, bạn có thể dễ dàng theo dõi hình ảnh của mẫu vật có kích thước nhỏ. Vậy hai dòng sản phẩm này có điểm nào khác nhau?

Kính hiển vi quang học

Kính hiển vi điện tử

Nguồn ánh sáng để chiếu snags là loại đèn thông thường nhue Hallogen hoặc Led.

Nguồn sáng là chùm electron.

Quá trình chuẩn bị mẫu tiêu bản sẽ mất vài phút hoặc vài giờ.

Vật mẫu cần chuẩn bị trong vài ngày.

Có thể sử dụng vật mẫu đã chết hoặc vẫn còn sống.

Chỉ sử dụng mẫu chết hoặc đã được làm khô.

Vật kính, tụ quang, mắt kính đều được sản xuất từ thủy tinh.

Ống kính là điện từ.

Độ phân giải thấp, từ 0.25µm đến 0.3µm

Độ phân giải cao từ 0.001µm, hơn 250 lần so với kính hiển vi quang học.

Độ phóng đại từ 500X đến 1500X.

Độ phóng đại 100.000X đến 300.000X.

Mẫu vật dày từ 5µm hoẵ có thể dày hơn.

Mẫu vật dày từ 0.1µm hoặc có thể dày hơn.

Hình ảnh có màu.

Hình ảnh đen trắng.

Không có yêu cầu chân không.

Chân không vô cùng cần thiết cho việc vận hành kính.

Không cần phải có nguồn điện cao.

Dòng điện với điện thế cao từ 50,000 Volts hoặc cao hơn.

Không cần sự hỗ trợ từ hệ thống làm lạnh.

Thiết bị có hệ thống làm mát nhằm loại bỏ lượng nhiệt sinh ra do dòng điện cao thế.

Không sử dụng đèn dây tóc.

Dây tóc vonfram được dùng để sản xuất điện tử.

Không chứa nguy cơ phóng xạ.

Có nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Vật mẫu có thể nhuộm thêm hóa chất.

Mẫu vật sẽ được phủ bằng kim loại nặng nhằm phản xạ electron.

Hình ảnh được nhìn qua thấu kính bằng mắt.

Hình ảnh nhận được trong màn hình huỳnh quang Zinc Sulphate hay tấm ảnh.

Được sử dụng giúp nghiên cứu cấu trúc bên trong.

Thiết bị được sử dụng để nghiên cứu về bề mặt bên ngoài cùng siêu cấu trúc của tế bào và những sinh vật rất nhỏ.

 

Như vậy, qua sự so sánh chi tiết ở trên bạn đã biết được công dụng cũng như chức năng của kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử. Từ đó có thể lựa chọn ra một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu gặp thắc mắc về hai sản phẩm này hoặc khó khăn trong việc lựa chọn kính hiển vi và địa điểm mua hãy liên hệ với Linh kiện Điện Thoại Tín Thành để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé. Hotline: 0982.14.24.34.

0.10435 sec| 1861.563 kb