Kính hiển vi nào thấy được nguyên tử?

Giải đáp: Kính hiển vi nào thấy được nguyên tử?

24/01/2022 249

Những nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ) đã chế tạo được một chiếc kính hiển vi thấy được nguyên tử bằng cách chụp ảnh. Thậm chí, bạn còn có thể nhận ra từng nguyên tử hình quả tạ rất nhỏ trong một tinh thể silicon.

Kinh-hien-vi-thay-duoc-nguyen-tu

Kính hiển vi điện tử có thể nhìn thấu các nguyên tử đã được chế tạo thành công

"Bất cứ khi nào bạn nhìn mọi vật rõ ràng hơn, bạn sẽ khám phá ra được những bí ẩn mới", ông Stephen Pennycook, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Trên tạp chí Science, ông Pennycook và cộng sự chia sẻ rằng họ đã tạo ra một bức ảnh có độ phân giải 0,6 Angstrom, phá vỡ kỷ lục 0,7 Angstrom do chính họ lập hồi năm 2003.

Angstrom là đơn vị bước sóng nhỏ nhất của ánh sáng. Một Angstrom nhỏ hơn khoảng 500.000 lần độ dày một sợi tóc người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc nhìn ra cách thức liên kết của các vật liệu ở cấp độ nguyên tử sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn, hóa học và việc phát triển các loại vật liệu mới.

Để tìm ra công nghệ này, phòng thí nghiệm Oka Ridge đã dùng một chiếc kính hiển vi electron tinh xảo 300 kilovolt được hỗ trợ bởi công nghệ xử lý ảnh trên máy tính, do công ty Nion ở bang Washington sản xuất.

Công nghệ này được gọi là điều chỉnh quang sai, cho phép người dùng chỉnh lại các sai số trên thấu kính electron của kính hiển vi. Pennycook nói: "Chúng tôi đã vượt qua được ngưỡng mà lần đầu tiên  ở đó chúng tôi có thể nhìn thấy các nguyên tử một cách rõ ràng". 

Các nhà nghiên cứu cho biết mục tiêu tiếp theo của họ là nhìn thấy được các nguyên tử trong hình dạng 3 chiều.

Kinh-hien-vi-thay-duoc-nguyen-tu

Kính hiển vi thấy được nguyên tử thật là tuyệt vời phải không nào? Hãy theo dõi Linh Kiện Tín Thành để cập nhật những tin tức hay nhất và gọi đến hotline 0982.142434 để được cung cấp những thủ thuật công nghệ nhé.

0.12988 sec| 1805.195 kb