Những lỗi thường gặp và cách sửa máy hàn điện tử hiệu quả nhất

Những lỗi thường gặp và cách sửa máy hàn điện tử hiệu quả nhất

14/10/2021 312

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy hàn khác nhau, phục vụ những mục đích của người dùng. Sau một thời gian sử dụng thì không thể tránh khỏi vấn đề hư hỏng. Vì Vậy, Tín Thành sẽ hướng dẫn bạn các cách sửa máy hàn điện tử nhanh chóng và hiệu quả nhất.

cach sua may han dien tu

Giới thiệu về máy hàn điện tử

Đây là loại máy hàn dùng công nghệ biến tần IGBT để biến đổi nguồn điện một chiều lên đến tần số cao, sau đó giảm áp chỉnh lưu và thông qua kỹ thuật điều chế xung cho ra dòng điện một chiều với công suất lớn tạo nên hồ quang hàn ổn định, mạnh mẽ làm nóng que hàn, đầu rất nhanh . 

Ngoài ra người dùng có thể điều chỉnh dòng điện hàn và độ mềm mịn của hồ quang thông qua volume chỉnh dòng hàn trên máy hàn. Máy hàn cho mối hàn đẹp, chính xác và tiêu tốn ít năng lượng, với kích thước nhỏ gọn, người dùng hoàn toàn có thể di chuyển một cách thoải mái, không chiếm nhiều diện tích làm việc.

Chức năng của từng bộ phần trên máy hàn

Hiện nay máy hàn rất đa dạng mẫu mã, mỗi máy sẽ có những nguyên lý vận hành riêng, nếu người dùng không am hiểu thì sẽ rất đau đầu khi thiết bị gặp trục trặc. Việc đầu tiên trước khi sử dụng người dùng phải am hiểu về từng chức năng của những nút trên máy hàn.

Chức năng cơ bản của các nút như sau

- Nút nguồn chính: Có chức năng chỉnh lưu, chuyển điện áp xoay chiều sang điện áp một chiều.

gioi thieu may han
- Khối biến đổi điện áp DC thành điện áp AC có tần số cao: Khối này là những linh kiện bán dẫn có vai trò như các khóa đóng ngắt luân phiên giúp thay chiều của điện áp đầu ra nhờ biến áp xung.

- Khối chỉnh lưu dòng hàn: Hoạt động với chức năng nhận AC tần số cao, chỉnh lưu và lọc, sau đó đưa ra các cọc lấy điện hàn.

- Khối hồi tiếp: Khối này lấy mẫu dòng điện hàn hoặc điện áp hàn ở đầu ra hồi tiếp về mạch tạo xung nhằm ổn định dòng điện hàn hoặc điện áp hàn.

- Khối cài đặt dòng hàn: Có chức năng thiết lập giá trị dòng hàn hoặc điện áp hàn.

- Khối tạo xung điều khiển: Giúp tạo ra chuỗi xung với độ rộng thay đổi dẫn đến thay đổi công suất trung bình của tải ra.

Những lỗi thường gặp và cách sửa máy hàn điện tử hiệu quả

Máy hàn điện tử bị rò điện

Đây là tình trạng khi người dùng chạm tay vào vỏ máy hàn sẽ bị điện giật

Nguyên nhân: Máy hàn điện tử vận hành lâu ngày ở môi trường có nhiều bụi kim loại bám vào thiết bị hoặc máy bị ẩm ướt. Gắn dây điện vào không đúng kỹ thuật dẫn đến chạm vỏ hay máy hàn bị chập điện bên trong.

Cách khắc phục: Thổi hết bụi kim loại bằng máy nén khí và sấy khô máy. Kiểm tra lại mối nối và thực hiện siết bulon không để chạm vào vỏ.

Máy hàn phát ra tiếng ù ù

Trường hợp máy kêu là do các bulon bị lỏng thì người dùng có thể siết lại nhưng nếu phát ra tiếng do máy bị đánh rơi lúc di chuyển thì nên tiến hành sửa chữa và bảo hành.

sua may han

Máy hàn điện tử bị yếu

Có nhiều nguyên nhân và cách máy hàn điện tử tương ứng như:

- Dòng điện hàn chưa điều chỉnh hợp lý: Người dùng có thể quay vô lăng để tăng điện hàn.

- Kích thước của dây điện vào nhỏ: thay loại dây điện khác với kích thước lớn hơn.

- Tiếp xúc điện không được đảm bảo: Kiểm tra và xiết chặt các bulon từ điện nguồn đến máy hàn.

- Nguồn điện yếu, cụ thể dưới 180V: Người sùng khắc phục lỗi vằng cách quay vô lăng tối đa để tăng điện áp. Nếu vẫn không đủ người dùng nên chọn mua  những loại máy có thể hoạt động ổn định trong điều kiện điện yếu.

- Máy hàn cách quá xa nguồn điện dẫn đến sụt áp: Nên sử dụng loại dây lớn.

Máy hàn điện tử quá mạnh

Có thể đây là lỗi do điều chỉnh điện ra chưa hợp lý: Khắc phục bằng cách quay vô lăng giảm dòng điện ngược chiều kim đồng hồ.

Điện thế nguồn vào lớn: Điều chỉnh lại điện thế nguồn hay thay đổi nguồn điện.

Lưu ý:

Người dùng phải tuân thủ an toàn lao động về điện, hàn điện và cháy nổ. Người dùng phải kiểm tra máy, dụng cụ, thiết bị, đồ nghề và phương tiện bảo hộ lao động trước khi bắt đầu làm việc và xử lý ngay nếu phát hiện sự cố.

Khi không làm việc nữa phải dừng tất cả máy móc, thiết bị, đặt chúng ở vị trí an toàn, thu dọn dụng cụ, trang thiết bị và làm vệ sinh sạch sẽ

may han dien tu sua nhu the nao

Những lỗi hư hỏng khác của máy hàn điện tử

Ngoài những lỗi được kể trên, máy còn có những lỗi như:

- Nguồn điện máy hàn bị chập chờn lúc vô lúc không: Trường hợp này người dùng phải xem cánh quạt tản nhiệt của thiết bị có quay hay không, nếu không quay thì rất có khả năng máy hàn đã bị hở nguồn, hãy kiểm tra các chuôi điện xem có bị hở ở đâu hay không và kiểm tra nguồn của máy

- Đang làm việc thì máy tự động tắt, không hàn được: Lỗi này có thể do nguồn điện cấp cho thiết bị chập chờn, máy hoạt động lâu dẫn đến nóng và quá tải, do bộ nguồn bị cháy, đứt cầu chì… 

- Máy bị vô nước khiến thiết bị không hoạt động: Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách tháo vỏ máy và dùng máy sấy để sấy khô những bộ phận máy, nếu thiết bị vẫn không hoạt động thần cần mang máy đi sửa.

- Máy bị rơi rớt không hoạt động: trường hợp này hãy mang đến trung tâm sửa chữa máy hàn uy tín để được hỗ trợ.

- Máy hàn dùng bình thường, tắt máy mở lại thì không hoạt động nữa: Lỗi này khá nặng, khó khắc phục.

- Máy đang sử dụng thì bị bốc khói có mùi khét, thậm chí ra lửa: Lỗi này thường do người dùng làm rơi những vật nhỏ và mặt sắt vào máy gây chập điện, cháy nổ, hãy chắc chắn rằng máy hàn được vệ sinh định kỳ và bảo quản tốt 

Trên đây là tất cả thông tin về lỗi và cách sửa máy hàn điện tử tốt nhất. Để hạn chế máy hàn xảy ra lỗi hư hỏng, bạn nên mua máy hàng chính hãng của những cửa hàng uy tín, hoạt động lâu năm, đảm bảo về chất lượng cũng như bảo hành. Bạn có thể đến Linh Kiện Tín Thành để được sở hữu và trải nghiệm những chiếc máy hàn tốt nhất với giá thành cạnh tranh hoặc liên hệ qua hotline 0982.14.24.34 để được tư vấn.

0.10702 sec| 1873.328 kb