Các loại thị kính của kính hiển vi

Các loại thị kính của kính hiển vi

25/01/2022 190

Thị kính là một trong những bộ phận quan trọng của kính hiển vi, giúp phóng đại hình ảnh do vật kính tạo ra. Ở bài viết này, Tín thành sẽ tìm hiểu các loại thị kính của kính hiển vi. 

thi kinh cua kinh hien vi

Thị kính là gì? 

Thị kính là loại thấu kính được gắn vào nhiều loại thiết bị quang học như kính hiển vi, kính viễn vọng quang học… Thiết bị này có tên gọi như vậy vì thị kính được đặt gần mắt người quan sát nhất. 

Thị kính đặt gần tiêu điểm vật kính để hình ảnh được phóng to. Mức độ phóng đại còn phụ thuộc vào độ dài tiêu cự của mỗi thấu kính. Thị kính giống như một thành phần quang học đơn giản của kính hiển vi. 

Tổng hợp các loại thị kính của kính hiển vi 

Hiện nay, có hai loại thị kính chính và được phân nhóm theo cách sắp xếp cơ hoành và thấu kính bao gồm: Thị kính âm có màng ngăn bên trong và thị kính dương có màng ngăn bên dưới của thấu kính.

Trong đó, thị kính âm có hai thấu kính là thấu kính trên ở gần mắt người quan sát được gọi là thấu kính mắt và thấu kính dưới, bên dưới có màng chắn có tên gọi thấu kính trường. Ở dạng đơn giản nhất, cả hai loại thấu kính trường và thấu kính mắt đều có mặt lỗi phẳng và mặt lồi được đặt đối diện vật mẫu. Khoảng cách giữa những thấu kính là màng ngăn bên trong hoặc một lỗ tròn cố định. 

Thị kính âm (Huygenian)

Thị kính âm có thiết kế đơn giản, được sử dụng trên những chiếc kính hiển vi dạy học và phòng thí nghiệm được gắn vật kính tiêu sắc. Mặc dù, thấu kính mắt và thấu kính trường không được hiệu chỉnh tốt nhưng quang sai của hai loại này sẽ có xu hướng triệt tiêu lẫn nhau. Thị kính tiêu cực của kính hiển vi được hiệu chỉnh cao hơn hai hoặc ba thành phần thấu kính gắn kết với nhau để tạo nên thấu kính cho mắt. Nếu thị kính của kính hiển vi không xác định mà chỉ có độ phóng đại ghi trên vỏ thì rất có thể đây là thị kính âm và phù hợp với những vật kính tiêu sắc sở hữu độ phóng đại 5X đến 40X.

mua thi kinh oa dau

Thị kính dương (Ramsden)

Thị kính dương có màng chắn bên dưới những thấu kính. Thị kính này có thấu kính trường và thấu kính mắt lồi lõm nhưng thấu kính trường được được gắn với mặt cong hướng sang phía thấu kính mắt. Mặt phẳng tiêu cự phía trước thị kính nằm dưới thấu kính trường và ngang với màng chắn thị kính, từ đó làm cho thị kính dễ dàng thích ứng để lắp hạt. Người dùng có thể gắn chặt hai thấu kính của thị kính dương vào nhau để có thể hiệu chỉnh dễ dàng hơn. 

Thị kính đơn giản của kính hiển vi đã sửa đổi

Một phiên bản đã sửa đổi của thị kính dương được gọi là Kellner. Loại thị kính này chứa bộ đôi thấu kính mắt gắn vào nhau và điểm nhìn cao hơn thị kính âm và thị kính dương. Mặc dù loại thị kính được sửa đổi này hoạt động tốt hơn những thấu kính đơn giản, nhưng chúng chỉ hữu ích với vật kính achromat có công suất thấp. 

co may loai thi kinh

Thị kính bù

Những loại thị kính đơn giản như thị kính âm, thị kính dương và các bản sao mạ màu sẽ không hiệu chỉnh đối với sự khác biệt về màu sắc còn lại của mức độ phóng đại hình ảnh trung gian và đặc biệt hơn khi kết hợp cùng với vật kính thơm độ phóng đại cao hay vật kính apochromatic, fluorit. 

Thị kính bù có thể là loại âm hoặc dương và được sử dụng ở mọi độ phóng đại với apochromatic, fluorit cùng tất cả biến thể của vật kính trong kế hoạch. Những năm gần đây, các loại vật kính của kính hiển vi hiện đại đã có một số thay đổi về về độ phóng đại và khác biệt về màu sắc hoặc được tích hợp luôn trong vật kính hay được hiệu chỉnh trong ống kính. 

Thị kính bù đóng vai trò quan trọng nhằm giúp loại bỏ quang sai màu sắc còn sót lại vốn có trong thiết kế của những vật kính được hiệu chỉnh cao. Vì vậy, tốt hơn hết kính hiển vi sử dụng thị kính bì được sản xuất bởi đơn vị cụ thể kèm theo vật kính đã được hiệu chỉnh cao hơn. Khi sử dụng thị kính của kính hiển vi không chính xác với vật kính có tiêu sắc được thiết kế riêng cho ứng dụng chiều dài ống hữu hạn sẽ làm cho độ tương phản tăng lên đáng kể so với viền đỏ trên đường kính ngoài, viền xanh lam ở đường kính trong của những chi tiết mẫu. Những vấn đề khác sẽ phát sinh từ độ phẳng giới hạn của trường xem trong thị kính đơn giản và ngay cả các laoij thị kính được điều chỉnh thông quan kính kép. 

Loại thị kính nâng cao

Những thiết kế thị kính tiên tiến hơn sẽ tạo ra thị kính Periplan. Loại thị kính này có chứa bảy thành phần thấu kính và được gắn kết thành một chiếc thấu kính kép, hai thấu kính riêng lẻ. Việc cải tiến thiết kế bên trong của thị kính Periplan sẽ làm cho hiệu chỉnh tốt hơn đối với sang sai về màu bên còn lại, giúp tăng độ phẳng của trường và nâng cao hiệu suất tổng thể khi sử dụng cho mục tiêu công suất lớn. 

co bao nhieu loai thi kinh

Những kính hiển vi hiện đại có những vật kính đã được hiệu chỉnh theo kế hoạch và cải tiến rất nhiều, trong đó hình ảnh chính sẽ có độ cong trường ít hơn so với những vật kính thế hệ trước. Ngoài ra, hầu hết những loại kính hiển vi hiện nay đầu có ống thân rộng hơn nhiều và làm tăng kích thước hình ảnh trung gian lên nhiều lần. 

Để giải quyết các tính năng mới này, nhà sản xuất đã tạo ra thị kính trường rộng giúp tăng diện tích có thể nhìn thấy của vật mẫu lên đến 40%. Bởi vì những kỹ thuật hiệu chỉnh vật kính, thị kính khác nhau và điều quang trọng là chỉ nên sử dụng thị kính của nhà sản xuất cố định.

Qua đó, bạn đọc đã biết thêm nhiều loại thị kính của kính hiển vi. Hãy theo dõi Tín Thành để cập nhật thêm nhiều thông tin mới lạ khác nhé. Nếu có vấn đề cần sự hỗ trợ giải đáp thì hãy gọi vào hotline 0982.14.24.34 nhé.

0.10624 sec| 1852.352 kb