Loại sản phẩm
Thương hiệu

Asus

DELL

HP

Apple

Lenovo

LINH KIỆN LAPTOP HCM

Không có một thiết bị nào hoàn hảo nếu không có nhiều mảnh ghép linh kiện khác nhau tạo thành. Laptop cũng vậy nó sẽ trở nên hoàn hảo khi ghép các linh kiện lại với nhau, mỗi linh kiện trong máy sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau giúp cho laptop hoạt động tốt. Một số linh kiện còn là yếu tố quyết định đến tốc độ và hiệu suất của máy tính. Trong bài viết này, Tín Thành sẽ giới thiệu sơ lược về các linh kiện quan trọng bên trong một bộ máy laptop.

Linh kiện máy tính xách tay laptop là gì?

Linh kiện máy tính bao gồm các phần như phần cứng trong máy tính xách tay (laptop), là những loại linh kiện điện tử được sử dụng phổ biến và sản xuất rộng rãi nhất hiện nay. Sở dĩ nó được gọi là "linh kiện" đơn giản là bởi vì phần cứng này đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành một hệ thống máy tính xách tay. Và máy tính đó vận hành mạnh hay yếu sẽ đều tùy thuộc vào thông số của linh kiện máy tính đó.

Linh kiện máy tính xách tay đều thuộc dạng phần cứng điện tử. Và những loại linh kiện máy tính đều phải được sản xuất theo một quy trình hiện đại nhằm đảm bảo khả năng hoạt động đúng với thông số có sẵn trên linh kiện. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật và sự phổ biến của máy vi tính, linh kiện máy tính cũng vì thế mà trở nên đa dạng và đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng.

linh-kien-laptop

Các loại linh kiện máy tính xách tay chính hãng phổ biến tại TPHCM

Linh kiện máy tính xách tay có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng phổ biến nhất và có tính linh hoạt nhất(tức dễ nâng cấp) có thể phải kể đến một số loại linh kiện máy tính dưới đây:

CPU (Central Processing Unit - bộ xử lý trung tâm)

CPU là một con chip nhỏ, có nhiệm vụ xử lý các dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận các luồng dữ liệu, thuật toán phức tạp, sau khi thực hiện xong sẽ trả về kết quả.

CPU được ví như bộ não của con người, người nào càng thông minh điều đó có nghĩa là bộ não của họ rất phát triển. CPU cũng tương tự vậy, các thông số của CPU càng cao đồng nghĩa với việc tốc độ của cả hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều.

linh-kien-laptop

Bộ nhớ RAM (Random Access Memory - bộ nhớ khả biến)

Bộ nhớ RAM là một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình hoạt động của laptop, nếu không có bộ nhớ RAM thì laptop của bạn sẽ không thể hoạt động được. Dung lượng bộ nhớ RAM là một yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của laptop.

Trong quá trình hoạt động, bộ nhớ RAM sẽ lưu tạm toàn bộ các chương trình mà laptop đang chạy cụ thể như là phần lõi hệ điều hành, các chương trình bạn đang hoạt động, các hình ảnh, video mà bạn đang xem đều được lưu tạm trong RAM.

linh-kien-laptop

HDD - SSD (Hard Disk Drive: Ổ đĩa cứng - Solid State Driver: Ổ đĩa bán dẫn)

Ổ cứng có chức năng lưu trữ các dữ liệu ở trong máy laptop như hệ điều hành windows, các chương trình ứng dụng, tài liệu…

Khi hệ điều hành windows trên laptop chưa được cài vào ổ cứng thì máy tính sẽ bật lên chế độ hiển thị chỉ có logo của nhà sản xuất hoặc sẽ có một số thông báo không có dữ liệu trong ổ cứng, khi máy tính không có ổ cứng thì nó chạy bằng chương trình BIOS do nhà sản xuất nạp vào trong bộ nhớ ROM.

linh kien sua laptop

VGA / GPU ( Video Graphics Adaptor: Card đồ họa - Graphics Processing Unit: Bộ phận xử lý đồ họa)

VGA (Video Graphics Adaptor) là card đồ họa có nhiệm vụ là xử lý những hình ảnh trong máy tính cụ thể như là màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,... thông qua việc kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh, từ đó giúp người dùng có thể  thực hiện thao tác, giao tiếp trên máy tính.

VGA là một trong những bộ phận thuộc phần cứng của máy tính, đóng một vai trò rất quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến sức mạnh xử lý đồ họa và mức độ hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính.

card man hinh latop

GPU( graphics processing unit- Bộ phận xử lý đồ họa ) là một vi mạch chuyên dụng được thiết kế nhằm mục đích thao tác và truy cập vào bộ nhớ đồ họa một cách nhanh chóng, đẩy nhanh việc tạo ra nhũng hình ảnh trong bộ đệm khung hình (framebuffer) trước khi xuất ra màn hình hiển thị. 

GPU hiện đại rất hiệu quả trong việc thực hiện các thao tác đồ họa máy tính và xử lý hình ảnh. Kiến trúc song song ở mức độ cao làm cho nó trở nên hiệu quả hơn so với các CPU đa dụng vì việc xử lý một khối lượng lớn dữ liệu được thực hiện song song cùng một lúc. Trong một máy tính của bạn một GPU có thể nằm trên trên một bảng mạch rời, được nhúng trên bo mạch chủ hoặc tích hợp trong một số CPU.

linh-kien-laptop

Mainboard (Bo mạch)

Mainboard (bo mạch) có nhiệm vụ chính là dùng để gắn các linh kiện khác và kết nối chúng lại với nhau thông qua các đường mạch in. Mỗi loại mainboard thường sẽ hỗ trợ cho một số chuẩn RAM, CPU nhất định. Để có thể xem được một cách chính xác bạn nên vào tham khảo mục Support list (danh sách hỗ trợ) trên trang chủ của hãng sản xuất main để hiểu thêm về công dụng và cách thực hiện nhé

Mainboard laptop thường được trang bị nhiều lớp mạch in, vì vậy việc dò mạch trên máy laptop là điều khó khăn và phức tạp.

linh-kien-laptop

PSU ( Nguồn máy tính)

PSU (Power Supply Unit) hay thường được gọi là nguồn máy tính. Đây là một phần cứng của máy tính có chức năng nhận chuyển đổi các dòng điện từ AC thành DC cung cấp năng lượng cho các linh kiện khác của máy.

Tất Cả các phần cứng trong máy tính bao gồm: CPU, mainboard, ổ cứng, card màn hình hay bàn phím, chuột đều sử dụng nguồn điện 1 chiều DC. Nguồn máy tính sẽ tự động chuyền từ điện AC( điện xoay chiều) từ bên ngoài và chuyển thành điện DC theo các đầu Pin.

Card wireless (Card mạng không dây)

Card wireless là một linh kiện có tác dụng giúp thu sóng wifi để laptop của bạn có thể kết nối internet một cách dễ dàng. Tốc độ kết nối wifi của laptop nhanh hay chậm cũng sẽ phụ thuộc vào loại card wifi mà laptop của bạn đang sử dụng. Vì thế bạn sẽ thường thấy tình trạng cùng một mạng wifi nhưng có một số laptop kết nối wifi khá nhanh, và ngược lại có một số laptop khác lại kết nối wifi hết sức chậm chạp.

linh-kien-laptop

CD-DVD (ổ đĩa quang)

Ổ đĩa quang là một loại thiết bị sử dụng nhằm mục đích đọc đĩa quang, nó dùng một loại thiết bị phát ra một tia laser chiếu lên bề mặt đĩa quang và phản xạ trực tiếp lại trên đầu thu và sẽ được giải mã thành tín hiệu. Ổ đĩa quan bao gồm có ổ đọc dữ liệu (Read-only) và ổ đọc-ghi kết hợp (Burn and Read). Ổ đĩa quang CD, DVD có thể dễ dàng tháo lắp, khi máy laptop không có ổ CD, DVD nó vẫn có thể hoạt động bình thường và vẫn vào được Windows trên máy tính.

LCD (Liquid Crystal Display )

Màn hình LCD (Liquid crystal display) hay màn hình tinh thể lỏng là loại công nghệ màn hình sử dụng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự động phát sáng được. Hiện công nghệ này đang được khá phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử như máy tính, tivi,....

Màn hình LCD (Liquid crystal display) được cấu tạo từ nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Lớp đầu tiên là đèn nền hay ánh sáng trắng, được sử dụng chủ yếu trong các màn hình thông thường được cấu tạo từ huỳnh quang. Lớp thứ 2 là kính lọc phân cực nằm dọc nhằm mục đích lọc ánh sáng tự nhiên, 2 lớp kính có điện cực ITO (2.4) kẹp chặt lớp tinh thể lỏng ở giữa là một lớp kính lọc phân cực nằm ngang, cuối cùng kết thúc bằng gương phản xạ ánh sáng.

cau tao man hinh laptop

Broad cao áp

Board cao áp nằm ở ngay phía dưới màn hình LCD, nó có chức năng kích hoạt điện áp DC lên đến khoảng 1500V để cấp cho bóng cao áp ở mép màn hình giúp tạo ánh sáng nền cho màn hình máy tính.

Board cao áp sẽ được đặt bên trong của bảng điều khiển hiển thị dưới màn hình LCD. Phần lớn ở các máy tính xách tay, bạn có thể truy cập vào bảng cao áp nếu bạn loại bỏ mép vát màn hình LCD. Ban cao áp có kết nối trên cả hai đầu.Phía bên trái của cao áp sẽ được kết nối với cáp màn hình LCD. Phía bên phải của cao áp sẽ được kết nối với đèn backlight gắn bên trong màn hình LCD.

Keyboard - Touchpad (Bàn phím và bàn di chuột)

Bàn phím của Laptop là phần cho phép bạn có thể nhập dữ liệu vào máy tính, khác với các bàn phím PC, bàn phím Laptop thường được trang bị thêm các phím chức năng như phím điều chỉnh độ sáng, xuất tín hiệu ra cổng CRT… khi bạn bấm kết hợp các phím đó với phím Fn. Bàn phím Laptop là phần trên che vỉ máy bên dưới, nếu bạn tháo bàn phím ra bạn sẽ nhìn thấy vỉ máy và các linh kiện của Main.

Touchpad là một phần mềm phổ biến chuyên được sử dụng cho bàn phím, nó được ứng dụng hầu hết ở laptop, điện thoại thông minh, ipad.. Theo nghĩa của tiếng việt nó chính là bàn rê cảm ứng đa điểm. Nó được xem như  là một cuộc cách mạng về công nghệ những năm 90 thời điểm đó khi laptop còn chưa thịnh hành và phát triển như bây giờ. Tại thời điểm đó thì sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ này là Apple Powerbook 500.

linh-kien-laptop

Battery (Pin)

Pin là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ cung cấp điện cho máy tính, nếu máy tính không cắm điện mà chạy bằng Pin thì có thể hoạt động được trong khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, bên trong Pin có thể có từ 4, 6 hoặc 8 quả Pin và gọi là Cell, Pin càng nhiều Cell thì thời gian sử dụng càng bền. Máy tính không có Pin bạn vẫn có thể sử dụng khi dùng Adapter và cấp nguồn qua cổng DC.

Bộ tản nhiệt (Hệ thống làm mát - bộ trao đổi nhiệt)

Hệ thống tản nhiệt có tác dụng làm mát toàn bộ máy tính. Thông thường, các CPU đều sẽ được trang bị hệ thống quạt tản nhiệt đi kèm. Bộ làm mát CPU này được chia thành hai phần chính, bao gồm là bộ tản nhiệt khí và tản nhiệt nước.

Bộ tản nhiệt khí có nhiệm vụ đẩy luồng không khí nóng trong ra bên ngoài máy. Loại linh kiện máy tính xách tay này có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí. Bộ tản nhiệt nước có tác dụng làm mát tốt, nhưng lại có quá trình lắp đặt sẽ có phần hơi phức tạp.

linh-kien-laptop

Ưu điểm và nhược điểm của linh kiện máy tính xách tay laptop

Mỗi thành phần linh kiện máy tính đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người dùng. Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm nổi bật như:

Ưu điểm của linh kiện laptop, máy tính xách tay:

-  Mẫu mã đa dạng phong phú, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng mà không cần phải chi tiêu quá nhiều.

- Linh kiện có thể được lắp đặt thêm để bổ trợ cho máy tính.

-  Khả năng tùy biến cao. Ví dụ như CPU cho phép người dùng thay đổi tốc độ xử lý tùy vào các tác vụ trên máy, hoặc GPU cho phép bạn hiệu chỉnh khả năng render đồ họa.

Nhược điểm của linh kiện máy tính xách tay

-  Cần phải có một số kiến thức nhất định về phần cứng máy tính. Những thông số trên một sản phẩm linh kiện sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính sau này.

-  Quy trình lắp đặt linh kiện tương đối phức tạp. Cho dù là thay mới hoặc nâng cấp, bạn cũng cần nắm rõ kiến thức và vị trí lắp đặt của từng linh kiện để đảm bảo chúng có thể hoạt động đúng như ý muốn.

linh-kien-laptop

Ưu điểm Mua linh kiện laptop giá sỉ, rẻ và chính hãng Tín Thành

Giá tốt nhất thị trường

Tín Thành tự hào là một đơn vị cung cấp linh kiện laptop, linh kiện Macbook uy tín giá rẻ phù hợp với túi tiền của người dùng. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm không lo sợ mua giá cao.

Chất lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi kỹ thuật

Đây là một trong tiêu chí quan trọng giúp Tín Thành nhận được sự tin cậy của nhiều khách hàng lớn nhỏ trong nhiều năm qua. Tất cả các sản phẩm của Tín Thành đều được kiểm tra nghiêm ngặt, có giấy tờ chứng minh đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và zin mới 100%. Ngoài ra khi mua hàng khách hàng sẽ hưởng đầy đủ chế độ bảo hành tại đây đem lại cảm giác an toàn cho người dùng.

Dễ dàng đổi trả, bảo hành, hỗ trợ khách hàng lâu dài

Có thể nói đây được xem như một chiếc chìa khóa vạn năng giúp cửa hàng có thể kết nối với khách hàng một cách lâu dài. Nhận thấy được tầm quan trọng của nó Tín Thành không ngừng cải thiện đưa ra những chính sách tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng tạo được lòng tin cho người dùng khi đến Tín Thành mua sắm và trải nghiệm.

khach mua hang tai tin thanh

Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn

Tín Thành luôn mong muốn mang đến một môi trường mua sắm tiết kiệm và hiệu quả nhất. Với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn theo từng thời điểm khác nhau, đồng thời hỗ trợ giao hàng tận nhà nhanh chóng hoàn toàn miễn phí đối với khách hàng mua hàng tại Tín Thành có giá trị hóa đơn trên 500.000 đồng trong phạm vi 5km của cửa hàng.

Giao hàng nhanh chóng trong vòng 2h

Khi quý khách mua bất kỳ sản phẩm nào tại Linh Kiện Tín Thành. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa các dịch vụ vận chuyển một cách hiệu quả giúp sản phẩm được giao đến quý khách nhanh chóng, tiện lợi với chi phí rẻ nhất.

Những ưu điểm trên có thể nhận thấy được Linh Kiện Tín Thành là một nơi CHUYÊN CUNG CẤP LINH KIỆN/THIẾT BỊ SỬA CHỮA - VẬT TƯ ÉP KÍNH CHẤT LƯỢNG CAO giá rẻ rất đáng để tin cậy và xứng đáng là một nơi để quý khách có thể đến và trải nghiệm mua sắm tại đây. 

Chính sách

Tín Thành luôn khuyến khích khách hàng đến mua trực tiếp, tiến hành kiểm tra các sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Riêng đối với một số sản phẩm đặc biệt, trung tâm hỗ trợ tháo SEAL để quá trình kiểm tra  một cách chính xác.

khach mua hang tai linh kien tin thanh

Đặc biệt, chính sách tháo SEAL nhằm đảm bảo cho khách hàng kiểm tra chất lượng sản phẩm chỉ diễn ra duy nhất tại Tín Thành. Ngoài ra khi mua sản phẩm của Tín Thành bạn sẽ được cam kết đầy đủ các tiêu chí cụ thể như sau:

+ Gía các sản phẩm linh kiện tốt nhất thị trường hiện nay.

+ Mẫu mã đa dạng với nhiều loại sản phẩm theo xu hướng mới nhất.

+ Linh phụ kiện zin chính hãng, chất lượng uy tín đáp ứng đầy đủ tiêu chí của người dùng. 

+ Hàng đạt chuẩn chính hãng từ các thương hiệu lớn có tiếng.

+ Dễ dàng đổi trả, 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày.

+ Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên môn, luôn đặt cái tâm để phục vụ khách hàng tận tình.

+ Giao hàng tận nơi nhanh chóng trong vòng khoảng 2h. Hỗ trợ miễn phí vận chuyển (tối đa 50.000đ) cho các đơn hàng có tổng giá trị trên 5.000.000đ.

+ Bên cạnh đó khi quý khách hàng đến mua sản phẩm linh phụ kiện ở Tín Thành sẽ nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Quý khách có nhu cầu mua Linh Kiện Laptop, linh kiện Macbook vừa rẻ vừa chất lượng tại Tín Thành vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0982142434 hoặc hoặc đến với cửa hàng ngay địa chỉ 256 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Xem thêm

0.27452 sec| 2009.313 kb