Kính hiển vi và phụ kiện - Chính hãng - Chất lượng cao - Giá rẻ tại TPHCM

Kính hiển vi và phụ kiện

Kính hiển vi là thiết bị dùng để quan sát các vật có kích thước nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được bằng cách phóng đại các vật thể đó lên hàng chục, trăm hay thậm chí cả ngàn lần tùy thuộc vào thông số phóng đại của từng loại kính. Trong điện tử, loại kính này được sử dụng để phóng to các board mạch hay các linh kiện nhỏ để giúp kỹ thuật viên dễ dàng kiểm tra và sửa chữa.

 

 

kính hiển vi chuyên dụng trong sửa chữa điện thoại

 

 

Phân loại và cấu tạo của các loại kính hiển vi thông dụng

Hiện nay, kính hiển vi có ba loại phổ biến nhất là: kính quang học, kính điện tử và loại kính quét đầu dò.

Kính quang học: đây là loại kính đơn giản, phổ biến và gắn bó với người dùng lâu nhất từ trước đến nay. Kính hoạt động dựa trên ánh sáng khả biến tự nhiên. Bằng mắt thường, người dùng có thể quan sát hình ảnh của mẫu vật dựa qua các thấu kính phóng đại. Loại kính này có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận sau:

+ Thị kính: là nơi hiển thị ảnh của mẫu vật, người dùng quan sát ảnh qua đây

+ Núm zoom: bộ phận có chức năng phóng đại ảnh của vật mẫu

+ Vật kính: là nơi tạo ra ảnh ảo và cho phép phóng đại vật lớn hơn nhiều lần

+ Núm điều chỉnh tiêu cự: nhờ bộ phận này, người dùng có thể điều chỉnh tiêu cự phù hợp để cho ra hình ảnh sắc nét.

+ Nguồn sáng: là nguồn sáng chiếu sáng mẫu vật để người dùng quan sát.

Kính hiển vi điện tử: là loại kính được sử dụng phổ biến nhất sau loại kính quang học. Kính hoạt động dựa theo nguyên tắc sử dụng sóng điện tử được tăng tốc ở hiệu điện thế cao từ vài chục kV đến vài trăm kV để quan sát vật mẫu. Không sử dụng thấu kính thủy tinh, kính điện tử hội tụ các chùm điện tử bằng các thấu kính từ. Bởi bước sóng rất ngắn của điện tử nên kính có độ phân giải cao, mang lại hình ảnh sắc nét cho người dùng. Kính được sử dụng nhiều trong việc phân tích các chất hóa học. Loại kính điện tử này được chia làm 2 loại cơ bản sau:

- Kính điện tử truyền qua (TEM) sử dụng chùm điện tử chiếu xuyên qua vật mẫu

- Kính điện tử quét (SEM) sử dụng chùm điện tử quét trên vật mẫu

+ Cấu tạo của TEM: Gồm các bộ phận như súng điện tử, tụ kính, vật kính, kính phóng, kính trung gian, buồng đặt mẫu, bộ phận ghi ảnh (camera, buồng quan sát.

+ Cấu tạo của SEM: Gồm các bộ phận như súng điện tử, vật kính, tụ kính, buồng đặt mẫu, đầu dò tín hiệu điện tử.

Ngoài ra, hiện nay còn có loại kính hiển vi tích hợp cả quang học và điện tử, thường được gọi là kính ba mắt, mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Kính quét bằng đầu dò: Bằng cách quét một mũi dò trên bề mặt của vật mẫu thì sẽ tạo được ảnh bề mặt của mẫu vật. Loại kính này không sử dụng nguồn bức xạ để tạo ảnh mà tạo ảnh dựa trên tương tác giữa vật mẫu và đầu dò, vậy nên ảnh sẽ hạn chế nếu kích thước của mẫu vật lớn. Loại kính này được cấu tạo khá phức tạp, vậy nên chia ra rất nhiều loại khác nhau như: kính lực nguyên tử, kính phát xạ điện tử xung kích, kính lực tĩnh điện, kính lực từ, kính quét điện thế… Điển hình dưới đây là cấu tạo cơ bản của loại kính hiển vi lực nguyên tử hay còn gọi tắt là AFM:

+ Đầu dò: được làm từ Silic Nitric Sl có kích thước rất nhỏ và gọn, được xem như một nguyên tử. Mũi nhọn này đặt trên cần quét của kính.

+ Cần quét: cũng được làm từ hợp chất trên.

+ Nguồn laser                                                                

+ Hai nửa tấm pin quang điện

+ Bộ quét áp điện

 

kính loại quét đầu dò có cấu tạo phức tạp

 

 

Những lĩnh vực chuyên dùng kính hiển vi

Trong đời sống và công việc, loại kính có chức năng phóng đại này được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Dưới đây là một vài lĩnh vực cần sự hỗ trợ của thiết bị trên:

+ Kính quang học: Ứng dụng nhiều trong y học, sinh học, vật lý, hóa học hay sửa chữa điện tử… Với mức độ phóng đại và dễ dàng sử dụng, loại kính này đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mọi lĩnh vực.

+ Kính điện tử: Được dùng để phân tích và ghi lại các hình ảnh của mẫu vật trong lĩnh vực y học, hóa học, sinh học. Máy chuyên dùng để giảng dạy vì có khả năng phóng to các chi tiết có kích thước nhỏ và hiển thị hình ảnh lên màn hình của PC, laptop.

+ Kính quét bằng đầu dò: So với kính quang học hay kính điện tử thì loại kính này được chia làm rất nhiều loại và được ứng dụng nhiều trong việc phân tích và nghiên cứu vật lý, hóa học chuyên sâu và nâng cao.

 

Lựa chọn loại kính phù hợp để sửa chữa điện thoại

Thông thường trên các linh kiện hay các bản mạch có nhiều chi tiết rất nhỏ, kỹ thuật không thể thấy bằng mắt thường. Vậy nên khi tiến hành kiểm tra hay sửa chữa phải cần đến các công cụ có chức năng phóng to kích thước như kính lúp công nghiệp, kính hiển vi soi nổi (dạng đơn giản của loại kính quang học) hay loại kính hiển vi điện tử. Tuy nhiên, kính lúp có khả năng phóng to nhưng đưa ra chất lượng hình ảnh chưa tốt và lớn hơn gấp nhiều lần so với vật thật. Ngoài ra, khi sử dụng kính lúp quá lâu sẽ khiến mắt người dùng rất mỏi và gây ra các tật khúc xạ nghiêm trọng. Không phải tất cả các loại kính có chức năng phóng to đều phù hợp, chúng ta phải lựa chọn chúng trong nhiều tiêu chí sau:

- Tiêu chí nhắc đến đầu tiên đó phải là dạng kính soi nổi vì nó cho ra chất lượng hình ảnh tốt và có tầm phóng đại thấp, phù hợp với các mạch điện tử. Hoặc là loại kính điện tử hỗ trợ kết nối camera cho phép hiển thị hình ảnh ra ngoài màn hình.

- Kính sử dụng 2 nguồn sáng riêng biệt tạo ra hình ảnh 3D khi quan sát. Kính hiển thị theo các góc nhìn khác nhau, hình ảnh 3 chiều thực tế mang lại cảm giác thật về không gian và hình ảnh cho người dùng.

- Mức độ phóng đại của kính từ 7x đến 45x phù hợp với việc sửa chữa các linh kiện điện tử. Vậy nên chọn kính có độ phóng đại theo chuẩn này để có thể quan sát các mẫu bản mạch dễ dàng hơn.

- Kính được thiết kế dạng đặt bàn cố định, có giá đỡ hỗ trợ các thao tác được thực hiện dễ dàng suốt quá trình làm việc.

- Một số loại kính chuyên dụng có 3 mắt cho phép 2 người quan sát cùng lúc hoặc hỗ trợ kết nối camera giúp lấy nét dễ dàng hoặc ghi lại hình ảnh, video phục vụ cho quá trình làm việc, chia sẻ tài liệu một cách dễ dàng.

loại kính soi nổi là dạng đơn giản của kính quang học

 

Hướng dẫn cách lắp ráp kính hiển vi trong sửa chữa điện thoại

Đối với các dạng kính thuần quang học (kính soi nổi) hoặc kính 3 mắt (tích hợp soi nổi và điện tử), kính được chia làm 3 bộ phận chính: chân đế, trục kính và đầu kính. Để tiến hành lắp ráp, trước tiên, người dùng cần xác định vị trí đặt kính thích hợp, vì kính có kích thước khá lớn và khối lượng nặng nên hạn chế việc di chuyển nhiều lần, nên đặt kính ở vị trí thoáng, để thuận tiện cho việc thao tác của kỹ thuật. Sau khi xác định nơi đặt kính, ta đặt chân đế và ráp trục kính lên, sau đó đặt đầu kính vào trong trục kính và khóa lại bằng khớp an toàn để tránh kính bị dịch chuyển khi đang thao tác, sau đó tiến hành lắp ráp các bộ phận đi kèm như thấu kính, viền cao su, đèn led,…

Đa phần kính hiển vi soi nổi đều có 3 điểm điều chỉnh để cho ra hình ảnh chất lượng tốt nhất đối với mỗi kỹ thuật. Mỗi khi lắp ráp kính, ta nên chú ý đến những điểm này để mang đến trải nghiệm tốt nhất khi dùng kính:

 

loai kính hiển vi quang học kết hợp điện tử

 

 + Điểm chỉnh độ rộng làm việc. Điểm này có công dụng điều chỉnh lên xuống đầu kính, giúp tăng - giảm khoảng khách từ đầu kính đến tiêu vật. Điểm này nằm trên trục kính, là điểm được sử dụng nhiều nhất vì có ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh. Thông thường, ta nên đặt đầu kính cao khoảng 2/3 trục kính, để vừa tạo độ rộng thích hợp khi làm việc, vừa cho ra chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể

 + Điểm chỉnh độ zoom: Điểm này có công dụng tăng - giảm độ phóng đại hình ảnh, nằm ở điểm cuối của đầu kính. Ta nên chỉnh điểm này về mức nhỏ nhất mỗi khi thao tác, để dể điều khiển hơn, khi di chuyển tiêu vật đến điểm cần thiết, ta mới bắt đầu phóng to lên

 + Điểm chỉnh tiêu cự (diop mắt): Điểm này ít được dùng, nằm ở vị trí liên kết đầu kính và thấu kính, có công dụng điều tiết thấu kính cho phù hợp với kỹ thuật bị tật về mắt như cận thị hoặc loạn thị, ta nên vặn hết về mức nhỏ nhất có thể để dể điều chỉnh hơn

Như vậy, để cho ra kết quả hình ảnh phù hợp nhất, ta cần phối hợp điều chỉnh song song 3 vị trí then chốt này trên kính, tránh trường hợp ảnh quá mờ hoặc độ cao làm việc quá thấp, ảnh hưởng k tốt đến việc thao tác và trải nghiệm của người dùng đối với dòng sản phẩm này.

Lưu ý: Trước khi sử dụng người dùng cần rửa tay thật sạch hoặc sử dụng bao tay để tránh để lại vân tay hay mồ hôi của tay tiết ra trong quá trình làm việc ảnh hưởng đến chất lượng kết quả và tuổi thọ của thiết bị.

 

Hướng dẫn cách bảo quản và vệ sinh kính hiển vi sau khi sử dụng

- Bảo quản kính ở nơi khô thoáng, hạn chế để nơi có độ ẩm cao. Khuyến khích đặt thiết bị trong tủ kính hoặc dùng túi nilon bọc lại khi không sử dụng.

- Làm sạch kính bằng dung dịch chuyên dụng (Xylen hoặc hỗn hợp dung dịch Xylen & cồn pha theo tỉ lệ 1:1). Đặc biệt ở kính soi nổi 2 mắt, chỉ làm sạch bằng dung dịch này ở vật kính và thị kính, không dùng dung dịch này vệ sinh cho các vị trí khác tránh làm hư hại kính.

- Sử dụng khăn bông sạch (loại khăn không để lại các sợi bông nhỏ vụn) để lau và vệ sinh kính. Việc sử dụng khăn bông sạch giúp cho việc vệ sinh kính được dễ dàng, bảo vệ kính có tuổi thọ cao hơn.

- Sau khi sử dụng, giữ các thị kính và vật kính trong hộp để nơi khô ráo và thông thoáng cùng với túi hút ẩm (nếu có).

- Sau khi ngắt nguồn điện, nên đợi cho bóng đèn của kính nguội hẳn rồi mới cất thiết bị.

- Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ (3-6 tháng/lần) để tăng tuổi thọ kính.

kính điện tử chuyên dùng trong sửa chữa điện thoại

 

Nơi bán kính hiển vi chuyên dụng để sửa chữa điện thoại

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại kính phóng đại chuyên dụng là kính hiển vi điện tử, kính quang học, kính quét đầu dò. Tuy nhiên chỉ có loại kính quang học (dạng kính soi nổi) và loại kính điện tử phù hợp dùng trong việc để sửa chữa điện thoại. Nếu bạn muốn mua loại kính này nhưng chưa biết nơi nào bán hàng uy tín - chất lượng thì có thể tham khảo Linh kiện Tín Thành. Tín Thành là một trong những trung tâm phân phối lớn nhất ở Hồ Chí Minh. Cung cấp hàng ngàn loại linh kiện điện thoại/laptop cùng hàng trăm trang thiết bị sửa chữa tân tiến, hiện đại bậc nhất nước ta. Tuy chỉ có trụ sở tại Hồ Chí Minh nhưng với chính sách đặt hàng online - giao hàng tận nơi nên khách hàng của Tín Thành ở khắp mọi nơi trên cả nước. Hoạt động hơn 10 năm, Tín Thành đã cung cấp hàng triệu linh kiện điện tử và các trang thiết bị sửa chữa đến tay người dùng. Đối với các loại kính hiển vi soi mạch điện tử, Tín Thành cung cấp 3 loại kính sau:

+ Kính thuần quang học (kính soi nổi):  xem trực tiếp bằng mắt thường, hay còn gọi là kính 2 mắt

+ Kính điện tử: xem hình ảnh qua màn hình

 

kính điện tử có chức năng phóng to các mạch điện

 

+ Kính quang học + điện tử: được tích hợp cả 2 chức năng, xem hình ảnh bằng mắt thường và cả qua màn hình (kính 3 mắt)

 loại kính từ các nhà sản xuất khác nhau và các loại phụ kiện đi kèm như: thấu kính tăng độ zoom, thấu kính chống bụi, đầu camera, đèn led…

Đa số các khách hàng của Tín Thành là khách sỉ mua hàng số lượng lớn nên tại đây luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và thường xuyên cập nhật các mẫu mã sản phẩm theo xu hướng của thị trường. Ngoài ra, các đơn hàng bất kỳ trên 5.000.000 đồng sẽ được Tín Thành miễn phí vận chuyển (tối đa 50.000 đồng).

Đối với kính hiển vi chuyên dụng trong sửa chữa điện tử, Tín Thành cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng như:

+ Kính hiển vi D500 kết nối cổng USB

+ Kính hiển vi quang học SZM45 - B1 - SUNSHINE

+ Kính hiển vi quang học - 2 ống kính - ST6024 - SUNSHINE

+ Kính hiển vi điện tử MS8E - 02 - SUNSHINE

+ Kính hiển vi mini DM - 600D

+ Kính hiển vi SZM4514 - S1 Sunshine

+ Kính hiển vi DM - 1000S Sunshine (Có thể kết nối với máy tính)

+ Kính hiển vi SZM45T - B3 Sunshine

+ Kính hiển vi RELIFE RL - M3T

+ Kính hiển vi SZM45 - STL2 SUNSHINE

+ Kính hiển vi RELIFE - M3T - 2L

Đặc biệt, Tín Thành đang có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng đến mua sắm tại trung tâm. Liên hệ ngay hotline 0982.14.24.34 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 1114A Đường 3/2, Phường 12, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn tận tình nhất.

Xem thêm

0.12415 sec| 2157.672 kb