5 cách kiểm tra pin Samsung nhanh và chính xác nhất

07/10/2021 34372

Người dùng có thói quen thường xuyên kiểm tra pin Samsung sẽ giúp bảo vệ tuổi thọ pin, an toàn khi sử dụng, cũng như khắc phục kịp thời những tình trạng xấu do pin gây ra. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra pin điện thoại Samsung, hãy theo dõi nhé!

kiem tra pin samsung

Vì sao phải kiểm tra pin của Samsung thường xuyên?

Kiểm tra tình trạng pin là việc người dùng tiến hành các thao tác kiểm tra và xác định xem viên pin còn tốt hay không. Thông thường, những chiếc Samsung mới sẽ có tình trạng pin là 100%. Sau thời gian sử dụng, viên pin sẽ giảm dần tuổi thọ và % pin cũng vì thế mà giảm đi khá nhanh chóng. 

Việc kiểm tra pin Samsung sẽ mang đến cho người dùng các lợi ích sau: 

- Kiểm tra tình trạng pin Samsung còn tốt hay không.

- Xác định nguyên nhân làm cho pin bị chai.

- Đưa ra những cách khắc phục hiệu quả giúp pin bền, tốt hơn và tăng tuổi thọ. 

- Tiến hành thay linh kiện mới nếu pin quá kém, để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất. 

Dấu hiệu nhận biết viên pin Samsung đã bị chai: 

- Thời gian sạc đầy 100% pin bị rút ngắn.

- Điện thoại chỉ dùng để nghe, gọi và nhắn tin nhưng lại tụt pin nhanh chóng. 

- Điện thoại vừa sạc đầy pin 100% nhưng chỉ mới 5 phút dung lượng  đã giảm còn 50%, lúc này người dùng cần tiến hành thay pin mới ngay. 

Hướng dẫn kiểm tra pin điện thoại Samsung

Người dùng có thể kiểm tra pin Samsung nhanh chóng thông qua các cách dưới đây.

Kiểm tra tình trạng pin bằng cách sử dụng mã

Một trong các cách kiểm tra tình trạng pin nhanh nhất là sử dụng mã, đây là một cách vô cùng thú vị cho những ai thích “vọc vạch” và khám phá tính năng ẩn trong thiết bị Android nói chung.

Để kiểm tra pin, hãy mở ứng dụng gọi điện, sau đó nhập vào điện thoại đoạn mã *#*#4636#*#* để mở Menu kiểm tra hệ thống, được sử dụng để gỡ lỗi trên thiết bị Android, nhấn vào mục Battery info để kiểm tra thông tin về pin. 

kiem tra pin

Trên Samsung, người dùng cũng có thể dùng mã *##0228, sẽ thấy một số thông tin khác về trạng thái pin của thiết bị hiện ra. Lưu ý là những thông số này thường dành cho chuyên gia.

Kiểm tra pin Samsung bằng trình quản lý pin có sẵn

Nền tảng hệ điều hành One UI của điện thoại Samsung cũng được hãng tích hợp sẵn trình kiểm tra pin, nhằm giúp người dùng dễ dàng kiểm tra về tình trạng pin khi cần thiết và thông tin cũng rất dễ hiểu cho mọi đối tượng.

Để kiểm tra tình trạng pin, hãy thao tác theo  những bước sau (trên Galaxy S10):

- Truy cập vào phần Settings

- Kéo xuống cuối danh sách và nhấn vào About phone

- Sau đó nhấn vào Battery Information

- Tại đây, người dùng có thể thấy tình trạng pin, dung lượng và mức pin

tinh trang pin

Để kiểm tra chi tiết hơn về tình trạng pin, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Truy cập vào phần Settings, nhấn vào Device care. Trong màn hình này, hệ thống cho người dùng biết pin còn tốt hay không

- Nhấn chọn Battery, người dùng có thể thấy những ứng dụng đã sử dụng pin

- Nhấn vào Battery Usage để xem chi tiết việc sử dụng pin của ứng dụng trên hệ thống

Kiểm tra pin Samsung bằng App

Sử dụng App (ứng dụng) giúp người dùng có được thông tin gần như là đầy đủ nhất về pin của điện thoại Samsung mà mình đang dùng. Có nhiều ứng dụng hỗ trợ miễn phí phục vụ cho việc này.

Người dùng có thể tải ứng dụng Phone INFO hoặc AccuBattery (có hai bản là free và Pro), cài đặt và mở lên để kiểm tra thông tin về pin điện thoại dễ dàng. 

Với các ứng dụng này, người dùng có thể kiểm tra chu kỳ sạc, dung lượng pin của thiết bị, từ đó nắm được thông tin về quả bin và biết được pin còn tốt không

Một chu kỳ sạc được tính khi  điện thoại sạc đầy đến 100%. Ví dụ pin đang ở mức 100%, bạn dùng đến 50% và sau đó sạc lại đầy 100% và tiếp tục dùng đến 50% nữa, thì đây sẽ được tính là một chu kỳ sạc.

Mỗi viên pin có đều giới hạn số chu kỳ sạc trước khi hiệu năng lưu trữ năng lượng của máy giảm đi theo thời gian. Một viên pin lithium sẽ có tuổi thọ từ 2-3 năm và chu kỳ sạc từ 300-500.

Ngoài ra, vòng đời của pin còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như nhiệt độ, điện áp. AccuBattery cho biết, nếu sạc pin đến 80% quả pin sẽ dùng được lâu hơn sạc đến 100%.

kiem tra pin co chai khong

Cách kiểm tra tình trạng pin với điện thoại pin rời

Với những chiếc smartphone sử dụng pin rời, bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

- Kiểm tra xem viên pin có phồng không? Nếu pin phồng, bạn cần thay pin mới

- Pin bị nứt, bể hoặc có dấu hiệu gì dễ nhận thấy bằng mắt thường không?

- Kiểm tra ngày sản xuất pin, nếu đã quá cũ, hãy thay pin mới

- Kiểm tra những điểm tiếp xúc của pin có bị gỉ sét hay không

- Kiểm tra pin Samsung có chính hãng không? Pin lô thường bất ổn khi sử dụng

kiem tra pin dien thoai

Thường xuyên chú ý thời gian sạc điện thoại

Khi sạc pin cho Samsung, người dùng cần chú ý quan sát để xem thời gian sạc có bị kéo dài hay rút ngắn bất thường không. Nếu có sự chênh lệch lớn thì khả năng cao pin đã bị hỏng. 

Thông thường bạn dùng máy 1 ngày và chỉ cần sạc 2h30 phút là đầy,  nhưng sau một thời gian thì máy chỉ dùng được vài tiếng và sạc trong vòng 30 phút đầy hoặc sạc cả ngày không vào pin thì bạn nên thay pin mới. Ngoài ra cũng có khả năng bộ sạc đã hỏng.

Cách khắc phục tình trạng pin chai trên smartphone

Để hạn chế hiện tượng chai pin và giảm tuổi thọ, người dùng có thể áp dụng các biện pháp sau: 

- Vệ sinh sạch sẽ mặt tiếp xúc của pin

- Không sạc điện thoại Samsung qua đêm

- Không để máy bị sập nguồn 

Ngoài ra, trường hợp pin bị chai người dùng có thể áp dụng cách khắc phục sau: sử dụng điện thoại đến khi còn 20% thì tháo pin và để nguội. Dùng giấy polime bọc pin, sau đó bỏ vào tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng, tiếp theo dùng khăn giấy bọc pin lại. Sau khi pin đã đổ hết mồ hôi, lau khô cho vào máy. 

Sau khi đã gắn pin vào máy, tiếp tục sử dụng đến khi máy tự sập nguồn và sạc liên tục 8 giờ. Hãy áp dụng cách này 3 đến 4 lần để pin có thể phục hồi dung lượng ban đầu. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra pin Samsung vô cùng dễ dàng. Hãy liên hệ với Tín Thành qua hotline 0982.14.24.34 nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua linh kiện Samsung nhé!   

0.14795 sec| 1685.078 kb