Cách tăng RAM đơn giản cho điện thoại Android

20/10/2021 1204

Với nhiều dòng điện thoại có dung lượng thấp khi cài đặt quá nhiều ứng dụng thì dễ dẫn đến tình trạng hoạt động ì ạch, chậm, lag. Bạn đang tìm cách tăng RAM cho điện thoại Android để cải thiện tốc độ của máy cũng như hiệu năng. Cùng Tín thành tham khảo ngay những thông tin hữu ích bên dưới nhé.

cach tang ram cho dien thoai android

RAM của điện thoại là gì?

RAM là từ viết tắt của Random Memory Access, được hiểu là bộ nhớ lưu trữ ngoài tạm thời và RAM dùng để xử lý các chương trình trước khi dữ liệu được gửi đến bộ xử lý trung tâm của chiếc điện thoại. Ví dụ khi người dùng mở một chương trình trên thiết bị Android thì bộ nhớ RAM sẽ thực hiện lưu trữ và xử lý thông tin.

Một đặc điểm đặc trưng của bộ nhớ RAM là chỉ lưu trữ những thông tin dữ liệu tạm thời, nên nếu tắt đi ứng dụng nào đó thì đồng thời với việc RAM sẽ không xử lý nữa và dữ liệu cũng không còn trong bộ nhớ RAM.

Lợi ích của việc tăng RAM cho điện thoại

Có cách nào tăng RAM cho điện thoại Android không? Trước khi đến phương pháp tăng RAM cho điện thoại, chúng ta cùng điểm qua một số lợi ích của việc này nhé!

Trừ một số dòng điện thoại đắt tiền thì hầu hết những loại điện thoại thông thường tầm trung đều có ram khá khiêm tốn. Bộ nhớ ram đa số dao động từ 256MB đến 512MB. RAM khiêm tốn sẽ mang đến nhiều trở ngại cho người sử dụng như:

- Khiến điện thoại chạy chậm chạp đôi khi đơ cứng. Những thao tác trên máy cũng bị hạn chế khiến người dùng khó chịu. 

- Bộ nhớ RAM nhiều thì đồng nghĩa với việc nâng cao trải nghiệm của người dùng. Người dùng có thể mở nhiều tab trình duyệt web, chạy nhiều chương trình ứng dụng hoặc sử dụng nhiều tính năng đa nhiệm mà điện thoại vẫn chạy mượt mà.

loi ích cua viec tang ram

- RAM đủ cũng giúp quá trình chơi game tốt hơn, ít bị giật, lag

- Tiết kiệm một khoảng thời gian cho người dùng vì lúc này không cần phải bận tâm đến việc tắt ứng dụng hay sử dụng các tiện ích để giải phóng bộ nhớ và tối ưu bộ nhớ… 

Vì vậy việc nâng cấp RAM cho điện thoại android mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Ngoài ra cách tăng RAM cho điện thoại Android là một cách giúp cải thiện tình trạng hoạt động của thiết bị khi giải phóng Ram. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết những dòng điện thoại đều được tối ưu hóa về thiết kế cũng như vị trí đặt linh kiện để thiết bị chiếm diện tích nhỏ nhất. Do vậy, việc tăng RAM cho android khá phức tạp. 

Cách tăng RAM cho điện thoại Android hữu hiệu nhất

Người dùng có thể thực hiện những cách dưới tăng bộ nhớ RAM cho thiết bị

Thực hiện thao tác khi sử dụng điện thoại

Khi người dùng càng sử dụng điện thoại nhiều thì máy sẽ càng dùng nhiều RAM hơn. Vì thế để tăng RAM cách đơn giản nhất để tăng RAM là giảm đến mức tối đa những gì người dùng đang chạy. 

tang ram

- Hạn chế Widget và dùng màn hình nền động vì điều này làm tiêu tốn dung lượng RAM và còn tốn cả pin.

- Vô hiệu hóa ứng dụng: Có những ứng dụng chiếm bộ nhớ ram cả khi không được dùng đến. Vì thế, hãy kiểm tra lại và xóa đi các ứng dụng không cần thiết. Để vô hiệu hóa ứng dụng làm như sau:  Vào mục Settings >> Chọn phần Apps hoặc Application Manager, nhấn vào Tất cả để biết được tất cả những ứng dụng đang có trong điện thoại. Chọn ứng dụng muốn vô hiệu hóa, và nhấn vào. Tiếp theo nhấn Disable và xác nhận,

- Vô hiệu hóa những hình ảnh động: Như đã nói ở trên hình ảnh động chiếm khá nhiều bộ nhớ RAM, vì vậy người dùng nên vô hiệu hóa chúng bằng cáchVào mục Settings >> Nhấn chọn About Phone. Nhấn vào Build Number khoảng 7 lần người dùng sẽ nhận được thông báo người dùng đã trở thành nhà phát triển.  Quay lại phần Cài đặt và nhấn chọn Develop options, sau đó chọn Drawing và tắt những tùy chọn như Window animation scale, Transition animation scale hoặc Animator duration scale. Đây là cách tăng RAM cho điện thoại Android đáng kể.

Tăng RAM cho điện thoại bằng những phần mềm chuyên dụng

Để tăng RAM cho điện thoại người dùng có thể sử dụng tiện ích RAM Expander. Tuy nhiên để dùng được tiện ích này người dùng cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

- Điện thoại đã được root,tức là được can thiệp quyền siêu quản trị. 

- Điện thoại được hỗ trợ SWAP. 

- Người dùng cần có sẵn một chiếc  thẻ nhớ SD với dung lượng lớn. 

Hướng dẫn chi tiết

- Bước 1:  Kiểm tra điện thoại đã được hỗ trợ SWAP hay chưa bằng cách tải về tiện ích Memoryinfo & Swapfile check để kiểm tra, chỉ khi thiết bị được hỗ trợ thì mới có thể tiến hành những bước tiếp theo. 

- Bước 2: Gắn chiếc thẻ nhớ vào điện thoại Android

- Bước 3: Tải tiện ích ROEHSOFT RAM - Expander và cài đặt (Mất phí khoảng 60.000 đồng) 

- Bước 4: Mở ROEHSOFT RAM - Expander, chọn SWAP Active để thực hiện tạo file SWAP. Người dùng kéo thanh trượt SwapFile đến mức tùy ý nhưng nhớ lưu ý về dung lượng thẻ nhớ. Kéo đến mức 90% là vừa. 

- Bước 5: Nhấn vào hộp màu xám để kích hoạt. Nếu màn hình xuất hiện thông báo “Congratulations you have successfully increased the RAM of your Android smartphone” tức người dùng đã thực hiện thành công. Với cách tăng RAM cho điện thoại Android này điện thoại của người dùng đã được nâng cấp bộ nhớ.

lam sao de tang ram

Sử dụng phần mềm giả lập mobile trên máy tính

Với cách này người dùng có thể trải nghiệm các tính năng thú vị trên nền tảng di động của máy tính. Người dùng có thể truy cập và dùng thoải mái kho ứng dụng đa dạng cùng với các trò chơi yêu thích trong hệ điều hành Android mà không cần phải thực hiện những thao tác trên. Một số phần mềm giả lập cho Android người dùng có thể tham khảo như: 

- Phần mềm Bluestacks 3: Có ưu điểm là người dùng có thể tải trên kho Google Play và chạy mà không cần cấu hình và thực hiện thiết lập Android SDK.

- Phần mềm Droid4x được tích hợp những tiện ích như chụp màn hình nhanh, quay video quá trình chơi…

- Koplayer: Sở hữu tính năng Multi - Manager giúp người dùng chạy nhiều ứng dụng cùng lúc và được thiết kế tập trung nhiều vào chơi game. 

- MEmu Player: Cho phép người dùng mở cùng lúc nhiều giao diện, xem live stream qua ứng dụng, chỉnh sửa thông số từng giao diện…

- Nox App Player: Phần mềm này rất dễ sử dụng kể cả với người ít am hiểu về công nghệ và đặc biệt ứng dụng cho phép người dùng gắn các thao tác trên màn hình thông qua những phím tắt.

Trên đây là cách tăng RAM cho điện thoại Android hiệu quả. Nếu bạn gặp trục trặc về những phương pháp trên hãy liên hệ với Tín Thành để được hỗ trợ. Bên cạnh đó bạn có thể tìm mua những linh kiện điện thoại chính hãng với giá tốt tại đây. Khi đến với Tín Thành bạn sẽ được nhận nhiều chương trình ưu đãi tốt nhất, chính sách chiết khấu hấp dẫn, bảo hành lên đến 12 tháng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể gọi vào hotline 0982.14.24.34, Tín Thành sẽ hỗ trợ một cách nhanh chóng.

0.14597 sec| 1681.25 kb