Giải đáp: Nước muối có làm hỏng màn hình iPhone 7 Plus không?

21/01/2022 1244

Bắt đầu từ dòng iPhone 7, iPhone 7 Plus, Apple đã mang đến tính năng chống nước, kháng bụi giúp cho người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng và mang đến tính tiện lợi cần thiết. Tuy nhiên, có một thắc mắc mà không phải ai cũng biết được câu trả lời, chính là việc nước muối có làm hỏng màn hình iPhone 7 Plus không? Người dùng có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết được lời giải đáp.

màn hình iphone 7 plus

iPhone 7 Plus với tính năng chống nước có thể chống lại nước muối không? 

Các phiên bản từ dòng iPhone 7 trở lên như chúng ta đã biết đều đã được Apple tích hợp tính năng chống nước, kháng bụi theo tiêu chuẩn IP67. Tuy nhiên, việc người dùng thay pin hoặc các linh kiện bên trong máy phần nào gây ảnh hưởng đến khả năng này của thiết bị. Cụ thể, khi người dùng thay các linh kiện bên trong máy và khi lắp vào, lớp viền keo sẽ không còn được khít, áp suất bên trong của máy cũng đã thay đổi và quan trọng nhất và việc lắp thiết bị vào sẽ không được hoàn chỉnh như những chiếc iPhone đã được gia công tại nhà sản xuất của Apple. Tuy nhiên, những chiếc iPhone bị thay thế linh kiện, đơn cử là iPhone 7 Plus vẫn có thể hoạt động tốt với điều kiện không nên để thiết bị ngập nước quá lâu.

màn hình iphone 7 plus

Tuy nhiên, nước biển hoặc nước muối lại là một vấn đề khác. Khi chiếc iPhone 7 Plus của người dùng bị nhiễm nước biển, có thể nó vẫn sẽ hoạt động được một thời gian. Tuy nhiên, linh kiện, bảng mạch và dây dẫn sẽ từ từ bị ăn mòn bởi muối. Nước biển, nước muối chính là kẻ thù của những thiết bị điện tử. Khi người dùng cố gắng bật nguồn thiết bị, các bảng mạch nhiễm nước muối sẽ bị “nướng” khét và khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, nếu người dùng có thắc mắc rằng nước muối có làm hỏng màn hình iPhone 7 Plus không? Thì câu trả lời không những là có, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ với màn hình mà còn những bộ phận, linh kiện khác bên trong thiết bị bao gồm pin, cổng sạc, khe sim, camera,...

Do đó, nếu người dùng có quyết định đi tắm biển hoặc sử dụng iPhone 7 Plus trong môi trường có nước muối, điều cần làm là nên bỏ thiết bị vào một túi zip để có thể tránh được việc tiếp xúc và khiến cho chiếc smartphone mau chóng hư hỏng.

Khả năng chống nước của từng loại iPhone 

Khả năng chống nước của iPhone được đánh giá bởi Ingress Progression, được gọi là xếp hạng IP. Cụ thể, xếp hạng này cho người dùng biết chính xác mức độ chống nước và chống bụi của điện thoại, với các thông số kỹ thuật khác nhau cho từng loại xếp hạng khác nhau. Với iPhone 7, 8, X, XR và SE 2, tiêu chuẩn chống nước là IP67. Điều này có nghĩa là những chiếc điện thoại này có khả năng chống bụi và chống nước khi ngâm dưới nước ở độ sâu từ 1 mét trở xuống.

màn hình iphone 7 plus

Bên cạnh đó, những chiếc iPhone mới hơn kể từ dòng iPhone XS, ngoại trừ iPhone SE 2, đều được xếp hạng IP68. Có nghĩa là thiết bị hỗ trợ khả năng chống nước khi ngập sâu không quá 2 mét trong tối đa 30 phút. Mặt khác, những chiếc iPhone khác, đơn cử như iPhone 12 Pro, có thể chống nước khi ngập sâu tới 6 mét. Apple cũng tuyên bố rằng iPhone IP68 có thể chịu được sự cố tràn từ các thức uống thông thường như bia, cà phê, nước trái cây, soda và trà.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng Apple không nhận bảo hành đối với các thiệt hại do chất lỏng gây ra cho iPhone. Do đó, người dùng không nên tự ý kiểm tra các tiêu chuẩn này nhằm tránh được sự hư hỏng không cần thiết.

iPhone 7 Plus nhiễm nước sẽ như thế nào ?

Những chiếc iPhone 7 Plus đều được Apple công bố rằng có khả năng chống nước, tuy nhiên việc chống thấm nước lại là một vấn đề khác, người dùng cần nên phân biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này để tránh sự nhầm lẫn. Cụ thể, hư hỏng do nước gây ra khi nước tiếp xúc với các bộ phận, linh kiện nhạy cảm bên trong thiết bị. Do đó, dù iPhone 7 Plus có khả năng chống nước, tuy nhiên nếu thiết bị bị nhiễm nước với chỉ một giọt nhỏ lọt vào bên trong, chiếc iPhone 7 Plus hoàn toàn có thể ngừng hoạt động và xảy ra vấn đề nghiêm trọng. Thiệt hại do nước gây ra với tình trạng bong bóng nhấp nhô bên dưới màn hình hoặc cổng sạc của máy xuất hiện tình trạng đổi màu, có thể hao mòn, gỉ sét một số bộ phận.

Để có thể kiểm tra được sự hư hỏng màn hình của chiếc iPhone 7 Plus khi bị nhiễm nước, người dùng cần xem các thông tin chỉ báo tiếp xúc chất lỏng hoặc LCI. Ở những dòng iPhone mới, LCI nằm cùng một vị trí với khe cắm sim. Cụ thể, người dùng cần sử dụng que chọc sim để có thể mở khay sim ra. Tuy nhiên, người dùng nên chắc chắn rằng bên ngoài chiếc iPhone đã khô ráo và không còn nước bám vào thiết bị.

Sau khi tháo khe sim, người dùng đặt úp chiếc iPhone 7 Plus. Sau đó, sử dụng đèn pin vào khe sim để có thể quan sát được các thông tin LCI.

 • LCI có màu đỏ: điều này cho thấy chiếc iPhone 7 Plus của người dùng đã bị nhiễm nước và hư hỏng nặng, cần nhanh chóng được sửa chữa. Nếu không, thiết bị có thể không hoạt động, chết nguồn và cần phải thay mới toàn bộ linh kiện bên trong.

 • LCI có màu hồng: tuy đây là trường hợp nhẹ hơn, nhưng mức độ này cũng đang cảnh báo người dùng rằng thiết bị đang bị hư hỏng phần cứng bên trong và cần được sấy khô trước khi quá muộn.

màn hình iphone 7 plus

 • LCI có màu vàng: tin tốt đối với trường hợp này là chiếc iPhone 7 Plus của người dùng không bị nhiễm nước. Tuy nhiên, người dùng nên vệ sinh lại khe cắm sim vì các bụi bẩn, xơ vải,... bám vào. Người dùng nên sử dụng bàn chải đánh răng mới hoặc bàn chải chống tĩnh điện chuyên dụng để làm sạch phần này.

 • LCI màu trắng: người dùng vẫn nhận được sự bảo hành đến từ Apple nếu như còn hiệu lực. Tuy nhiên, không phải LCI có màu trắng là đã chứng minh được việc thiết bị không bị nhiễm nước. Do nước muối có tính ăn mòn và dễ bốc hơi, việc còn sót lại muốn bên trong các bo mạch điện tử và gây hư hỏng là điều khó tránh khỏi.

Các dấu hiệu cho thấy iPhone 7 Plus bị hư hỏng do nhiễm nước

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy chiếc iPhone 7 Plus của người dùng đã bị hư hỏng. Một khi chất lỏng đã lọt vào bên trong phần cứng thiết bị, người dùng sẽ rất khó biết được các thiệt hại mà nó gây ra hoặc nó đã lan ra các bộ phận nào. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến mà người dùng có thể gặp phải:

 • iPhone 7 Plus nóng hơn bình thường: dấu hiệu này cho thấy viên pin Lithium-ion bên trong thiết bị đã bị nhiễm nước và xảy ra hiện tượng nóng. Tuy là xác suất không cao, nhưng viên pin này vẫn có nguy cơ bốc cháy và gây nguy hiểm đến người sử dụng.

 • iPhone 7 Plus không thể phát âm thanh: khi các tinh thể nước xâm nhập vào thiết bị, loa của máy sẽ có hiện tượng trục trặc, từ đó sẽ không thể phát ra âm thanh như thông thường. Vấn đề này có thể gây ảnh hưởng đến những nhu cầu của người dùng như nghe gọi, phát nhạc. Tuy nhiên, nếu nước bắt đầu bốc hơi thì bộ phận loa có thể hoạt động trở lại bình thường. Dù là vậy, nhưng loa có thể bị rè, khó sử dụng và sẽ không thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất sau khi bị nhiễm nước.

 • Không thể sạc cho iPhone 7 Plus: đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất khi chiếc iPhone của người dùng bị nhiễm nước. Nếu nước lọt vào cổng sạc Lightning của người dùng, bộ phận này có thể bị ăn mòn, đặc biệt là nước muối, nước biển. Và tất nhiên, điều này sẽ khiến cho iPhone không thể nhận sạc. Nếu người dùng cố gắng hong khô chiếc iPhone của mình bằng việc ngâm gạo, thì hãy lưu ý việc gạo có thể rơi tọt vào cổng sạc và những khe hở khác. Người dùng cần cẩn thận lấy chúng ra bằng những vật dụng mềm và tránh gây ảnh hưởng đến cổng sạc.

 • iPhone 7 Plus không nhận SIM: thẻ SIM là một dạng lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng và được nhà mạng cung cấp để phân biệt với những thuê bao khác. Nếu iPhone bị nhiễm nước, phần khay đọc SIM và thẻ SIM có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với nước. Người dùng có thể nhận thấy điều này khi màn hình iPhone thông báo Không có SIM ở góc trái.

 • iPhone không thể kết nối mạng, nghe, gọi: vấn đề này khá nghiêm trọng khi chiếc iPhone bị nhiễm nước. Dải anten của thiết bị đã bị hỏng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

 • Logo Apple nhấp nháy, khởi động chậm: người dùng nên thử việc khôi phục cài đặt gốc của máy nếu có thể. Khi nhiễm nước, chiếc iPhone 7 Plus của người dùng sẽ xảy ra tình trạng “treo Táo”, khởi động chậm hoặc thậm chí là không lên nguồn.

màn hình iphone 7 plus

 • Camera của iPhone 7 Plus không thể hoạt động: máy ảnh của iPhone có thể ngừng hoạt động hoàn toàn nếu chất lỏng tiếp xúc với bộ phận này. Ngay cả khi máy ảnh có thể hoạt động bình thường, việc chiếc iPhone của người dùng vô tình bị nhiễm nước có thể ảnh hưởng đến khả năng chụp ảnh và khiến hình ảnh chụp được bị mờ và không chất lượng. Nguyên nhân là do thấu kính bị tác động bởi nước hoặc chất cặn bã còn sót lại khi nó bay hơi.

màn hình iphone 7 plus

 • iPhone 7 Plus sập nguồn, không thể khởi động theo cách thông thường: hư hỏng do nước thường là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề phần cứng nghiêm trọng khiến iPhone của người dùng không thể bật và hoạt động được. Bên cạnh đó, vấn đề này có thể gây trở ngại cho nguồn điện của iPhone hoặc các kết nối bên trong liên quan đến pin iPhone với bảng mạch. Mặt khác, cổng Lightning ở dưới cùng của iPhone cũng rất dễ bị nước làm hỏng. Nếu dây dẫn, bo mạch bị hỏng, iPhone của người dùng sẽ không thể nhận sạc và sẽ không bật. Tuy nhiên, đối với những chiếc iPhone mới hơn, khả năng chống nước đều được Apple trang bị, vì vậy vấn đề này ít xảy ra hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu người dùng chắc chắn rằng mình đã sạc iPhone nhưng nó vẫn không có nguồn, hãy thử thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Phần mềm iPhone của người dùng có thể đã bị lỗi, khiến màn hình hiển thị màu đen hoàn toàn.

 • Xuất hiện lỗi hiển thị trên màn hình iPhone 7 Plus: hư hỏng gây ra do nước cũng có thể khiến cho màn hình iPhone xuất hiện các đường kẻ dọc. Cụ thể, các đường kẻ dọc trên màn hình iPhone thường cho thấy rằng màn hình của nó đã bị lỏng cáp hoặc cáp LCD đã bị ngắt kết nối khỏi bảng mạch bên trong thiết bị. Thậm chí, nước thấm vào iPhone của người dùng có thể làm lỏng màn hình, làm hỏng cáp màn hình LCD hoặc làm hỏng cả bảng mạch.

 • Đèn pin iPhone của người dùng không thể sử dụng: một cách đơn giản để thử khắc phục sự cố này là người dùng nên thực hiện khôi phục cài đặt gốc, thao tác này sẽ buộc iPhone của bạn phải tắt và bật lại. Thông thường, điều này có thể giúp thành công bộ phận đèn pin của iPhone có thể hoạt động lại.

 • iPhone 7 Plus thông báo rằng tai nghe đã được cắm vào: khi nhiễm nước, iPhone của người dùng có thể đọc sai rằng tai nghe được cắm vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng Lightning nếu nước lọt vào một trong hai lỗ này. Khi điều này xảy ra, iPhone có thể bị kẹt ở chế độ tai nghe. Sự hiện diện của nước có thể đánh lừa iPhone của người dùng và khiến nó nghĩ rằng tai nghe đã được cắm ngay cả khi không cắm.

 • Màn hình iPhone 7 Plus của người dùng bị đen: một vấn đề phổ biến khác mà hầu hết người dùng đều gặp phải khi vào Apple Store là màn hình iPhone sẽ bị đen, nhưng mọi thứ khác vẫn hoạt động bình thường. Người dùng thậm chí vẫn có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ loa, tuy nhiên màn hình lại không hiển thị bất cứ nội dung gì.

màn hình iphone 7 plus

Khi điều này xảy ra, thường có nghĩa là cáp màn hình LCD đã bị ngắt, khiến màn hình bị đen hoàn toàn. Bạn có thể thử khôi phục cài đặt gốc iPhone của mình, nhưng nếu cáp màn hình LCD bị đứt, điều này sẽ không thể khắc phục được sự cố.

Các chất lỏng khác nhau sẽ khiến cho iPhone 7 Plus hư hỏng theo cấp độ khác nhau

Tuy những dòng iPhone mới đều được Apple trang bị khả năng chống nước, nhưng trong các tình huống thực tế, thiết bị của người dùng vẫn không thể kháng nước 100%. Ngoài ra, những chất lỏng khác như xà phòng, kem hoặc nước biển, nước muối cũng có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến chiếc iPhone của người dùng. Dưới đây là một số trường hợp hư hỏng đến từ nhiều loại chất lỏng khác nhau.

 • iPhone 7 Plus hư hỏng do hơi nước: cụ thể, iPhone của người dùng có thể bị hỏng do hơi nước. Mặt khác, Apple cũng đã khuyến cáo người dùng không nên sử dụng iPhone ở những nơi như phòng tắm hơi hoặc bất kỳ môi trường nào có điều kiện quá ẩm ướt. Hơi nước có thể xâm nhập vào các khe hở của iPhone và ngưng tụ khi nó vào bên trong. Khi hơi nước ngưng tụ, nước có thể lan ra khắp bên trong iPhone của người dùng và khiến các bộ phận, linh kiện hư hỏng.

màn hình iphone 7 plus

 • iPhone 7 Plus bị ảnh hưởng do nước mưa: mưa là một dạng nước khác và có thể khiến iPhone của người dùng bị hư hỏng. Mọi chiếc iPhone kể từ iPhone 7 Plus đều có khả năng chống nước và chống việc bắn nước khi ở trong tình trạng hoàn hảo và chưa bị tháo lắp để thay thế linh kiện bên trong. Nếu thiết bị đã qua sửa chữa, người dùng nên tránh sử dụng iPhone trong thời tiết mưa, do nước mưa có thể xâm nhập vào các khe hở và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Người dùng cũng cần phải cẩn thận khi sử dụng tai nghe có dây vào ngày mưa, đặc biệt nếu người dùng sử dụng một chiếc iPhone cũ hơn. Nước có thể chảy xuống dây của tai nghe vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng Lightning của iPhone và gây hư hỏng bên trong.

màn hình iphone 7 plus

 • iPhone 7 Plus hư hỏng do từ mồ hôi khi người dùng vận động, tập thể dục: iPhone của người dùng sẽ có nguy cơ bị vô nước nếu chủ sở hữu sử dụng tai nghe có dây tại phòng tập thể dục. Nếu người dùng sử dụng tai nghe có dây, mồ hôi có thể chảy xuống dây và xâm nhập vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc. Để tránh những trường hợp này, người dùng nên chọn một cặp tai nghe Bluetooth. 

 • iPhone 7 Plus có thể hỏng khi gặp nước muối: những chiếc iPhone mới có khả năng chống nước, nhưng chúng không có khả năng chống lại sự phá hủy của nước muối, nước biển. Nước muối gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng mà nước thông thường không có được, đó chính là sự ăn mòn.Nước muối có thể ăn mòn các thành phần bên trong thiết bị của người dùng và cần lưu ý rằng rất khó để làm sạch hoặc sửa chữa các bộ phận bị ăn mòn của iPhone. Người dùng có thể phải thay thế các bộ phận bị ăn mòn hoặc thậm chí thay thế toàn bộ chiếc iPhone của mình.

Những lưu ý cần thiết khi chiếc iPhone 7 Plus bị rơi nước

Khi iPhone của người dùng chẳng may tiếp xúc với nước hoặc chất lỏng khác, người dùng cần có hành động nhanh chóng và chính xác để có thể giúp cho chiếc điện thoại hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, một số phương pháp sửa chữa của người dùng khi chiếc iPhone hư hỏng do nước có thể gây hại nhiều hơn là giúp chiếc iPhone hoạt động tốt. Người dùng tuyệt đối không nên nghiêng hoặc lắc iPhone của mình, vì điều đó có thể khiến nước bên trong iPhone của chủ sở hữu tràn vào các thành phần khác và gây hư hỏng nặng hơn. Nếu chiếc iPhone của người dùng bị hỏng do nước, hãy đặt thiết bị xuống bề mặt phẳng và làm theo một số phương pháp dưới đây:

Loại bỏ chất lỏng từ bên ngoài iPhone

Nếu iPhone của người dùng được đặt trong một chiếc ốp lưng, người dùng cần tháo nó ra ngay lập tức trong khi vẫn giữ chiếc iPhone nằm ngang, với chiều màn hình hướng xuống sàn. Người dùng nên biết rằng đã có một vùng bị nhiễm chất lỏng bên trong và hoàn toàn không nên di chuyển chiếc iPhone để chất lỏng có thể tràn vào các bộ phận khác.

Tiếp theo, sử dụng bông gòn hoặc vải mềm để thấm nước khác. Sau đó, người dùng cần lau sạch nước ở bên ngoài iPhone của mình. Cần lưu ý rằng người dùng tuyệt đối không sử dụng khăn giấy, tăm bông hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể để lại bụi hoặc cặn bã  bên trong thiết bị.

Tháo thẻ SIM

Một trong những điều đầu tiên người dùng cần làm khi iPhone bị dính nước là tháo thẻ SIM. Điều này sẽ giúp chiếc thẻ SIM được an toàn và cho phép không khí đi vào iPhone của chủ sở hữu.

Không giống như những chiếc SIM ngày trước, thẻ SIM của iPhone không còn chứa danh bạ hoặc thông tin cá nhân của người dùng. Nhiệm vụ duy nhất của SIM là kết nối iPhone của người dùng với mạng di động. Nếu có quạt, người dùng có thể thổi không khí mát trực tiếp vào cổng Lightning hoặc khe cắm thẻ SIM để tăng lưu lượng gió. Một làn gió nhẹ là quá đủ để giúp thúc đẩy nhanh quá trình bay hơi. Người dùng cần lưu ý rằng tuyệt đối không sử dụng máy sấy hoặc bất kỳ loại quạt nào khác để thổi không khí nóng.

màn hình iphone 7 plus

Đặt iPhone trên bề mặt phẳng ở vị trí khô ráo

Tiếp theo, người dùng cần đặt iPhone của mình úp xuống một bề mặt phẳng và chọn một vị trí có độ ẩm thấp và tuyệt đối không đặt iPhone của mình trong hộp đựng hoặc túi xách. Người dùng cũng cần lưu ý rằng không nên nghiêng chiếc iPhone hoặc đặt nó trong túi đựng gạo vì chắc chắn điều này sẽ khiến nước tràn vào các bộ phận khác bên trong thiết bị và khiến chiếc iPhone hư hỏng nặng hơn.

Đặt chất hút ẩm trên iPhone của mình

Nếu người dùng có sẵn các gói chất hút ẩm, hãy đặt chúng trên đầu thiết bị và xung quanh chiếc iPhone. Nếu không có,  người dùng không cần phải thay thế bằng cơm vì đây không phải là một chất hút ẩm hiệu quả. Người dùng cần biết rằng chất hút ẩm là chất tạo ra trạng thái khô ở các vật thể khác. Chúng có thể được tìm thấy trong các gói nhỏ nhỏ được vận chuyển cùng với các mặt hàng như vitamin, đồ điện tử và quần áo. Lần tới khi người dùng mua một gói hàng, hãy giữ lại chúng. Chất hút ẩm sẽ rất hữu ích khi người dùng xử lý tình huống khẩn cấp về hư hỏng thiết bị do chất lỏng.

màn hình iphone 7 plus

Chờ cho nước bay hơi

Khi người dùng đã thực hiện các bước trên đây cho chiếc iPhone của mình thì việc tiếp theo là đặt thiết bị xuống và cất chiếc iPhone. Nếu có nước bên trong iPhone của người dùng, sức căng đến từ bề mặt của nước sẽ giúp ngăn nó lan rộng. Di chuyển chiếc iPhone chỉ khiến cho thiết bị xuất hiện nhiều vấn đề hơn.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc để các thiết bị điện tử bị hỏng do nước, việc tiếp xúc với không khí thoáng có thể hiệu quả hơn so với việc để thiết bị ngập trong gạo. Bằng cách lấy thẻ SIM ra, người dùng đã cho phép nhiều không khí tràn vào bên trong chiếc iPhone nhiều hơn và điều đó giúp quá trình bay hơi được thúc đẩy nhanh chóng.

Tiếp theo, người dùng nên đợi ít nhất 24 giờ trước khi thử bật lại chiếc iPhone của mình. Mặt khác, Apple cũng khuyên người dùng nên đợi ít nhất 5 giờ. Người dung nên biết rằng càng nhiều thời gian chờ đợi sẽ càng tốt cho chiếc iPhone. Người dùng nên cho nước bên trong iPhone của mình đủ thời gian để bắt đầu bay hơi.

Thử bật lại iPhone của mình

Trong khi iPhone của người dùng vẫn ở trên một bề mặt phẳng, hãy cắm nó vào nguồn điện và đợi thiết bị tự động bật lên. Nếu người dùng đã đợi đủ 24 giờ rất có thể chiếc iPhone đã hết pin. Do đó khi cắm sạc iPhone, người dùng cần để thiết bị tự lên nguồn mà không cần tác động đến nó.

màn hình iphone 7 plus

Sao lưu iPhone của mình nếu người dùng có thể

Nếu iPhone của người dùng đã được bật nguồn, hãy sao lưu dữ liệu ngay lập tức bằng iCloud hoặc iTunes. Các thiệt hại do nước đôi khi có thể lan rộng và người dùng có thể chỉ có một cơ hội duy nhất để lưu ảnh và dữ liệu cá nhân quan trọng khác của mình.

Các bước bổ sung khác tùy thuộc vào tình huống mà người dùng gặp phải

Tùy thuộc vào nơi bạn đánh rơi iPhone của mình, có thể có các vấn đề phát sinh khác cần lưu ý. Người dùng có thể tham khảo 3 trường hợp phổ biến dưới đây để có được phương pháp hợp lý:

 • Người dùng đánh rơi iPhone của mình trong nhà vệ sinh: việc đánh rơi iPhone trong nhà vệ sinh sẽ làm tăng thêm một yếu tố khác gây ra tình trạng hư hỏng nghiêm trọng, đó chính là vi khuẩn. Ngoài việc làm theo các bước trên, người dùng nên đeo găng tay cao su trong khi xử lý chiếc iPhone của mình và nên khử trùng tay sau khi hoàn thành các bước trên.

 • Người dùng đánh rơi iPhone của mình trong bồn rửa: nếu chẳng may người dùng đánh rơi iPhone trong bồn rửa và khiến thiết bị tiếp xúc với xà phòng, thức ăn thừa. Điều này có thể gây ra các vấn đề khác cho iPhone. Ngay cả khi iPhone của người dùng có khả năng chống nước thì nó cũng không chống được xà phòng và các dung dịch chất lỏng khác. Apple cũng từng có lời khuyên cho người dùng rằng nên rửa sạch iPhone bằng nước máy nếu nó tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng nào khác. Mặt khác, iPhone của người dùng cũng không có khả năng chống lại các chất lỏng như đồ ăn, thức uống. Bất kỳ mẩu thức ăn thừa nào trong bồn rửa của người dùng đều có thể bị mắc kẹt trong các cổng của iPhone. Nếu người dùng thấy bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào bên trong các cổng của iPhone của mình, hãy loại bỏ chúng bằng bàn chải chống tĩnh điện hoặc bàn chải đánh răng mới một cách nhẹ nhàng.

 • Người dùng đánh rơi iPhone của mình trong bồn tắm: cũng giống như đánh rơi iPhone trong bồn rửa, việc iPhone rơi vào bồn tắm có thể gây ra các hư hỏng liên quan đến xà phòng, dầu gội đầu và những dung dịch tẩy rửa khác. Người dùng cần rửa sạch bất kỳ khu vực nào trên iPhone của mình khi tiếp xúc với các dung dịch xà phòng bằng nước máy.

Tóm tắt: Nếu iPhone của người dùng bị hỏng do nước, hãy đặt iPhone của mình với màn hình úp xuống một bề mặt phẳng ở vị trí khô ráo.Sau đó, hãy tháo thẻ SIM và giữ nó theo chiều dọc và không nghiêng hoặc lắc nó. Nếu người dùng có chất hút ẩm, hãy đặt chúng lên trên iPhone của mình và đừng dùng gạo, vì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng không khí tốt hơn cho việc bay hơi của nước. Cuối cùng, người dùng hãy chờ 24 giờ để nước tự bay hơi trước khi thử bật nguồn lại.

Nếu người dùng đã thực hiện các bước ở trên mà vẫn gặp sự cố, thì đã đến lúc phải đưa ra quyết định khác. Có rất nhiều lựa chọn, người dùng có thể mua một chiếc điện thoại mới hoặc tìm một cơ sở sửa chữa uy tín.

Những lầm tưởng về cách khắc phục thiệt hại của iPhone 7 Plus do nước

Có rất nhiều cách chữa trị nhanh chóng tại nhà khi iPhone bị nhiễm nước được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, người dùng không nên nghe và thực hiện theo những phương pháp này để tránh tổn hại cho thiết bị trở nên trầm trọng hơn. Đôi khi, những phương pháp đó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho iPhone của người dùng. Trong một số trường hợp, việc tự ý sửa chữa tại nhà có thể gây ra hư hỏng không thể khắc phục được cho iPhone của người dùng nếu không có được kinh nghiệm, kỹ năng và các dụng cụ chuyên dụng cần thiết. Dưới đây là một số ý tưởng khá sai lầm trong việc khắc phục sự cố iPhone rơi nước:

Bỏ iPhone vào thúng gạo

Đây là cách sửa chữa phổ biến nhất cho những chiếc iPhone bị dính nước. Nhiều người đã cho lời khuyên rằng nếu iPhone bị ướt, hãy nhét nó vào một thúng gạo. Có rất nhiều phỏng đoán và lầm tưởng về vấn đề này. Tuy nhiên, các bằng chứng dựa trên cơ sở khoa học đã chứng minh rằng gạo không có tác dụng.

Đã có một nghiên cứu khoa học có tên Hiệu quả của chất hút ẩm và gạo trong việc loại bỏ hơi ẩm từ máy trợ thính được diễn ra. Tuy máy trợ thính khác với iPhone, nhưng câu trả lời về việc phương pháp tốt nhất để loại bỏ chất lỏng khỏi các thiết bị điện tử nhỏ bị hỏng do nước là gì?

màn hình iphone 7 plus

Nghiên cứu đã cho thấy không có lợi ích gì khi đặt máy trợ thính trong thúng gạo thay vì chỉ cần đặt thiết bị trên một chiếc bàn trống và để nó tự khô trong môi trường thoáng khí. Ngoài ra, có một số nhược điểm nhất định khi sử dụng gạo để làm khô iPhone của người dùng.

Cụ thể, gạo đôi khi có thể làm hỏng một chiếc iPhone. Đơn cử là trường hợp hạt gạo có thể dễ dàng bị rơi tọt vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc. Cổng Lightning có kích thước chỉ bằng một hạt gạo, một khi bị kẹt bên trong, nó có thể rất khó và đôi khi người dùng không thể lấy ra được.

Do đó, người dùng không nên cho iPhone của mình vào thúng gạo.

Đặt iPhone vào tủ đông

Quan niệm thứ hai mà đa số người dùng lầm tưởng là việc đặt chiếc iPhone bị nhiễm nước vào ngăn đá. Một số người dùng tin rằng đặt chiếc iPhone của họ vào ngăn đá để ngăn nước tràn ra bên trong thiết bị. Tuy nhiên, ngay sau khi người dùng lấy iPhone ra khỏi ngăn đá, nước sẽ vẫn tan chảy và lan ra khắp iPhone của họ.

Khi xử lý iPhone bị vô nước, phương pháp hiệu quả nhất là phải lấy nước ra càng sớm càng tốt. Đặt iPhone vào ngăn đá sẽ không thể xử lý triệt để vấn đề. Điều này sẽ khiến nước bị đóng băng bên trong iPhone, giữ chúng lại và ngăn không cho nó thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, nước là một trong những chất lỏng duy nhất nở ra khi sắp đóng băng. Điều này có nghĩa là việc đóng băng iPhone của người dùng sẽ làm tăng lượng nước bị giữ lại bên trong và có thể khiến nó tiếp xúc với các thành phần chưa bị hư hại trước đó.

màn hình iphone 7 plus

Có một lý do khác chứng minh việc không nên đặt iPhone của mình vào ngăn đá. Cụ thể, iPhone có nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn từ 32–95 ° F. Nhiệt độ ngừng hoạt động của thiết bị khi gặp nhiệt độ xuống thấp đến -4 ° F, vì vậy sẽ không an toàn nếu đặt trong môi trường lạnh như vậy và chiếc smartphone của người dùng có thể hoàn toàn bị hư hỏng.

Tủ đông tiêu chuẩn hoạt động ở 0 ° F, nhưng đôi khi chúng có thể được làm lạnh hơn con số này. Nếu người dùng đặt iPhone của mình trong tủ đá ở nhiệt độ -5 ° F hoặc lạnh hơn, rất có thể sẽ gây thêm hư hỏng cho iPhone của mình.

Sấy khô iPhone hoặc đặt iPhone vào lò nướng

Người dùng tuyệt đối đừng cố gắng sấy khô nước ra khỏi iPhone. Sử dụng máy sấy thực sự có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Máy sấy sẽ đẩy nước vào sâu hơn trong iPhone và khiến chúng lan ra các bộ phận khác. Điều này sẽ khiến iPhone của người dùng tiếp xúc với nước nhiều hơn và trở nên khó sửa chữa.

màn hình iphone 7 plus

Mặt khác, nếu người dùng đang nghĩ đến việc đặt iPhone của mình vào lò nướng để cố gắng làm bay hơi nước bằng nhiệt thì điều này là bất khả thi. Theo thông số kỹ thuật của Apple, iPhone có nhiệt độ hoạt động lên đến 35 ° C và nhiệt độ không hoạt động là 45 ° C. Và mặc dù một số thiết bị điện tử nhạy cảm với nước bên trong iPhone của người dùng về mặt lý thuyết có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều, nhưng màn hình, pin, miếng đệm chống thấm nước và các thành phần khác có thể sẽ bị nóng chảy và không thể hoạt động.

Sử dụng cồn Isopropyl để làm khô iPhone

Isopropyl alcohol là một giải pháp ít được sử dụng để sửa iPhone bị vô nước. Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều người dùng sử dụng cách này và không đạt được kết quả như ý. Có ba mối quan tâm mà người dùng cần biết khi đặt iPhone của bạn trong cồn isopropyl.

Đầu tiên, rượu có thể làm mòn lớp phủ oleophobic trên màn hình iPhone. Lớp phủ oleophobic là thứ làm cho màn hình của người dùng có khả năng chống bám vân tay. Người dùng có thể làm giảm chất lượng màn hình khi cho iPhone vào cồn.

màn hình iphone 7 plus

Thứ hai, rượu isopropyl luôn được pha loãng với một số lượng chất lỏng khác. Thông thường, đó là nước. Bằng cách để iPhone của người dùng tiếp xúc với cồn isopropyl, thiết bị này lại đang tiếp xúc với 1 chất lỏng khác.

Thứ ba, rượu isopropyl là một dung môi phân cực. Điều này có nghĩa là nó cực kỳ dẫn điện. Một trong những vấn đề lớn nhất đối với thiệt hại do nước là thiết bị tạo ra điện tích ở những nơi mà nó không được phép.

Người dùng phải ngắt kết nối mọi thứ khỏi pin iPhone của mình trước khi có thể bắt đầu cân nhắc sử dụng cồn isopropyl. Việc tháo rời iPhone là một quá trình đòi hỏi kinh nghiệm và dụng cụ chuyên dụng, người dùng có thể khiến tình hình trở nên tệ hơn nếu cố gắng sửa chữa. Do đó, người dùng không nên cố gắng khắc phục chiếc iPhone bị vô nước bằng cồn isopropyl.

iPhone bị vô nước có sửa được không?

Tùy vào từng trường hợp và mức độ hư hỏng khác nhau. Các thiệt hại của iPhone liên quan đến nước là điều không thể đoán trước. Tuy nhiên, người dùng có thể tăng cơ hội cứu iPhone của mình bằng cách làm theo các bước đã được đề xuất ở trên. Các tác hại của nước đối với iPhone không phải lúc nào cũng ngay lập tức xảy ra. Khi chất lỏng di chuyển bên trong thiết bị, một số bộ phận đang hoạt động có thể đột ngột dừng lại vì bị hư hỏng, ăn mòn. Tùy thuộc vào mức độ hư hại mà thời gian có thể là từ vài ngày hoặc vài tuần cho đến khi các vấn đề khác bắt đầu nảy sinh.

Nếu người dùng có AppleCare+ hoặc máy còn chế độ bảo hành thì chi phí sửa chữa chiếc iPhone có thể được giảm bớt. Tuy nhiên, nếu người dùng đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ thì việc nâng cấp lên một chiếc iPhone khác là điều cần thiết nếu chiếc iPhone bị nhiễm nước quá nhiều và chi phí sửa chữa cao.

Mặt khác, nếu màn hình của người dùng đã không còn bảo hành thì người dùng có thể tham khảo thương hiệu Tín Thành - cơ sở cung cấp linh kiện điện thoại di động uy tín đã được rất nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng. Hiện Tín Thành đang cung cấp màn hình iPhone 7 Plus cũng như các phụ kiện khác của chiếc điện thoại này với mức giá cạnh tranh cùng nhiều chính sách bảo hành và ưu đãi khác kèm theo. Cụ thể, các linh kiện điện tử, đơn cử là màn hình smartphone sẽ được bao test trong 2 ngày, nếu linh kiện, sản phẩm do Tín Thành cung cấp xảy ra lỗi, khách hàng có thể đổi, trả hàng dễ dàng.

Khách hàng có thể gọi đến hotline: 0982.14.24.34 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và tận tình hoặc cũng có thể đặt hàng trực tiếp trên website chính thức của Tín Thành.
 

0.13419 sec| 1841.172 kb