Tại sao laptop không kết nối được wifi - Cách khắc phục hiệu quả

21/02/2022 648

Tại sao laptop không kết nối được wifi chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra và có từng cách khắc phục khác nhau. Mặc dù vậy, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì Tín Thành sẽ gợi ý cho bạn cách xử lý hiệu quả nhất ở bài viết này. 

tai sao laptop khomg ket noi duoc wifi

Làm rõ vấn đề tại sao laptop không kết nối được wifi

Laptop không kết nối được wifi có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, người dùng nên xác định được nguyên nhân chính xác thì mới có thể đưa ra giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân khiến laptop không thể kết nối wifi như: 

- Người dùng đã ấn nhầm vào phím tắt wifi

- Bộ phát wifi đã bị lỗi.

- Laptop của người dùng chưa được cài đặt driver wifi hay driver wifi đã cũ nên không thể hoạt động ổn định. 

- Laptop bị xung đột phần mềm  hoặc nhiễm virus.

- Địa chỉ IP đã bị trùng với những máy trong mạng LAN. 

Tổng hợp những cách khắc phục hiệu quả tình trạng laptop không kết nối wifi được

Cách 1: Khởi động lại laptop hoặc bộ phát wifi

Giải pháp đầu tiên mà Tín Thành muốn gợi ý cho người dùng chính là thực hiện khởi động lại bộ phát wifi hoặc laptop của mình. Đôi khi máy tính hoạt động lâu sẽ dẫn đến lỗi file hay xung đột phần mềm khi sử dụng. 

laptop khong ket noi wifi

Bộ phát wifi cũng tương tự như vậy, có thể do sử dụng lâu ngày nên gặp các trục trặc nhỏ. Hãy ngắt nguồn vài phát rồi cắm lại xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé. 

Cách 2: Kiểm tra xem wifi có bị tắc hay không hoặc chế độ có được kích hoạt không?

Trên laptop thường có nút bật tắt wifi nhanh và nằm kèm với những phím fn. Đôi lúc người dùng nhấn nhầm vào đó khiến cho laptop không thể vào wifi được. Hãy nhấn vào nút bật/tắt wifi trên bàn phím và kiểm tra xem tình trạng không kết nối được wifi đã được xử lý hay chưa.

Giờ đây bạn không còn phải lo lắng về vấn đề tại sao laptop không kết nối được wifi. bời vì Tín Thành đã đưa ra khá nhiều giải pháp dễ dàng thực hiện và hiệu quả cao. Chẳng hạn, với laptop chạy windows 10, người dùng có thể kích hoạt chế độ máy bay để tắt nhanh những kết nối khi có nhu cầu hoặc sử dụng thiết bị trên máy bay.

Cách 3: Kiểm tra cài đặt mạng ở Control Panel

Người dùng vào Control Panel >> nhấn chọn Network and Sharing Center >> chọn Change adapter settings >> nhấn tìm mạng wifi. 

Ngoài ra, khi mang wifi xuất hiện x đỏ thì người dùng hãy thử nhấp chuột phải vào đó và nhấn chọn Disable. Đợi một lát, tiếp theo nhấn chuột phải và chọn lại Enable. Đôi khi cách này sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cách 4: Xóa và kết nối lại mạng wifi  

Cách này thường được áp dụng khi kết nối wifi của người dùng có dấu chấm than màu vàng hoặc limited.

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng hình wifi tại góc dưới bên phải của thanh Taskbar để mở danh sách mạng wifi.

khong the ket noi wifi

Bước 2: Tại danh sách wifi, hãy xác định wifi mà người dùng muốn xóa và nhấn chuột phải vào. Ở menu, người dùng nhấn chọn Forget để quên hoặc xóa mạng này.

Bước 3: wifi đó sẽ ngay lập tức được xóa khỏi máy tính của người dùng. Bây giờ hãy nhấn vào biểu tượng wifi và thực hiện kết nối lại.

Cách 5: Thiết lập lại Cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver

Nếu người dùng đã tìm ra câu trả lời cho tại sao laptop không kết nối được wifi thì sẽ chọn được cách xử lý thích hợp nhất. Và người dùng cũng có thể áp dụng cách này. Trước tiên để thực hiện cách này thì thiết bị của người dùng cần phải sử dụng Windows Device Manager để có thể tháo cài đặt wireless adapter trước khi thực hiện cài đặt driver. 

Bước 1: Nhấn vào Start và nhập Device Manager tại hộp tìm kiếm.

Bước 2: Nhấn đúp Device Manager để lựa chọn nó.

Bước 3: Nhấn đúp vào lệnh Network Adapters.

Bước 4: nếu người dùng có nhiều adapter, thì một menu drop-down sẽ hiện ra và liệt kê tất cả. Nhấn chuột phải vào Wifi Adapter của người dùng và chọn mục Uninstall.

Bước 5: Sau đó, màn hình Confirm Device Uninstall xuất hiện. Nhấn OK. Người dùng cần đợi cho quá trình gỡ cài đặt hoàn tất. Đảm bảo rằng tên wireless adapter không còn được hiển thị tại danh sách Network Adapters.

Bước 6: Tại cửa sổ Device Manager, người dùng nhấn vào Action. Người dùng có thể tìm thấy Action ở trên cùng giữa những tab File và View. Nhấn chọn Scan For Hardware Changes ở menu drop-down.

Bước 7: Máy tính của người dùng sẽ cài đặt lại Wifi Adapter và người dùng sẽ nhìn thấy tên của chúng một lần nữa.

Bước 8: Đóng tất cả những cửa sổ và khởi động lại thiết bị.

Bước 9: Hãy thử kết nối lại wifi. 

Cách 6: Hãy là mới địa chỉ IP

Với một số trường hợp khiến người dùng đặt ra nghi vấn tại sao laptop không kết nối được wifi do laptop bị xung đột iP thì người dùng nên làm mới địa chỉ IP hoặc đổi sang một địa chỉ mới để khắc phục sự cố trên. Cách thực hiện như sau:

khong ket noi wifi

Bước 1: Người dùng mở Command Prompt, tiếp theo nhập cmd vào ô Search Start Menu hoặc thanh Taskbar, sau đó nhấn chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Nếu người dùng sử dụng Windows 10 với những phiên bản mới nhất thì Run as administrator sẽ xuất hiện ngay khi người dùng search ra Command Prompt. Tiếp theo, nhấn chọn Yes nếu màn hình xuất hiện thông báo là User Ac Control.

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, người dùng cần nhập lệnh và nhấn Enter để xóa IP cũ.

Bước 3: Gõ tiếp lệnh mới để máy tính nhận được dải IP mới.

Bước 4: Hãy khởi động lại laptop để hệ thống ghi nhận các thay đổi trên.

Cách 7: Gắn địa chỉ IP tĩnh

Nếu vấn đề do xung đột IP hay trùng địa chỉ với một thiết bị khác  có trong mạng LAN, thì điều này sẽ khiến cho một trong hai máy bị mất mạng hoặc cả hai đều mất. Vậy nên người dùng hãy thử gắng một địa chỉ IP tĩnh cho mạng của mình.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi tại sao laptop không kết nối được wifi và cách xử lý hiệu quả nhất. Nếu đã áp dụng hết những cách trên nhưng tình trạng không kết nối được wifi thì có lẽ linh kiện bên trong máy đã đến lúc cần thay mới. Vì vậy hãy tìm đến các cửa hàng chuyên cung cấp linh kiện chính hãng như Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành để được mua linh kiện laptop giá sỉ. Hãy liên hệ 0982.14.24.34 để được tư vấn rõ hơn nhé. 

0.15331 sec| 1681.172 kb