Top 11 cách giúp điện thoại chạy mượt mà như mới

22/10/2021 1211

Sau một thời gian sử dụng thì điện thoại không thể tránh khỏi tình trạng chạy chậm. Vậy có cách làm điện thoại hoạt động bình thường không? Tín Thành sẽ hướng dẫn bạn cách làm điện thoại mượt hơn chỉ với vài thao tác cực kỳ đơn giản.

cach lam dien thoai muot hon

Mẹo khắc phục lỗi chạy chậm trên điện thoại

Dưới đây là 11 cách giúp điện thoại tăng tốc, hạn chế giật, lag vô cùng hiệu quả.

Cách 1: Luôn giữ % pin ở mức cao

Theo nghiên cứu, điện thoại sẽ hoạt động tốt nhất và lâu hơn khi trạng thái pin pin ở mức khoảng từ 40% đến 80%. Vì vậy, người dùng nên giữ pin trong khoảng này sẽ giúp điện thoại chạy nhanh hơn. Tránh việc sử dụng điện thoại đến mức hết sạch pin và thiết bị tự động tắt, như vậy sẽ gây hại tới điện thoại và ảnh hưởng đến hiệu suất.

tang toc dien thoai

Cách 2: Tắt hiệu ứng trong suốt trên thiết bị iOS

Hiệu ứng trong suốt là gì và xuất hiện ở đâu? Khi người dùng kéo thanh thông báo trạng thái xuống sẽ nhìn thấy một hình nền được làm mờ đi rất đẹp thì đó là hiệu ứng trong suốt. Hiệu ứng này làm cho điện thoại của người dùng trông đẹp và thẩm mỹ hơn nhưng lại làm tiêu hao RAM và CPU.

Cách làm điện thoại mượt hơn chính là tắt hiệu ứng này đi bằng cách nhấn vào phần Cài đặt >> chọn mục Cài đặt chung >> chọn Trợ năng >> chọn Tăng độ tương phản >> nhấn vào Giảm độ trong suốt. Lúc này thanh trạng thái của điện thoại sẽ được chuyển toàn bộ sang màu đen và điều này giúp thiết bị  nhẹ, dễ đọc hơn.

Cách 3: Hạn chế ứng dụng ngầm trên điện thoại 

Một số ứng dụng mặc định hoặc từ bên thứ 3 luôn chạy ngầm và push thông báo trên điện thoại, điều này không chỉ gây hao pin màn còn tốn RAM. Người dùng chỉ nên cho phép một số ứng dụng thôi, còn những ứng dụng không cần thiết thì nên hạn chế.

Người dùng có thể vào Cài đặt >> chọn Cài đặt chung >> chọn mục Làm mới ứng dụng trong nền,  thực hiện tắt ứng dụng không cần thiết.

tang toc may

Cách 4: Tắt các kết nối không cần thiết

Những kết nối như Wifi, 4G, Bluetooth, NFC... chỉ nên bật khi cần. Cụ thể nếu, lướt web, xem video, chơi game Online, chỉ cần sử dụng một trong hai kết nối 4G hoặc Wi-Fi.

Và nếu giải trí hay làm việc bằng hình thức Offline, thì người dùng không cần phải bật những kết nối trên, vì mỗi khi bật 4G, Wi-Fi thì những quảng cáo trong ứng dụng sẽ tự động khởi chạy ngầm gây hao pin.

Cách 5: Tắt hiệu ứng chuyển cảnh trên điện thoại dùng hệ điều hành iOS

Một cách làm điện thoại mượt hơn mà người dùng không thể bỏ qua chính là tắt hiệu ứng chuyển cảnh bằng cách vào phần Cài đặt >> chọn mục Cài đặt chung >> chọn Trợ năng >> nhấn vào Giảm chuyển động. Sau đó điện thoại của người dùng sẽ hoạt động tốt hơn.

lam dien thoai chay muot

Cách 6: Xoá đi lịch sử duyệt Web trên điện thoại 

Sau một khoảng thời gian sử dụng, trình duyệt lưu lại khá nhiều lịch sử và cookie của những trang web. Việc xóa lịch sử sẽ cải thiện phần nào hiệu năng trên điện thoại.

Để thực hiện người dùng vào phần Cài đặt >> chọn Safari ( đối với iOS) hoặc Chrome (đối với Android) > nhấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Cách 7: Xóa bớt dữ liệu những dữ liệu không cần thiết

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại di động bị chậm có thể do dữ liệu trên thiết bị quá nhiều. Hãy xóa và dọn các dữ liệu, hình ảnh, video không cần thiết để máy hoạt động nhanh hơn. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng những phần mềm dọn rác cho điện thoại, giúp tăng tốc thiết bị.

Ngoài ra, đối với thiết bị iOS người dùng cũng nên xóa bộ nhớ cache ở Safari bằng cách vào phần Settings >> chọn Cài đặt Safari >> chọn Clear Cookies and Data. Người dùng nên giữ ít nhất 1GB miễn phí để đảm bảo không gian trống cho iOS xử lý các tệp xung quanh.

Cách 8: Tắt tính năng tự động cập nhật và tải về

Khi thiết bị của người dùng liên tục kiểm tra và tải những bản cập nhật ứng dụng, thì không chỉ gây hao pin điện thoại mà còn làm ảnh hưởng đến tốc độ của máy.

tang toc dien thoai

Cách 9: Cập nhật phiên bản phần mềm mới cho thiết bị

Đây là cách làm điện thoại mượt hơn khá hiệu quả. Khi sử dụng  những phần mềm cũ trên điện thoại sẽ khiến thiết bị luôn hoạt động chậm chạp vì những bản cập nhật mới nhất đã được nhà phát triển khắc phục những lỗi ở phiên bản cũ và giúp cải thiện tốc độ xử lý. Vậy nên khi nhận được thông báo có bản cập nhật mới trên điện thoại thì người dùng nên tiến hành cập nhật ngay.

Cách 10: Thực hiện khởi động và cài đặt lại thiết bị

Hãy để điện thoại của người dùng khởi động lại sau vài ngày sử dụng hoặc thậm chí chỉ đơn giản là cho  thiết bị được nghỉ ngơi hoàn toàn bằng cách tắt máy. Ngoài ra, người dùng có thể phục hồi lại pin điện thoại của người dùng bằng cách sạc đầy 100% và sử dụng cho đến khi thiết bị đạt đến 0%, sau đó thực hiện sạc đến 100% một lần nữa. Cách làm điện thoại mượt hơn này có thể giúp người dùng khắc phục tình trạng hoạt động chậm chạp của thiết bị.

cach lam dien thaoi muot ma

Cách 11: Khôi phục lại bản sao lưu cũ đối với thiết bị chạy hệ điều hành iOS

Khôi phục lại điện thoại bằng một bản sao lưu trước đó là cách tuyệt vời để chống lại những vấn đề khiến thiết bị hoạt động chậm. Thậm chí người dùng có thể khắc phục cả các vấn đề mới xuất hiện mà không xác định được nguyên nhân do đâu. Tuy nhiên, người dùng sẽ cần phải tạo bản sao lưu từ trước trên iTunes hay iCloud nếu muốn thực hiện cách này.

Vì người dùng đang sử dụng một bản sao lưu cũ, thì những thay đổi mà người dùng vừa thực hiện sẽ hoàn tác. 

Trên đây là 11 cách làm điện thoại mượt hơn mà bạn có thể tham khảo. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn hãy theo dõi Tín Thành nhé! Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm uy tín để mua linh kiện iPhone, Samsung, Xiaomi, iPad hay linh kiện của các thương hiệu khác, hãy gọi vào hotline 0982.14.24.34 Tín thành sẽ hỗ trợ và tư vấn chi tiết và hướng dẫn cách đặt mua để có giá tốt nhất.

0.13683 sec| 1669.188 kb