Vừa sạc vừa dùng laptop có sao không, có chai pin không?

23/02/2022 865

Trong quá trình làm việc, để không bị gián đoạn người dùng thường vừa cắm sạc vừa sử dụng. Liệu rằng việc vừa sạc vừa dùng laptop có sao không? Sử dụng như thế nào để pin không bị chai và có tuổi thọ lâu dài. Hãy cùng Tín Thành theo dõi những thông tin sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé. 

vua sac vua dung laptop co sao khong

Khi vừa sạc vừa dùng laptop có sao không?

Với thói quen cắm sạc trong lúc sử dụng máy tính đã được hình thành từ trước thì thay vì đợi đến lúc máy sạc đầy pin, người dùng thường cắm sạc trực tiếp và dùng để công việc không bị gián đoạn. Hoặc có thể pin của laptop đã bị chai nên cần cắm điện thì mới sử dụng được. 

Ngày trước nếu như người dùng đặt ra câu hỏi vừa sạc vừa sử dụng laptop có sao không? thì sẽ nhận được đáp án là có. Bởi vì những dòng laptop đời cũ thường được trang bị công nghệ pin Ni-Cad. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đã được thay đổi vượt trội hơn với công nghệ pin Li-Po hoặc Li-ion. Công nghệ này sẽ giúp người dùng ngắt nguồn điện tự động khi phát hiện pin đầy 100%. Không chỉ vậy những dòng laptop hiện đại còn được tích hợp bộ chuyển mạch có chức năng lựa chọn nguồn điện thích hợp giữa sử dụng trực tiếp và cắm sạc. Với điều này, khi laptop đầy pin sẽ tự động chuyển sang chế độ ngắt sạc và sử dụng nguồn điện trực tiếp để hạn chế tối đa sự cố chai pin. 

vì vậy tình trạng chai pin khi vừa sạc vừa sử dụng không còn phù hợp với những dòng laptop mới nhất hiện nay. Nhưng người dùng cũng nên lưu ý nhiệt độ của laptop trong quá trình sử dụng. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. 

Khi người dùng không tháo hẳn viên pin ra để sử dụng nguồn điện trực tiếp thì cũng không làm ảnh hưởng đến pin. Tuy nhiên, người dùng cần phải lưu ý nguồn điện không ổn định sẽ khiến máy bị tắt đột ngột và làm hại đến chon chip, ổ cứng, mainboard… Ngoài ra việc tháo pin thường xuyên còn khiến cho nơi tiếp xúc bị bẩn và dễ đánh điện. 

vua sac vua dung laptop co sao khong cau tra loi chinh xac

Hướng dẫn cách sạc pin đúng cách cho laptop

Sau khi làm rõ vấn đề vừa sạc vừa dùng laptop có sao không thì Tín Thành sẽ hướng dẫn người dùng cách sạc pin đúng cách nhất. Mặc dù laptop có tốt đến đâu thì cũng có giới hạn và pin laptop cũng vậy. Do đó người dùng phải biết cách dùng dao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Để đảm bảo tuổi thọ của pin là tốt nhất thì người dùng nên tham khảo những giải pháp sau: 

Trường hợp 1: Laptop mới mua

Đối với trường hợp này hầu như người dùng đều được khuyên nên sạc và xả ba lần đầu tiên. Tức là trong ba lần đầu sạc pin, người dùng nên đợi cho pin còn dưới 5% mới tiến hành sạc, sau đó sạc từ 8 đến 10 giờ đồng hồ, thường thì người dùng sẽ để qua đêm. 

Trường hợp 2: Trong quá trình dùng laptop

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên để pin, bộ sạc và laptop ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có nhiệt độ cao. Ngoài ra người dùng có thể sạc pin bất kỳ lúc nào mình cần chứ không cần đợi cho đến khi pin cạn kiệt và tuyệt đối không dùng các bộ sạc kém chất lượng, không tương thích. Đặc biệt không nên để cho laptop sập nguồn mới cắm sạc. Và xả pin laptop 2-3 tháng 1 lần, vệ sinh máy định kỳ. 

giai dap vua sac vua dung laptop co sao khong

Trường hợp 3: Khi laptop đầy pin

Người dùng có thể rút sạc ra ngay khi laptop báo đầy pin hoặc vẫn tiếp tục cắm sạc tùy thuộc vào thói quen và sở thích của mình mà không cần lo pin sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đã khuyến khích rằng tiếp tục cắm sạc khi pin đầy để tăng hiệu suất cho máy cũng như cải thiện trải nghiệm cho người dùng. 

Một lưu ý khác khi sạc pin cho laptop là mỗi sản phẩm sẽ có một khuyến cáo sử dụng khác nhau ngay cả việc vừa sạc vừa sử dụng có sao không cũng không là ngoại lệ. 

Cách kiểm tra về tình trạng chai pin của laptop

Đối với  những dòng laptop chạy hệ điều hành Windows

Cách kiểm tra pin đơn giản và phổ biến nhất chính là sử dụng công cụ Command Prompt được tích hợp sẵn trên Windows. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau để kiểm tra tình trạng pin:

Bước 1: Người dùng nhấn vào tổ hợp phím Windows + R >> tiếp theo, nhập cmd hoặc tìm kiếm trực tiếp trên Taskbar dòng chữ cmd. 

Bước 2: Người dùng nhập powercfg/batteryreport, sau đó nhấn Enter. Sau đó hệ thống sẽ hiển thị một thông báo Battery life report saved to C:.… (tên ổ) - Đây là file báo cáo về tình trạng pin của người dùng. 

Bước 3: Người dùng có thể tìm file báo cáo bằng cách tra tập tin có tên battery-report.html.

Bước 4: Người dùng mở file này bằng trình duyệt, chẳng hạn như Egde. 

Bước 5: Đọc thông số trên báo cáo.

- Design Capacity hiển thị dung lượng ban đầu của pin.

- Full Charge Capacity hiển thị dung lượng sạc đầy của pin.

Nếu như số hiển thị không thấp quá 10.000 mWh thì có thể thấy rằng pin của người dùng vẫn hoạt động tốt, chưa chai nhiều và ngược lại. Sự chênh lệch giữa hai số trên có thể tính ra tỷ lệ phần trăm pin chai.

vua sac vua dung laptop co sao khong

Đối với Macbook

Những dòng Macbook gần đây thường có chu kỳ sạc pin là 1.000 lần. Khi thiết bị của người dùng đã sạc quá mức này sẽ chuyển dần qua giai đoạn chai pin. Để kiểm tra số lần sạc, người dùng chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple, tiếp theo chọn mục About This Mac.

Bước 2: Nhấn vào System Report.

Bước 3: Chọn Power và đọc các thông số được hiển thị. Full Charge Capacity cho thấy dung lượng tối đa khi sạc đầy và đây cũng là biểu hiện của tình trạng pin. Chỉ số này sẽ giảm dần theo thời gian, tức là số càng thấp thì pin chai nhiều. Bên cạnh đó, Condition cũng cho biết về tình trạng pin với Normal là bình thường và Service có vấn đề. 

Có nên rút sạc khi pin laptop đã đầy?

Ngoài việc làm sáng tỏ vấn đề vừa sạc vừa dùng laptop có sao không thì Tín Thành còn cung cấp cho người dùng các thông tin về laptop đầy pin có nên rút sạc? 

Như những thông tin đã đề cập ở trên thì ngay cả khi người dùng không rút sạc lúc đầy pin, máy cũng sẽ tự động ngắt và chuyển qua dùng nguồn năng lượng trực tiếp đến từ ổ điện. vậy nên khi đầy người dùng có rút sạc hay không cũng đều được. 

Nếu như người dùng muốn tận dụng nguồn điện trực tiếp và giữ pin cho đến khi sử dụng không có nguồn điện thì nên cắm sạc. Đặc biệt với người dùng thường xuyên sử dụng laptop để chơi game hay thực hiện các công việc như thiết kế đồ họa, dựng phim thì Tín thành khuyến khích nên cắm sạc. Bởi vì lúc này máy sẽ cần rất nhiều năng lượng để chạy chương trình nên việc này sẽ đảm bảo và hạn chế sự cố đáng tiếc xảy ra. 

vua sac vua dung laptop co sao khong ly giai

Bên cạnh việc vừa sạc vừa dùng laptop có sao không, có chai pin không thì sự cố cháy nổ cũng là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Nếu như người dùng sợ các trường hợp xấu xảy ra như giật hay cháy nổ thì có thể đề phòng bằng cách rút điện. 

Sử dụng laptop như thế nào là hiệu quả nhất?

Nhiệt độ chính là đối thủ truyền kiếp của các thiết bị điện tử nói chung và laptop nói riêng, khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến cho hiệu năng sử dụng và tuổi tho pin bị giảm. Do đó, khi sử dụng laptop người dùng nên để laptop ở nơi có bề mặt thông thoáng, hạn chế để máy trên những bề mặt bằng vải hay nơi ẩm ướt chật hẹp. nếu như có điều kiện hơn nữa thì người dùng có thể trang bị cho “dế yêu” của mình một chiếc đế tản nhiệt. 

Với những thông tin về vấn đề vừa sạc vừa dùng laptop có sao không ở trên thì người dùng có thể yên tâm được phần nào khi cắm sạc vào nguồn điện trực tiếp để đáp ứng nhu cầu làm việc cũng như giải trí trong thời gian dài. Việc đang dùng laptop mà mà người dùng không thể kiểm soát được tình trạng pin khiến máy cạn kiệt năng lượng và tắt nguồn đột ngột có thể làm cho pin giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến bo mạch.  

Luôn sạc pin cho laptop bằng bộ sạc chính hãng để đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp cho laptop là ổn định nhất. Không nên sử dụng bộ sạc khác hãng hay không đảm bảo chất lượng, bởi vì điều này rất dễ khiến pin chai và cháy nổi nếu như nguồn điện không thishc hợp với thiết bị.  

Cuối cùng, người dùng nên vệ sinh thiết bị thường xuyên ít nhất 1 năm 1 lần và nếu như bạn làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì phải vệ sinh nhiều hơn thế nữa. bên cạnh đó, người dùng có thể vệ sinh nhanh bằng cách sử dụng cọ mềm để quét sạch bụi trong bàn phím và dùng dụng cụ thổi hơi để thổi bụi bẩn ra rỏi các kẻ bàn phím. 

vua sac vua dung laptop co sao khong

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã tìm ra lời giải đáp chính xác nhất cho câu vừa sạc vừa sử dụng laptop có sao không và nhiều thủ thuật dùng máy tính hiệu quả khác. Mặc dù, bạn có thể sử dụng laptop trong lúc sạc nhưng thiết bị cũng có một giới hạn nào đó ,nên cách tốt nhất để tăng tuổi thọ cho pin là sạc đầy rồi hẵng sử dụng. Nếu như bạn có thắc mắc về những thông tin trên hay các linh kiện laptop của bạn bị trục trặc hoặc đến thời hạn cần thay thế hãy liên hệ với Tín Thành nhé. Gọi vào hotline 0982.14.24.34 để được giải đáp thắc mắc và tư vấn chi tiết về các linh kiện laptop giá sỉ cùng nhiều chương trình ưu đãi khủng tại Tín Thành nhé. 

0.13475 sec| 1697.109 kb