Wi-Fi 7 là gì và những tính năng vượt trội của nó?

13/01/2023 281

Wi-Fi giúp mọi người trên thế giới dễ dàng kết nối với nhau, phục vụ nhanh chóng trong quá trình liên lạc và làm việc. Với những cải tiến Wi-Fi ngày càng mới người dùng không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào và giải trí được mượt mà hơn. Do đó, các công ty viễn thông đã phát triển và nâng cấp liên tiếp tới cấp độ Wi-Fi 7. Những thông tin liên quan về cải tiến mới nhất này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Wi-Fi 7 là gì? 

Đến năm 2023, nhiều công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển chuẩn Wi-Fi thế hệ mới và thành công với Wi-Fi 7. Công nghệ cải tiến này được dự đoán là có thể thay thế mạng dây Ethernet. Wi-Fi 7 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11 be, tập trung vào hoạt động trong nhà và ngoài trời của WLAN với tốc độ tĩnh và dành cho người đi bộ trong các dải tần 2.4, 5 và 6 MHz. Trong khi Wi-Fi 6 đã đạt được tốc độ 9.6 Gbps và truyền dữ liệu nhanh hơn so với WiFi 5. 

Tuy nhiên, WiFi 7 còn vượt trội hơn cả khi đạt được tốc độ 30 GB/s. Điều này cũng có nghĩa là những sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi 7 sẽ có khả năng truy cập ở phạm vi rộng hơn và giảm thiểu một số vấn đề về băng tần sóng. 

Các tính năng của Wi-Fi 7 

Tính năng của Wi-Fi 7 sẽ được phát triển dựa trên cơ sở những cải tiến từ thế hệ Wi-Fi cũ. Điều này nghĩa là tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ cao hơn, tăng cường thêm sự ổn định. Đồng thời độ tin cậy cùng với những công nghệ tiên tiến và sự tinh vi cũng nâng cao. Điều này giúp cho trải nghiệm của người dùng thiết bị điện tử tốt hơn trong tương lai.

Kênh 320 MHz và QAM 4K

Bằng cách gói và vận chuyển nhiều dữ liệu hơn vào mỗi lần truyền, Wi-Fi 7 cho phép truyền tải với tốc độ nhanh hơn đáng kể. So với các thế hệ wifi trước, các kênh 320 MHz có kích thước lớn hơn gấp đôi. 

Ngoài ra, ở Wi-Fi 7, QAM (điều chế biên độ vuông góc) 4K cho phép truyền và nhận dữ liệu bằng sóng tần số vô tuyến, giúp tăng lượng dữ liệu truyền tải trong hệ thống mạng.

Với những công nghệ cải tiến trên, nếu một chiếc máy tính xách tay sử dụng công nghệ Wi-Fi 7 thì sẽ có tốc độ dữ liệu tối đa tiềm năng là gần 5,8 GB/s, nhanh hơn 2,4 lần so với 2,4 GB/s có thể có với Wi-Fi 6/6E. Hơn nữa, Wi-Fi 7 dễ dàng mang lại chất lượng cao, sắc nét, truyền tải nhanh đối với video 8K phát trực tiếp. Ngoài ra, nó còn giảm tối đa thời gian tải tệp khủng 15 GB so với khi dùng công nghệ Wi-Fi phiên bản cũ.

MLO và độ trễ quyết định

Wi-Fi phiên bản cũ cung cấp quyền truy cập vào nhiều băng tần không dây, nhưng các thiết bị thường chỉ chọn một băng tần để thực hiện truyền - chuyển sang băng tần khác nếu điều kiện thay đổi. Tuy nhiên, với tính năng MLO (hoạt động đa liên kết) ở Wi-Fi 7, các thiết bị có thể kết nối đồng thời trên hai băng tần. Điều này cho phép tốc độ truyền tải và chuyển đổi dữ liệu giữa các băng tần nhanh hơn. Đồng thời việc sử dụng cả hai băng tần để chia sẻ dữ liệu dư thừa/duy nhất nhằm cải thiện độ tin cậy, giảm độ trễ mạng và tăng độ chính xác. 

Đa đơn tài nguyên (RU) và Puncturing

Đối với Wi-Fi 6/6E phiên bản cũ, bất kỳ phần nào của kênh lớn có tốc độ cao đang được thiết bị khác sử dụng thì toàn bộ kênh sẽ không sử dụng được và phải sử dụng một kênh khác. Điều này cũng giống như việc xe tải vận chuyển Wi-Fi phiên bản cũ không thể đi vào đường cao tốc nhiều làn, vì xe khách đang sử dụng một trong các làn đường và phải tìm một tuyến đường thay thế.

Ngược lại, các thiết bị Wi-Fi 7 được trang bị tính năng Puncturing đa RU sẽ có thể sử dụng các phần khác của cùng một kênh tốc độ cao không sử dụng, nhằm kích hoạt các kênh rất lớn (ngay cả khi chúng nhỏ hơn kích thước tối đa 320 MHz).

Tuy nhiên, đây mới là các số liệu trên lý thuyết, chưa đi vào thực tiễn. Do đó, tốc độ thực tế của Wi-Fi 7 sẽ khó có thể đạt được ngưỡng 30 GB/s mà nhiều nhà mạng kỳ vọng. Dù vậy, nhìn chung Wi-Fi 7 sở hữu những hiệu năng vượt trội hơn hẳn thế hệ cũ khi cho phép người sử dụng truy cập Internet và chia sẻ thông tin nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi với dung lượng lớn.

Wi-Fi 7 sẽ giúp giảm thiểu độ chậm trễ của mạng và tính không tin cậy của hệ thống. Nhờ vậy hứa hẹn sẽ mở đường cho các ứng dụng thông minh. Những ứng dụng này yêu cầu băng thông rộng bao gồm xem video 8K và thiết bị thực tế ảo trên metaverse. 

Để sử dụng những công nghệ mới và hiệu năng được cải tiến trên Wi-Fi 7, người tiêu dùng cần phải cập nhật thiết bị của mình. Điều đó có nghĩa là bạn phải mua thiết bị định tuyến mới đi kèm với smartphone, laptop, TV mới... 

Theo Forbes, hiện tại người dùng không nên mua bộ router Wi-Fi 7 bởi giá thành của nó khá cao, có thể lên đến vài nghìn USD. Hơn nữa, Wi-Fi 7 đang trong quá trình hoàn thiện những bước cuối cùng cũng như chưa có nhiều thiết bị phổ biến tương thích. Do đó, khi bạn kết nối Wi-Fi 6 hoặc Wi-Fi 7 với điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng sẽ không có quá nhiều sự khác biệt. Ít nhất là sau năm 2024 Wi-Fi 7 mới có thể tương thích với hầu hết mạng internet trên mọi thiết bị di động và điện tử. Thời gian chờ đợi có thể sẽ lâu hơn đối với các dòng sản phẩm của hãng Apple.

Nhìn chung, việc chuyển qua sử dụng công nghệ Wi-Fi 7 ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thật sự thích hợp và không đem lại nhiều lợi ích tích cực cho người dùng. Do đó, bạn nên đợi tới khi chuẩn mạng Wi-Fi 7 phổ biến trên những phương tiện mới và có giá rẻ hơn trên thị trường. Dù sao đi nữa, đây vẫn là nghiên cứu cải tiến được trông đợi trong năm 2023 với nhiều tính năng đặc biệt và nổi trội so với thế hệ Wi-Fi cũ.

Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành hy vọng các thông tin cơ bản về Wi-Fi 7 trên đây sẽ bổ ích với bạn. Những điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về công nghệ Wi-Fi mà chúng ta đang sử dụng, nhằm bắt kịp với thời đại số hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu mua linh, phụ kiện hỗ trợ sửa chữa cho thiết bị công nghệ, điện tử với số lượng lớn hãy đến trực tiếp cửa hàng Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành để mua sắm và trải nghiệm sản phẩm. Bạn cũng có thể gọi số hotline 0982.14.24.34 để được bộ phận nhân viên tại đây tư vấn và hỗ trợ thông tin cần thiết.

0.14506 sec| 1648.898 kb