5 cách khắc phục lỗi màn hình iPhone bị chấm đen

23/04/2024 127

Màn hình iPhone bị chấm đen là tình trạng màn hình iPhone hiển thị những đốm đen với đủ mọi kích thước. Các đốm đen này có thể nằm ở góc hoặc trên toàn bộ màn hình. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng iPhone. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng màn hình iPhone bị chấm đen và cách khắc phục hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng mình để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Tại sao màn hình điện thoại iPhone lại xuất hiện chấm đen?

Là một chiếc điện thoại cao cấp và sang trọng nên chỉ cần một lỗi hư hỏng nhỏ là người dùng iPhone đã cảm thấy khá khó chịu. Với những chấm đen trên màn hình không chỉ khiến iPhone trở nên kém sang trọng. Ngoài ra, có thể khiến những chức năng khác của máy không thể hoạt động bình thường.

1.1. Màn hình xuất hiện chấm đen - lỗi thường gặp trên iPhone

Hiện nay rất nhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng màn hình xuất hiện chấm đen. Ban đầu là những chấm đen nhỏ, dần dần các chấm đen này sẽ to lên đến khi đen kín cả màn hình. Hoặc cũng có nhiều trường hợp màn hình tự nhiên tắt nguồn, dù có bật nút nguồn liên tục vẫn không sáng lên.

Nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu sau đây, hãy nhanh chóng mang máy đến cửa hàng công nghệ để được kiểm tra và khắc phục lỗi màn hình đen:

  • Màn hình bị đốm đen do bạn làm rơi điện thoại hoặc bị các tác động mạnh khác.
  • Trên màn hình xuất hiện các vệt đen to nhỏ khác nhau và làm ảnh hưởng tầm nhìn.
  • Những đốm đen trên dù bạn có tắt máy hay chuyển sang thao tác khác thì vẫn không biến mất.
  • Nếu không phải chấm đen nhỏ, thì là chấm đen to bằng hạt đậu xuất hiện ở góc màn hình. Việc này sẽ khiến các chức năng khác trên iPhone bị ảnh hưởng như liệt cảm ứng, đen toàn màn hình,…

1.2. Nguyên nhân gây lỗi chấm đen màn hình iPhone 

Hiện tượng màn hình iPhone bị chấm đen không còn là tình trạng quá xa lạ với người sử dụng Smartphone, đặc biệt là iPhone.

Nguyên nhân thứ 1: Lỗi do nhà sản xuất

Nếu iPhone bạn mới mua mà bị xuất hiện chấm đen trên màn hình thì có khả năng rất cao là do lỗi nhà sản xuất. Bạn có thể mang máy đến Trung tâm bảo hành Apple gần nhất để được đổi máy hay sửa chữa miễn phí (nếu máy còn trong thời gian bảo hành).

Nguyên nhân thứ 2: Lỗi do tác động vật lý

Phần lớn các vết đốm đen trên màn hình iPhone xuất hiện là do sự tác động vật lý. Những yếu tố ngoại lực như: máy bị va đập vật cứng, rơi rớt với một lực khá mạnh,… Khiến cho màn hình iPhone bị chấm đen 1 góc.

Nguyên nhân thứ 3: Lỗi iPhone bị ngâm nước

Ngoài ra, lỗi chấm đen màn hình iPhone còn có thể do máy bị vô nước hoặc hư hỏng phần cứng như hư IC nguồn, hư bo mạch chủ,…

2. Sửa màn hình iPhone bị đen bao nhiêu tiền? Sửa tại nhà được không?

Trong trường hợp iPhone bị các lỗi cơ bản, bạn vẫn có thể thực hiện sửa chữa ngay tại nhà. Nhưng nếu xảy ra các lỗi nặng cần thay màn hình thì bạn nên mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa. Như vậy điện thoại của bạn sẽ được đảm bảo tốt nhất.

Hiện nay giá sửa chữa, thay màn hình iPhone bị đốm đen dao động khoảng 1.500.000 VNĐ – 9.000.000 VNĐ tùy dòng và tùy cửa hàng sửa chữa.

Tuy nhiên, mức giá thay màn hình iPhone tại các cửa hàng sẽ không chênh lệch quá nhiều chỉ khoảng 200.000VNĐ – 300.000VNĐ. Mọi người cần cân nhắc và lựa chọn các địa điểm giá rẻ nhưng phải đảm bảo chất lượng và uy tín nha.

3. Cách sửa lỗi màn hình iPhone bị chấm đen hiệu quả

Màn hình điện thoại là nơi nhạy cảm nhất. Nơi dễ dàng bị tác động dù chỉ là tác động nhẹ vẫn có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống bên trong. Nếu chẳng may iPhone của bạn đang gặp tình trạng trên, xuất hiện những chấm đen gây cản trở tầm nhìn. Khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, bạn nên áp dụng các cách sửa lỗi sau đây.

3.1. Sạc PIN cho iPhone

Bạn có thể sạc iPhone của mình để khắc phục chấm đen hoặc đen cả cả màn hình. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, quá trình sạc sẽ mất khoảng 15-30 phút.

Trong quá trình sạc, nếu màn hình điện thoại hiển thị phần trăm PIN, điều đó cho thấy thiết bị vẫn hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nếu màn hình vẫn không hiển thị, hãy thử các phương pháp khác được liệt kê bên dưới.

3.2. Khởi động lại iPhone 

Trường hợp iPhone của bạn đột nhiên xuất hiện các vấn đề lỗi đen, đốm đen, chấm đen màn hình. Thì restart máy là cách khắc phục các lỗi về màn hình trên iPhone. Bạn có thể thử khởi động lại máy bằng cách dùng nút Home ảo.

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Home ảo. Sau đó chọn mục Thiết bị. Tiếp tục nhấn vào mục Thêm (Dấu 3 chấm).

Bước 2: Lúc này, bạn chọn Khởi động lại. Tiếp tục chọn Khởi động lại để xác nhận. Quá trình restart iPhone sẽ mất khoảng vài phút.

Ngoài ra, các bạn có thể khởi động lại iPhone bằng phím cứng vật lý để khắc phục lỗi màn hình chấm đen. Cách khởi động máy khác nhau tùy thuộc vào giao diện của từng dòng iPhone.

Khởi động lại từ iPhone 8 trở lên
Nếu bạn đang sử dụng iPhone 8/ 8Plus (có nút Home điện dung). Hoặc iPhone dòng mới và không có nút Home (iPhone X, XS,…). Bạn hãy làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Nhấn và thả nhanh nút Tắng/ Giảm âm lượng.
Bước 2: Nhấn và giữ nút Nguồn.
Bước 3: Bấm và giữ nguyên nút nguồn cho đến khi thấy logo của Apple xuất hiện.


Lúc này, bạn đã restart thành công iPhone của mình. Hãy nhập mật khẩu iPhone để mở khóa và truy cập màn hình chính.
Khởi động lại iPhone 7/7 Plus
Đối với iPhone 7/7 Plus, bạn khởi động lại máy các bước sau:
Bước 1: Bạn nhấn và giữ đồng thời nút Tăng âm lượng và nút Nguồn thiết bị.
Bước 2: Khi logo Apple xuất hiện, bạn nhanh chóng bỏ tay ra khỏi hai nút.

Lúc này, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn trên chiếc iPhone 7/ Plus của bạn để được khởi động lại.
Khởi động lại iPhone 6 trở về trước
Với các dòng iPhone có nút Home vật lý như iPhone 6/6s/6 Plus, iPhone 5/5s và iPhone SE, bạn thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn nhấn và giữ đồng thời nút Home với nút Nguồn.
Bước 2: Tiếp tục giữ cho đến khi thấy logo Apple xuất hiện. Lúc này, hãy bỏ tay ra khỏi hai nút.

Khởi động lại iPhone được đánh giá là một trong những cách nhanh chóng để khắc phục lỗi chấm đen màn hình và hạn chế tối đa lỗi phần mềm. 

3.3. Khôi phục cài đặt gốc cho iPhone khi màn hình bị lỗi đen

Nếu sau khi bạn đã khởi động lại, nhưng iPhone vẫn còn tiếp tục bị lỗi chấm đen màn hình. Hãy thử thiết lập cài đặt lại trên iPhone. Các lỗi phần mềm trên iPhone có thể là thủ phạm gây xung đột phần mềm khiến màn hình iPhone bị chấm đen.

Lưu ý: Khi thực hiện thao tác reset iPhone, hãy tiến hành sao lưu các dữ liệu để tránh mất tất cả dữ liệu quan trọng.

Để khắc phục lỗi chấm đen màn hình iPhone bằng thiết lập lại cài đặt gốc, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn di chuyển đến mục Cài đặt. Chọn tiếp phần Cài đặt chung. Sau đó chọn Chuyển hoặc đặt lại iPhone.

Bước 2:  Lúc này, bạn chỉ cần chọn mục Xóa tất cả nội dung và cài đặt

Điều này sẽ giúp bạn đưa iPhone của mình về trạng thái gốc ban đầu. Hạn chế việc lỗi phần mềm xảy ra trong quá trình sử dụng. Nhất là khi lỗi về màn hình iPhone bị chấm đen, đốm đen hay vệt đen 1 góc.

3.4. Vệ sinh cổng sạc nếu màn hình iPhone bị chấm đen

Nếu phát hiện màn hình điện thoại bị chấm đen, bạn hãy kiểm tra lại cổng sạc của thiết bị. Vì đây là nơi chứa nhiều bụi bẩn, có thể ngăn cản quá trình sạc cho iPhone của bạn. Hãy nhẹ nhàng thổi sạch bụi khỏi cổng sạc trước khi kết nối lại.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho điện thoại bạn bị đen và không lên nguồn. Chính vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh cổng sạc điện thoại của bạn nhé!

3.5. Mang ra cửa hàng uy tín để sửa chữa

Nếu bạn đã thử tất cả cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi màn hình bị chấm đen. Bạn cần mang thiết bị của mình đến cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để được kiểm tra và thay màn hình mới.

4. Một số lưu ý để tránh tình trạng màn hình hiển thị chấm đen

Tất cả các mẫu iPhone hiện tại đều có thể gặp lỗi màn hình đốm đen khó chịu này. Để tránh lỗi màn hình iPhone bị đen, người dùng cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

  • Sử dụng dán kính cường lực: Giúp màn hình iPhone được che phủ gần như trọn vẹn. Ngoài ra, dán kính cường lực còn hỗ trợ bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những tác động vật lý, hạn chế sự nứt vỡ.
  • Không để điện thoại tiếp xúc với các vật cứng: Các vật sắc nhọn, cứng cáp sẽ gây ra những tổn hại lên màn hình iPhone của bạn. Chính những điều này mà rất dễ gây ra tình trạng màn hình bị chấm đen. 
  • Sử dụng bao da ốp lưng điện thoại: Sử dụng bao da điện thoại vừa thẩm mỹ vừa bảo vệ Phone của bạn. Giúp bạn tránh được tình trạng màn hình bị đen 1 góc cũng như vấn đề trầy xước màn hình.
  • Tránh tiếp xúc với nước: Tuyệt đối không làm rơi iPhone xuống nước hay để máy tiếp xúc với chất lỏng. Bạn nên để thiết bị tránh nước và hơi ẩm xâm nhập vào bên trong để tránh tình trạng lỗi chấm đen màn hình. 

Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm linh kiện iPhone và trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho thiết bị điện tử của bạn. Hãy đến trực tiếp cửa hàng để dễ dàng khám phá thêm về các sản phẩm chất lượng và có cơ hội tham gia nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình của Tín Thành qua số hotline: 0982.14.24.34.

0.15196 sec| 1684.773 kb