Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24v

12/09/2022 1757

Máy hàn điện tử được xem như một trợ thủ đắc lực trong lĩnh vực cơ khí hiện nay, chính vì thế cường độ hoạt động của thiết bị liên tục không tránh khỏi gặp một số lỗi hỏng. Một trong những lỗi hỏng đó có thể là máy hàn không lên nguồn khiến cho không thể thực hiện được công việc. Vậy có cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn không? các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

cach-sua-may-han-dien-tu-mat-nguon

Dấu hiệu nhận biết máy hàn điện tử mất nguồn 

Mất nguồn hay không thể điều chỉnh được dòng điện là lỗi thường xuyên gặp phải ở máy hàn điện tử hiện nay, vậy dấu hiệu nhận biết máy hàn bị mất nguồn 24V là gì? Đó là khi bạn cắm điện vào, nhưng máy hàn sẽ không có bất kỳ  dấu hiệu phản ứng gì như điện áp hàn ra không có, quạt gió không chạy, đèn không  báo sáng, đồng hồ không hiển thị không có...Đây chính là những dấu hiệu chính mà bạn có thể nhận định rằng máy đã bị mất nguồn điện 24V. 

cach-sua-may-han-dien-tu-mat-nguon

Máy hàn điện tử mất nguyện điện - nguyên nhân do đâu?

Máy hàn điện tử không lên nguồn có thể do một số nguyên nhân dưới đây cụ thể như sau:

- Do nguồn điện bị lỗi không kết nối được.

- Ngoài ra,  nguyên nhân có thể do nguồn vẫn hoạt động nhưng rất có khả năng  điện trở bị hư hỏng.

- Nguồn PCB gặp vấn đề là do cầu chỉnh lưu hoặc nguồn PCB bị hỏng. 

- Nguyên nhân cuối cùng có thể là do lỗi xuất phát ở nguồn thứ cấp.

Tất cả những nguyên nhân được đề cập trên đều có thể xảy ra do không biết cách dùng máy hàn điện tử. Vì vậy nếu khi gặp trường hợp này bạn có thể kiểm tra và đồng thời kết nối lại. Ngoài ra bạn có thể thay thế chúng nếu như cần thiết. Nếu nguyên nhân là do nguồn PCB bị trục trặc thì bạn hãy nên kiểm tra và kết nối nguồn PCB ngay. 

Hướng dẫn cách kiểm tra máy hàn điện tử bị mất nguồn 

Khi máy hàn điện tử của bạn gặp phải những dấu hiện trên, bạn nên kiểm tra máy có mất nguồn 24V không bằng cách như sau: 

Bước 1: Đầu tiên sử dụng đồng hồ đo vạn năng, khi tiến hành đo  bạn hãy vặn kim đồng hồ trở về X1 hoặc X10.

Bước 2: Kế tiếp đo kiểm tra theo thứ tự từ dây nguồn đến công tắc, lưu ý nhỏ khi kiểm tra công tắc, bạn nên vặn kim đồng hồ trở về X1 để việc đo sẽ được chính xác hơn. Nếu như những linh kiện này sau khi đã được kiểm tra còn hoạt động hãy tiếp đến kiểm tra diot chỉnh lưu.

Bước 3: Nếu cả hai bộ phận trên không có vấn đề gì hãy kiểm tra xem phần diot chỉnh lưu, kiểm tra 2 kim cùng lên hoặc 1 chân lên là đã bị hỏng. Nếu 2 chân không lên nghĩa thiết bị là còn hoạt động tốt.

Bước 4: Tiếp theo sau đó là kiểm tra nguồn 300V, bạn sẽ tiến hành bật công tắc lên và vặn đồng hồ lên tới 1000V và kiểm tra dây vàng (dây dương) và dây đỏ (dây âm). Nếu kim đồng hồ nhảy lên 300V nghĩa là còn hoạt động được.

cach-sua-may-han-dien-tu-mat-nguon

Bước 5: Nếu những bộ phận trên vẫn còn hoạt động thì kế tiếp là đến  kiểm tra đến phần công suất hoạt động của máy hàn điện tử. Vặn đồng hồ đo vạn năng về X10, kim đen đặt ở chân giữa và kim đỏ đặt ở chân trái nếu kim đồng hồ đứng yên tức là thiết bị còn hoạt động bình thường, ngược lại nếu kim nhảy thì công suất đã chết.

Bước 6: Nếu như công suất vẫn còn hoạt động tốt thì khả năng cuối cùng là máy đã bị lỗi mất nguồn 24V. Để kiểm tra, đầu tiên bạn rút bo nguồn 300V, chân nối quạt gió và biến áp nguồn ra; gỡ chân cầu nối điện áp 24V và xả điện tích tụ ở tụ 475 để đưa ra kết quả kiểm tra nguồn 24V được chính xác nhất. 

Hãy lần lượt kiểm tra, đầu tiên là công suất đến diot xung đầu ra và cuối cùng là điện trở mồi. Có thể tháo trở mồi ra để đo cho ra kết quả chính xác. Ví dụ như trong trường hợp này điện trở mồi không còn hoạt động nữa thì phải tiến hành thay mới cho thiết bị.

 

Thắc mắc: Máy hàn điện tử hàn inox được không?

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Để khắc phục được lỗi máy hàn điện tử bị mất nguồn bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên để bạn có thể khắc phục lỗi mất nguồn, hãy tiến hành mua điện trở mồi và một lưu ý nhỏ là bạn phải kiểm tra điện trở mồi mới trước xem có hoạt động tốt hay không. Nếu còn hoạt động tốt, dùng kiềm bỏ đi phần dây thừa và tiến hành lắp mới, sử dụng máy hàn thiếc để gá vào.

Bước 2: Sau khi bạn đã thay mới phần điện trở mồi, bạn hãy tiến hành cắm nguồn 300V vào nếu đồng hồ hiển thị dòng hàn sẽ sáng  có nghĩa là máy hàn điện tử mất nguồn đã được hoạt động lại như bình thường. Kế tiếp, tiếp tục cắm dây quạt gió, biến áp nguồn vào, lúc này tiếng gió sẽ kêu.

cach-sua-may-han-dien-tu-mat-nguon

Bước 3: Cuối cùng để cho chắc chắn rằng máy hàn điện tử của bạn đã khắc phục xong lỗi mất nguồn, hãy vặn đồng hồ về 250V và thử điện với que cắm đỏ, bạn tiến hành nắm đầu que đen và đặt chân trần dưới đất. Lúc này kim đồng hồ sẽ hiển thị dòng V ra khoảng 60 - 70V, nghĩa là máy hàn điện tử đã hoạt động trở lại bình thường. Như vậy là bạn đã khắc phục xong lỗi máy hàn điện tử bị mất nguồn 24V.

Máy hàn điện tử được xem như là một trợ thủ đắc lực trong một số lĩnh vực cơ khí. Chính vì thế khi máy hàn điện tử gặp vấn đề hư hỏng bạn nên nhanh tìm kiếm một trung tâm uy tín. Điều này tưởng chừng như rất đơn giản lại trở nên khó khăn khi hiện nay rất nhiều cửa hàng bán máy hàn điện tử nhưng không phải chỗ nào cũng đáp ứng đầy đủ các yếu tố chất lượng và giá hợp lý.

Nhưng khi bạn đến với Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành thì khác chúng tôi cam kết sản phẩm uy tín chất lượng, giá cả hợp lý vừa túi tiền. Để sở hữu cho mình một chiếc máy hàn điện tử vừa rẻ vừa đẹp mà lại còn đảm bảo về chất lượng thì không nhanh tay gọi số hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu.

Support Zalo
Chat Zalo (8h30 - 19h)
Hotline
0982.14.24.34 (8h30 - 19h)
0.15694 sec| 1666.945 kb