Hướng dẫn kiểm tra tốc độ điện thoại trên hệ điều hành Android

04/02/2023 1744

Kiểm tra tốc độ điện thoại chạy hệ điều hành Android là một cách hiệu quả để xem xét hiệu suất làm việc của thiết bị về năng lượng hoạt động mượt mà, thời lượng sử dụng pin, các chỉ số đồ họa cũng như các yếu tố khác. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể hơn qua bài viết sau đây nhé!

Các ứng dụng cần thiết để đánh giá điện thoại khởi chạy Android

Để kiểm tra hiệu suất của điện thoại chạy hệ điều hành Android bạn sẽ phải cần một vài ứng dụng miễn phí để chạy thử nghiệm:

Geekbench 5 dành cho Android

Trung tâm của điện thoại là SoC, viết tắt của System on Chip. Không giống như một PC nơi CPU, GPU và các thành phần khác riêng biệt, điện thoại thường sử dụng một con chip duy nhất kết hợp mọi thứ trong một. Nhiều điện thoại hệ điều hành Android hàng đầu ngày nay có tám lõi CPU, nhưng bạn sẽ tìm thấy các cấu hình khác nhau. Để kiểm tra hiệu suất CPU, bạn sẽ cần sử dụng Geekbench 5. Ứng dụng này cho phép hiển thị tốc độ hoạt động của lõi đơn cũng như nhiều lõi với nhau. Kết quả đa lõi là kết quả đáng chú ý vì nó phản ánh tốt nhất hiệu suất ứng dụng trong thế giới thực.

Bạn hãy tải xuống Geekbench trên điện thoại của bạn, sau đó làm theo các bước bên dưới:

- Bước 1: Mở Geekbench

Để bắt đầu kiểm tra, bạn sẽ cần nhấn vào tùy chọn Run CPU Benchmark  ở cuối màn hình. Mọi thứ đều tự động, nhưng bạn cần đảm bảo rằng điện thoại của mình không ở chế độ tiết kiệm năng lượng vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả.

- Bước 2: Kiểm tra kết quả

Khi kết quả hoàn tất, ứng dụng sẽ hiển thị điểm số đánh giá cho hiệu suất Đơn và Đa lõi. Trên tab Result, bạn có thể cuộn xuống để xem thêm chi tiết về hiệu suất của điện thoại trong các thử nghiệm phụ khác nhau. Nhấn vào tab Single-Core hoặc Multi-Core sẽ cho thấy điện thoại của bạn so sánh với các kiểu máy khác đã được thử nghiệm trên Geekbench như thế nào.

Kiểm tra hiệu suất GPU của điện thoại khởi chạy Android bằng GFXBench

Cùng với CPU (Bộ xử lý trung tâm) là GPU (Bộ xử lý đồ họa) xử lý tất cả các hình ảnh được hiển thị mà bạn nhìn thấy trên màn hình của mình. Thử nghiệm GPU rất hữu ích vì nó cho bạn biết điện thoại có khả năng chơi game như thế nào. Để làm điều đó, bạn sẽ cần sử dụng GFXBench. Vì vậy, hãy tải xuống, cài đặt và khởi chạy ứng dụng, sau đó làm theo các bước sau:

- Bước 1: Chọn loại test thử nghiệm 

Có một loạt các bài kiểm tra nhưng bạn sẽ không cần phải làm tất cả. Bạn có thể bỏ chọn các phiên bản ngoài màn hình của mỗi thử nghiệm vì chúng kiểm tra GPU mà không tính đến độ phân giải màn hình điện thoại của bạn. Bạn hãy chạm vào tùy chọn Test Selection, sau đó bật các thử nghiệm mà bạn muốn chạy. Theo mặc định, mọi thứ đều đã được đánh dấu. Dưới đây là những thử nghiệm được chạy:

- GFX T-Rex

- GFX Manhattan

- GFX Manhattan 3.1

- GFX Car Chase

- GFX Aztec Ruins Vulkan Normal

- GFX Aztec Ruins Vulkan High

- GFX Aztec Ruins OpenGL Normal

- GFX Aztec Ruins OpenGL High

Đảm bảo đặt điện thoại của bạn ở tốc độ làm mới cao nhất (thường cài đặt trong Display Settings) để điện thoại có màn hình chạy cao hơn 60Hz. Nếu không, bạn sẽ thấy kết quả được giới hạn ở mức 60 khung hình / giây.

Khi bạn đã chọn bài kiểm tra mình muốn sử dụng, hãy nhấn vào tùy chọn Start ở góc trên cùng bên phải để bắt đầu thử nghiệm. Cuối cùng, hãy để điện thoại hoàn thành các đánh giá vì bạn sẽ không thể làm bất cứ điều gì khác trong khi chúng đang chạy.

- Bước 2: Kiểm tra kết quả 

Khi các đánh giá đã hoàn tất, bạn sẽ thấy những điểm số khác nhau được hiển thị bên cạnh bài kiểm tra của họ. Nếu bạn muốn xem điều này phù hợp với các thiết bị khác như thế nào, hãy nhấn vào tùy chọn Compare ở cuối màn hình và bạn sẽ thấy vị trí điện thoại xếp hạng so với các đối thủ của nó.

Kiểm tra tuổi thọ pin trên điện thoại chạy hệ điều hành Android bằng PCMark

Một yếu tố thiết yếu của bất kỳ điện thoại nào là thời lượng sử dụng của pin. Tất nhiên bạn có thể sạc điện thoại của mình và sau đó để nó hoạt động liên tục cho đến khi cạn kiệt pin. Thế nhưng, điều đó đòi hỏi bạn phải chú ý kỹ nhằm biết chính xác khi nào thì hết năng lượng. Một giải pháp có thể đơn giản hơn nhiều là sử dụng ứng dụng PCMark cho Android giám sát pin chi tiết. Bạn hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng PCMark từ cửa hàng Google Play, sau đó mở ứng dụng đó để bắt đầu thử nghiệm.

Chạy thử nghiệm

Thử nghiệm cần chạy là Work 3.0. Điều này sẽ cần phải được cài đặt từ bên trong ứng dụng, vì vậy hãy nhấn vào nút Install trong thử nghiệm. Khi hoàn tất, hãy nhấn vào nút Run bên cạnh Work 3.0 battery life.

Lưu ý: Pin của bạn sẽ cần được sạc ít nhất 80% trước khi PCMark cho phép bạn chạy thử nghiệm. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo điện thoại đã được sạc đầy trước khi chạy.

Sau khi hoàn tất, hãy cắm điện thoại của bạn và khởi động nó để kiểm tra kết quả. Độ sáng màn hình ảnh hưởng đến kết quả của bất kỳ bài kiểm tra pin nào. Do đó, hãy sử dụng máy đo màu (Datacolor Spyder) để đặt mỗi màn hình càng gần 120 nits càng tốt và tắt độ sáng tự động để đảm bảo nó vẫn ở cài đặt đó trong suốt thời gian thử nghiệm. Nếu bạn không có máy đo màu và không muốn mua máy đo, có một tùy chọn đơn giản hơn dành cho bạn là hãy đặt thanh trượt độ sáng thành dưới một nửa một chút. 

Cách đánh giá tốc độ sạc trên thiết bị khởi chạy Android

Một thử nghiệm cuối cùng đáng làm đặc biệt là khi pin hiện đã hết là xem mất bao lâu để sạc nhờ đánh giá của ứng dụng PCMark cho Android. 

Bài kiểm tra này đơn giản là yêu cầu một bộ đếm thời gian. Vì vậy, hãy cắm điện thoại của bạn bằng bộ sạc và cáp USB đi kèm và đặt thời gian trong 15 phút. Khi nó đổ chuông, hãy kiểm tra tỷ lệ phần trăm, sau đó kiểm tra nó sau 15 phút nữa. Nhiều điện thoại chạy hệ điều hành Android hiện đại được trang bị sạc nhanh có thể đạt 60-90% trong nửa giờ. Điều này đặc biệt hữu ích để giúp bạn biết được số liệu mà bạn có thể mong đợi nếu bạn quên sạc điện thoại trước khi ra ngoài và cần nạp pin nhanh trong 15 phút.

Nếu sau khi đã chạy một loạt các thử nghiệm và bạn nhận thấy rằng hiệu suất điện thoại của bạn hoạt động không được như mong đợi hoặc không còn mượt mà như lúc ban đầu, thì đây cũng là một trong những lý do bạn cần mang điện thoại của bạn đi đến trung tâm, cửa hàng sửa chữa uy tín để bảo hành. 

Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành - Địa điểm cung cấp linh kiện hỗ trợ xử lý lỗi thiết bị công nghệ uy tín, giá rẻ

Tín Thành là địa điểm chuyên cung cấp linh kiện điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và các trang, thiết bị dụng cụ phục vụ nhu cầu sửa chữa, xử lý lỗi cho các thiết bị công nghệ, điện tử uy tín trên thị trường. Nơi đây nổi tiếng với đa dạng các sản phẩm có chất lượng cao của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Điều này giúp cho khách hàng có thể có nhiều sự lựa chọn. Đến với Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành để trải nghiệm mua sắm bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả vì những yếu tố sau: 

- Bạn sẽ có 1 tuần để test thử sản phẩm. Nếu sản phẩm bạn mua xảy ra tình trạng bất thường được xác định là lỗi kỹ thuật hoặc lỗi từ nhà sản xuất trong khoảng thời gian này, Tín Thành sẽ giải quyết chính sách bảo hành trong vòng từ 1-7 ngày kể từ ngày nhận (ngoại trừ chủ nhật và ngày lễ). 

- Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành đã hoạt động hơn 11 năm trong lĩnh vực và luôn tự hào vì đã mang đến những sản phẩm có chất lượng hàng đầu, đáp ứng tiêu chí và yêu cầu dù là khắt khe nhất của những khách hàng mua với số lượng lớn để phục vụ công việc sửa chữa cho các cửa hàng, cơ sở, trung tâm, học viện lớn ở trên thị trường toàn quốc. 

- Số lượng sản phẩm được Tín Thành kiểm tra kỹ càng trước khi đóng gói nhằm hạn chế tối đa trường hợp bị thiếu/sai/dư thừa sản phẩm khi chuyển đến tay khách hàng. Tín Thành sử dụng bao bì chất lượng, bọc gói cẩn thận để bảo vệ sản phẩm luôn được trong tình trạng an toàn nhất, không bị vỡ, móp méo, hay biến dạng sản phẩm. Đơn hàng sau khi được đóng gói sẽ được giao cho đơn vị chuyển phát nhanh uy tín. Chi phí vận chuyển vô cùng rẻ và phải chăng giúp tiết kiệm tối đa cho khách hàng. 

- Tín Thành đào tạo đội ngũ nhân viên có thái độ phục vụ tốt và chuyên nghiệp. Mỗi nhân viên tư vấn luôn cố gắng chủ động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng và hỗ trợ nhiệt tình nhằm giúp bạn sở hữu được những sản phẩm hài lòng, ưng ý nhất.

- Tín Thành có bộ phận kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt, gắt gao trước khi nhập hàng về và phân phối. Do đó, Tín Thành cam kết 100% là hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy tờ và tem nhãn của thương hiệu từ nhà sản xuất nổi tiếng. 

Chính vì thế các linh, phụ kiện hỗ trợ sửa chữa thiết bị công nghệ và đồ điện tử tại Tín Thành được đánh giá cao về chất lượng, đảm bảo về độ bền, nhiều sự lựa chọn với các mẫu mã đa dạng khác nhau và chính sách bảo hành tại đây cũng rất rõ ràng. Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành chờ bạn đến để xem trực tiếp và trải nghiệm thực tế các sản phẩm đang được bày bán tại đây cũng như bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia chương trình ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn. Đừng ngần ngại liên hệ trước qua hotline 0982.14.24.34, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm: Cách chặn cuộc gọi ngoài danh bạ iPhone và thiết bị chạy hệ điều hành Android

0.14483 sec| 1697.352 kb