Máy hàn điện tử báo lỗi đèn đỏ OC khắc phục ra sao

07/09/2022 2446

Máy hàn báo lỗi OC và đèn đỏ sáng lên là lúc thiết bị sẽ ngừng hoạt động. Lỗi cảnh báo này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu thường là do máy hoạt động trong nhiều giờ hoặc do mạch điện tử bên trong bị hỏng.

may-han-bao-loi-oc

Nguyên nhân khiến máy hàn báo lỗi OC

Đèn đỏ báo lỗi OC là gì?

Hầu hết các loại máy hàn điện tử chính hãng hiện nay đều được trang bị thêm tính năng tự ngắt điện khi xuất hiện dấu hiệu quá dòng/quá tải và khi đó bạn sẽ được thiết bị thông báo đèn đỏ OC (Over Current) để người dùng có thể nhận được lỗi và lý do tại sao máy hàn lại tự dưng ngừng hoạt động. 

 

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đèn báo OC sáng vì có một số bộ phận linh kiện bên trong của máy hàn đang gặp vấn đề. 

 

Xem thêm: 

Inox có hàn được bằng máy hàn điện tử không ?

Máy hàn điện tử mini loại nào tốt cho sửa điện thoại ?

 

Nguyên nhân dẫn đến máy hàn điện tử báo lỗi OC

 

Khi xuất hiện dấu hiệu đèn đỏ báo lỗi OC sáng cũng là lúc máy hàn sẽ tự động ngừng làm việc, nó xuất phát từ một vài nguyên nhân dưới đây cụ thể như sau:

 

- Nếu máy hàn điện phải hoạt động liên tục trong thời gian quá lâu, dẫn đến trạng thái thiết bị quá tải gây nên việc nóng máy, thì bộ cảm ứng bên trong sẽ tự động ngắt kết nối với mạch điện để đảm bảo an toàn cho người dùng và máy, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra như hư hỏng máy, chập điện, cháy nổ,... gây nguy hiểm cho người dùng và người xung quanh.

 

- Nếu bạn bật máy lên, thấy thiết bị xuất hiện dấu hiệu đèn đỏ OC sáng hoặc khi chập que hàn vào vật hàn đèn OC báo sáng thì có nghĩa là phần sò IGBT hoặc Mosfet bên trong máy đang gặp vấn đề hỏng cần được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng.

 

- Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến là đèn OC báo cũng có thể do mạch điều khiển Mosfet, IGBT bên trong máy hàn điện đang gặp lỗi. Mạch điều khiển có tác dụng tạo các xung điều khiển, giúp đóng ngắt các linh kiện bán dẫn công suất, nên khi hỏng mạch điều khiển sẽ dẫn đến hiện tượng mất xung, xung điều khiển bị lệch.

 

may-han-bao-loi-oc

Nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử

Để biết cách khắc phục lỗi này, bạn cần phải tìm hiểu một chút về sơ đồ khối cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử.

Sơ đồ khối cấu tạo máy hàn điện tử

Một máy hàn điện tử được cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

may-han-bao-loi-oc

- Đầu tiên là phần chỉnh lưu (INPUT RECTIFIER) và lọc nguồn (FILTER)

- Kế tiếp là phần Động lực - Công suất (POWER SWITCHES)

- Phần chỉnh lưu sau biến áp - Diop đầu ra (OUTPUT RECTIFIER)

- Cuối cùng là Mạch điều khiển (CONTROL CIRCUIT)

 

Phân tích nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử

Chỉnh lưu và lọc

Tùy thuộc vào từng điện áp đầu vào là 1 pha hay 3 pha, 220v hay 380 v mà có có thể những mạch chỉnh lưu sao cho phù hợp.

 

may-han-bao-loi-oc

 

Mạch động lực

Mạch động lực này có tác dụng băm xung điều khiển biến áp. Công suất thường được sử dụng hiện nay là IGBT và Mosfet.

 

Mạch chỉnh lưu và lọc sau biến áp

Đối với máy hàn điện tử có điện áp đầu ra sau chỉnh lưu khoảng 60V tùy loại máy hàn

 

Mạch điều khiển

Hỗ trợ tạo các xung điều khiển có độ rộng thay đổi (tần số cố định) để có thể đóng ngắt các linh kiện điện tử bán dẫn công suất (IGBGT hoặc Mosfet). Việc thay đổi độ rộng xung thường do người dùng tự điều chỉnh qua biến trở, nút bấm sẽ tác động lên mạch động lực thay đổi công suất đầu ra.

 

Hướng dẫn cách khắc phục máy hàn báo lỗi OC

Nếu là lỗi do quá trình thiết bị hoạt động quá tải thì bạn nên để ngừng làm việc ít nhất 15 phút - 30 phút rồi sau đó mới tiếp tục sử dụng máy. Điều này sẽ giúp máy được nghỉ ngơi sau thời gian hoạt động liên tục.

 

Còn nếu là lỗi xuất phát là do mạch điện bên trong máy máy hàn bị hỏng, bạn cần phải mở khoang máy ra  và kiểm tra bên trong xem rằng lỗi là do đâu để tìm cách khắc phục. Cách làm này chỉ khuyến khích người có kiến thức am hiểu về kỹ thuật máy hàn, còn người mới học hàn hoặc không có kiến thức về sửa chữa chuyên môn thì không nên thực hiện, mà thay vào đó là hãy mang thiết bị đến cửa hàng bảo hành để được nhân viên hỗ trợ.

 

- Nếu là lỗi do phần động lực (công suất, sò) IGBT hoặc MOSFET bị chập, cách tốt nhất là nên thay mới.

 

- Máy hàn báo lỗi oc xuất phát từ mạch điện tử bị lỗi thì cách xử lý nhanh và hiệu quả nhất là thay thế bo mạch điều khiển máy hàn điện tử. Linh kiện này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán đồ linh kiện điện tử. Tùy thuộc vào từng loại máy hàn mà sẽ có số lượng các bo mạch và tụ điện sẽ khác nhau, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để mua đúng loại trách trường hợp mua không đúng. 

 

- Nếu là lỗi do phần driver điều khiển IGBT hoặc MOSFET cách khách phục nhanh chóng và tốt nhất là nên mua mới.

 

may-han-bao-loi-oc

 

Qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục khi đèn đỏ OC báo lỗi rồi phải không? Tuy nhiên, nếu đã thử những cách trên mà máy vẫn tiếp tục xảy ra lỗi thì hãy đến nơi bạn mua máy để bảo hành hoặc ra các đại lý đáng tin cậy để nhờ sửa chữa.

 

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu muốn mua máy hàn điện tử thì Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành là một sự lựa chọn đúng đắn. Với hơn năm 11 năm hoạt động tại TP.HCM chuyên cung cấp linh kiện phụ kiện điện tử với nhiều mẫu mã đa dạng, cập nhật những linh kiện mới nhất mà giá cả hợp lý. Để việc mua hàng trở nên nhanh chóng bạn có thể đặt mua trên trang web của Tín Thành hoặc gọi qua số hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu.

0.14290 sec| 1664.813 kb