Cấu tạo và nguyên lý của máy hàn điện tử

12/09/2022 2818

Việc nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử là điều tiên quyết để phát huy toàn bộ tính năng của máy. Không chỉ vậy việc hiểu rõ từ cấu tạo đến nguyên lý còn giúp người dùng an toàn khi sử dụng.

 

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-han-dien-tu

Máy hàn điện tử là gì?

Đây là loại sản phẩm sở hữu công nghệ biến tần IGBT nhằm mục đích biến đổi nguồn điện thành một chiều lên một tần số cao hơn. Sau đó, nó giảm áp chỉnh lưu bằng kỹ thuật điều chế xung điện.

 

Cuối cùng máy sẽ tạo ra dòng điện 1 chiều với công suất lớn. Nhờ đó, hồ quang hàn sẽ được ổn định và có thể làm nóng chảy que hàn một cách nhanh chóng. 

 

Bên cạnh đó dựa vào cấu tạo của máy hàn điện tử có thể điều chỉnh được dòng điện, tăng độ mịn của hồ quang. Dưới đây tổng hợp một số ưu điểm của sản phẩm này gồm:

- Mối hàn tạo nên đẹp, rõ ràng chắc chắn và đặc biệt chính xác.

- Sử dụng công nghệ inverter nên tiêu tốn ít năng lượng.

- máy có kích thước nhỏ gọn, thuận lợi cho việc khách hàng di chuyển mà không phải lo lắng gì nhiều.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-han-dien-tu

Cấu tạo máy hàn điện tử

Dựa vào nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử có thể chia thành nhiều loại khác nhau như: máy hàn que, máy hàn Tig, máy hàn Mig,... Các loại máy hàn khác nhau sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có cùng một cấu tạo chung, cơ bản cụ thể như sau:

- Nguồn điện vào: tùy thuộc vào dòng máy hàn công nghiệp hoặc máy hàn dân dụng mà sẽ sử dụng một điện áp là 220V hoặc 380V.

- Mỏ hàn và kẹp mass: đây được xem là bộ phận quan trọng ở tất cả các dòng máy hàn điện.

- Bộ biến dòng inverter: giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả

- Bình khí và van điều áp thường xuất hiện ở máy hàn mig và máy hàn tig - là nơi chứa khí bảo vệ và điều chỉnh khí ra. 

- Một số bộ phận khác như là bộ phận làm mát, hệ thống các nút điều khiển, dây dẫn…

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-han-dien-tu

Đặc điểm chung của máy hàn điện

– Máy hàn điện tử là máy biến áp hạ áp có dòng điện áp thứ cấp thấp (Ukt < 100V) nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Dòng điện thứ cấp lớn đủ để cung cấp nguồn nhiệt cho quá trình nung chảy kim loại khi hàn.

– Máy biến áp hàn có số vòng dây cuộn thứ cấp ít hơn so với cuộn sơ cấp và tiết diện dây quấn cuộn thứ cấp lớn hơn tiết diện dây quấn cuộn sơ cấp. Số vòng dây ở cuộn thứ cấp phải thay đổi được để điều chỉnh phù hợp với cường độ dòng điện hàn.

– Hạn chế các dòng ngắn mạch để tránh cho máy khỏi bị hư hỏng.

– Thiết bị biến áp hàn hồ quang tay có đường đặc tính ngoài cong dốc. Để tạo ra loại đường có đặc tính này người ta sử dụng máy hàn có bộ tự cảm riêng hoặc chế tạo mạch từ có từ thông tản lớn như thiết bị máy hàn có lõi từ di động.

Nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử

Nguyên lý máy hàn điện tử sẽ hoàn toàn khác nhau nên sơ đồ khối máy hàn điện tử sẽ khác nhau. Tuy nhiên nếu xét về cấu tạo của máy hàn điện tử thì các loại máy inverter hiện nay đều có các điểm cụ thể như sau:

 

Bộ diode và tụ lọc nguồn: bộ phận này của máy có nhiệm vụ chỉnh lưu và lọc dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều. Tùy vào điện áp đầu vào  của 1 pha 220V hay là 3 pha 380V mà có những mạch chỉnh lưu cầu 1 pha hay 3 pha.

 

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-han-dien-tu

Mạch động lực: có tác dụng điều khiển biến áp. Máy hàn điện tử hiện nay đều được trang bị linh kiện bán dẫn IGBT hoặc Mosfet, nó có tác dụng làm thay đổi chiều dòng điện thông qua biến áp xung. Đối với các máy hàn điện tử  IGBT thì tần số thường dao động từ 20 - 40 KHz, còn máy hàn điện tử Mosfet thì tần số thường dao động trên 100KHz. 

 

Mạch chỉnh lưu và lọc sau biến áp: Bộ phận này có nhiệm vụ chính là tiếp nhận xung từ dòng điện AC sau đó chỉnh lưu và lọc để đưa ra các cọc lấy điện hàn. Hầu hết các máy hàn hiện nay thường sử dụng điện áp 1 chiều dao động từ 60 - 70V DC.

 

Khối hồi tiếp: Nguồn điện áp được hồi tiếp rồi đưa về các khối mạch tạo xung giúp thiết bị hoạt động với điện áp được ổn định

 

Khối cài đặt dòng hàn: Đây là bộ phận được biểu thị ra bên ngoài máy để người thợ hàn có thể thao tác bằng tay, nhằm đáp ứng thiết lập thông số làm việc mong muốn.

 

Các bo mạch điều khiển: Tạo các xung điều khiển có độ rộng thay đổi (tần số cố định) để đóng ngắt các linh kiện điện tử bán dẫn công suất (IGBT hoặc Mosfet). Việc thay đổi độ rộng xung thường do chúng ta điều chỉnh qua biến trở, nút bấm sẽ tác động lên mạch động lực thay đổi công suất đầu ra.

 

Cần phải xem qua: Cách chỉnh máy hàn điện tử để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

 

Máy điện tử được xem như là một trợ thủ đắc lực trong một số lĩnh vực cơ khí. Chính vì thế thì máy hàn điện tử cũng được bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng đảm bảo đầy đủ chất lượng và nhu cầu của người dùng. 

 

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-han-dien-tu

Nhưng khi bạn đến với Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành thì khác chúng cam kết sản phẩm uy tín chất lượng, giá cả hợp lý vừa túi tiền. Sản phẩm đa dạng nhiều mẫu mã hot bắt kịp xu hướng mới nên người dùng có thể yên tâm chọn Tín Thành là nơi mua sắm linh kiện phụ kiện.     

Để sở hữu cho mình một chiếc máy hàn điện tử vừa rẻ vừa đẹp mà lại còn đảm bảo về chất lượng thì không nhanh tay gọi số hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu.            

0.13418 sec| 1665.234 kb