Sơ đồ khối máy hàn điện tử chi tiết mới nhất 2022

07/09/2022 11613

Việc nắm rõ sơ đồ mạch máy hàn điện tử là rất quan trọng để có thể nắm rõ và sử dụng tốt nhất thiết bị này. Tham khảo nay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo bảng mạch của thiết bị nhé.

Máy hàn điện tử là gì?

Hàn là giải pháp ghép nối hai hay nhiều chi tiết lại với nhau mà không hề tháo rời, bằng các hình thức như là nung nóng các nguyên liệu như là sắt kẽm kim loại ở vùng tiếp xúc đến trạng thái nóng chảy. Sau đó để nguội tự do và đông đặc hoặc nung đến trạng thái dẻo sau đó công dụng lực ép đủ lớn .

Máy hàn là một loại máy công cụ áp dụng phương pháp ghép nối các chi tiết lại với nhau được dùng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, sửa chữa máy và trong đời sống. Máy hàn điện tử được trang bị công nghệ inverter để điều khiển dòng hàn mong muốn, kích thước và khả năng điều chỉnh tối ưu so với máy hàn cơ thông thường.

so-do-mach-may-han-dien-tu

Ưu điểm của máy hàn điện tử

- Máy hàn điện tử sở hữu thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt; trọng lượng máy nhẹ (thiết kế thêm tay xách) tiện lợi trong quá trình di chuyển khi làm việc. Nó có thể hàn được nhiều vị trí khác nhau như ở những trên cao, hàn ở công trình ngoài trời một cách linh động và dễ dàng nhất. 

- Tiết kiệm điện năng vượt trội nhờ sở hữu công nghệ inverter. Bên cạnh đó, các linh kiện điện tử như lõi biến áp, cuộn dây biến áp, dây dẫn đồng... cũng là sử dụng những loại tốt nhất, nhằm giảm thiểu tối đa mất mát năng lượng.

- Ít bị hư hỏng, cấu tạo và nguyên lý máy hàn điện tử làm việc không quá phức tạp như các máy hàn cơ nên dễ dàng sửa chữa khi gặp vấn đề hư hỏng.

- Máy hàn điện tử được trang bị thêm màn hình hiển thị cường độ dòng điện (dòng hàn) và điện thế hoạt động nên điều khiển rất chính xác. 

- Đa dạng mẫu mã để bạn có thể lựa chọn, từ máy hàn 220V đến máy hàn công nghiệp; từ máy hàn que, máy hàn Tig, máy hàn Mig đến máy hàn đa chức năng

Nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử IGBT hay Mosfet là gì?

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn điện tử khác nhau khiến người dùng không biết máy hàn điện tử hãng nào tốt. Nhưng xét về tổng quan thì nguyên tắc hoạt động sẽ gồm những bộ phận dưới đây cụ thể như sau :

so-do-mach-may-han-dien-tu

+ Điện áp nguồn 220V AC sẽ được  điều chỉnh lưu tích hợp với mạch lọc để nắn thành dòng điện một chiều phẳng, điện áp một chiều khoảng chừng 310V. Mặc khác dòng điện áp xoay chiều 220V cũng được đi qua mạch tạo ra nguồn điện áp một chiều cấp cho mạch điều khiển và tinh chỉnh .

+ Nguồn điện một chiều điện áp cao DC ( 310V ) này sau đó được nghịch lưu bằng những linh phụ kiện có hiệu suất là IGBT hay Mosfet. Dòng điện áp này sau đó sẽ được đặt vào một biến áp hàn nhằm mục đích tăng năng lực chịu dòng ngõ ra đồng thời giảm điện áp để duy trì hiệu suất .

+ Ở thứ cấp của biến áp điện áp này được chỉnh lưu và lọc lại một lần nữa thành điện áp một chiều có giá trị thường nhỏ hơn 60V .

+ Ngoài ra còn có các bộ phận hồi tiếp như dòng điện, nhiệt độ để máy hoạt động giải trí không thay đổi đồng thời bảo vệ những bộ phận hiệu suất tránh hư hỏng 

Sơ đồ mạch máy hàn điện tử sử dụng IGBT hay Mosfet

Bạn sẽ tiến hành điều tra và nghiên cứu cụ thể về các sơ đồ mạch máy hàn điện tử sử dụng IGBT hoặc mosfet là gì. Mạch sau khi chỉnh lưu thành dòng điện áp cao một chiều sẽ được nghịch lưu bằng cầu IGBT hay mosfet bằng chiêu thức điều chế độ rộng xung PWM.

Sơ đồ mạch động lực máy hàn sử dụng IGBT hay Mosfet 1 board

Sơ đồ mạch máy hàn điện tử 1 board sử dụng bán cầu H sử dụng 4 IGBT. Nhằm mục đích tăng công suất cho mạch bạn cũng có thể mắc hai IGBT Q1 và Q2 cùng cực với C và E, chỉ khác một điều là chân điều khiển G nhưng hai IGBT này được điều khiển đóng hoặc mở cùng lúc.

Giữa hai cực C và E của IGBT sử dụng mạch RC gắn song song để ngăn  cách không cho dòng điện và điện áp trên IGBT đột ngột tăng cao từ lúc chuyển mạch. Cuộn sơ cấp của biến áp nối liền với điểm giữa của bán cầu IGBT, khi Q1, Q2 dẫn thì dòng điện áp trên biến áp dương, ngược lại khi Q3, Q4 dẫn thì  dòng điện áp trên biến áp âm.

Cuộn dây sơ cấp của biến áp tiếp nối đuôi nhau với cuộn 300 : 1, nhiệm vụ chính của cuộn dây này để tạo những dòng hồi tiếp về vi  sẽ giải quyết và xử lý bảo vệ những trường hợp quá dòng, lệch áp …

Điện trở Shunt sẽ được đưa qua mạch so sánh tạo ra dòng hàn hồi tiếp về vi giải quyết và xử lý để kiểm soát và điều chỉnh dòng hàn theo biến trở đặt trước. Đây là một ưu điểm điển hình nổi bật của máy hàn điện tử inverter.

so-do-mach-may-han-dien-tu

Mạch chia xung tinh chỉnh và điều khiển IGBT

Nguyên lý hoạt động của mạch cụ thể như sau:

+ Vi tinh chỉnh và điều khiển xuất hiện tín hiệu và trải qua mạch lái đưa xung vào biến áp xung. Đèn LED dùng để báo hiệu cho bạn biết có xung tinh chỉnh và điều khiển .

+ Diode D24 và điện trở 3 k giúp thiết bị có thể xả nhanh điện áp của tụ ký sinh bên trong IGBT khi ngắt điện, đồng thời điều này giúp bảo vệ áp ngược trên cực cổng .

+ Hai điện trở 10 Ohm tạo thành mạch  giúp chia đều điện áp cho mỗi IGBT, với mạch kích này thì hai IGBT Q1, Q2 sẽ dẫn đồng thời và Q3, Q4 cũng đóng, mở đồng thời .

so-do-mach-may-han-dien-tu

Trên đây là sơ đồ mạch máy hàn điện tử giúp người dùng dễ dàng trong việc sửa chữa khi phát hiện ra hư hỏng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy hàn điện tử vừa rẻ vừa chất lượng có thể tham khảo ngay Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành. Nơi cung cấp các loại linh kiện, phụ kiện uy tín tại TP.HCM với hơn 11 năm hoạt động nhận điều nhiều sự tin cậy của khách hàng. Bạn có thể đặt mua trên trang web của Tín Thành hoặc gọi qua số hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu.

0.13890 sec| 1653.055 kb