Hướng dẫn bảo quản vệ sinh kính hiển vi quang học

12/09/2022 863

Bảo quản kính hiển vi sau khi sử dụng kính là điều các bạn nên làm để giúp kính được sử dụng bền và lâu hơn. Vậy bạn đã biết cách bảo quản kính hiển vi đúng cách chưa? Nếu chưa bạn nên tham ngay bài viết dưới đây Tín Thành sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản kính đúng cách nhé!

cach-bao-quan-kinh-hien-vi-quang-hoc

Hướng dẫn cách bảo quản kính hiển vi đúng cách

Kính hiển vi được xem là một trợ thủ đắc lực trong nhiều lĩnh vực. Chính vì thế kính phải được bảo quản tốt để kính được sử dụng bền và lâu hơn. Dưới đây tổng hợp một số cách bảo vệ kính như: 

Đặt kính ở một vị trí cố định bằng phẳng và hạn chế di chuyển

- Kính hiển vi được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận cấu tạo có chức năng và nhiệm vụ riêng. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng, hãy hạ mâm kính, ngắt nguồn điện và đưa thiết bị của bạn về trạng thái nghỉ ngơi. Việc đặt kính hiển vi ở vị trí cố định nhằm đảm bảo nguồn điện kết nối sẽ hỗ trợ vận hành tốt và khi sử dụng cũng như tìm kiếm được dễ dàng hơn. Nếu bạn cần di chuyển kính, hãy đảm bảo vận chuyển một cách nhẹ nhàng cẩn thận tránh làm rơi dẫn đến kính bị hỏng.

- Lựa chọn một vị trí bằng phẳng cố định, hạn chế xê dịch và di chuyển là điều này rất cần thiết khi sử dụng thiết bị này. Hãy đảm bảo rằng các điều kiện để sử dụng kính hiển vi một cách chính xác, an toàn nhất nhé!

cach-bao-quan-kinh-hien-vi-quang-hoc

 Chỉ nên bật đèn kính hiển vi khi cần thiết

- Các thiết bị đều có tuổi thọ nhất định nên bạn cần biết cách bảo quản kính hiển vi, đặc biệt là đèn chiếu sáng. Một chiếc đèn chiếu sáng trên kính hiển vi thường rơi vào khoảng vài nghìn giờ. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng liên tục trong thời gian lâu, tuổi thọ đèn có thể giảm. Bạn cần phải lưu ý được điều này để sử dụng một cách chính xác. 

- Bạn không nên lạm dụng nguồn sáng của đèn quá nhiều khi không có nhu cầu sử dụng. Hãy tắt đèn tránh lãng phí và giảm tuổi thọ của kính hiển vi.

 

Xem thêm:
Tác dụng của kính hiển vi quang học - điện tử sửa điện thoại
Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không ?

Sử dụng ốc đại cấp và vi cấp phù hợp

Trên mỗi chiếc kính đều được trang bị 2 loại ốc đó là ốc đại cấp và ốc vi cấp để lấy vi trường. Ốc đại cấp sẽ được nâng mâm kính nhanh, ốc vi cấp để thì nâng mâm kính chậm hơn. Bạn chỉ nên sử dụng ốc đại cấp để lấy sơ bộ vi trường (chỉnh thô) còn ốc vi cấp để lấy được độ nét cho vi trường soi (chỉnh tinh). Khi nâng ốc đại cấp lên bạn phải nhìn vào mâm kính để tránh  việc nâng cấp quá làm vỡ phần tiêu bản hoặc hỏng đầu vật kính. Khi xoay ốc đại cấp hoặc vi cấp bạn phải xoay thật đều tay ở cả 2 bên tránh làm hư hỏng gen chỉnh ốc.

Không để dung dịch trên tiêu bản bám vào phần đầu vật kính.

Khi sử dụng soi tươi bằng vật kính 40 có thể trên lam kính có dung dịch. Khoảng cách giữa đầu vật kính đến phần tiêu bản là rất gần. Do đó dung dịch rất dễ dính lên trên đầu vật kính. Vì vậy bạn hãy luôn luôn nhớ rằng phải đậy lam men khi soi tươi với dung dịch để tránh làm hỏng đầu vật kính.

cach-bao-quan-kinh-hien-vi-quang-hoc

Sử dụng dầu soi đạt chất lượng

Khi soi kính ở vật kính 100 bạn phải dùng dầu soi. Dầu soi sẽ giúp tăng độ chiết quang hỗ trợ việc tập trung ánh sáng một cách tốt hơn. Tuy nhiên chất lượng dầu soi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của vật kính. Vì thế hãy nên chọn sử dụng loại dầu soi chất lượng tốt(trong suốt, keo nhẹ) để soi kính vừa giúp soi tốt hơn vừa bảo quản  được vật kính tốt.

cach-bao-quan-kinh-hien-vi-quang-hoc

Thường xuyên vệ sinh kính

Vệ sinh kính là một trong những cách bảo quản kính hiển vi để gia tăng độ bền của kính. Các vật kính thông thường thì sau mỗi lần thực hiện soi bạn phải vệ sinh bằng gạc sạch. Riêng với đầu vật kính 100 sau khi soi xong bạn phải vệ sinh qua dưới đây là 3 cách thực hiện vệ sinh kính hiệu quả nhất 

Bước 1: Đầu tiện thấm dầu soi trên phần đầu vật kính bằng giấy thấm.

Bước 2: Kế tiếp lau đầu vật kính bằng nước dung dịch xylen (tốt hơn thì dùng hỗn hợp Xylen: Cồn theo tỉ lệ 1:1)

Bước 3: Cuối cùng lau lại đầu vật kính bằng gạc sạch.

Với các bộ phận khác của thiết bị thì bạn chỉ cần lau bằng gạc sạch trước và sau mỗi lần sử dụng.

Đặc biệt bạn không được dùng tay hoặc chạm vào vật kính trong quá trình vệ sinh kính vì sẽ bám mồ hôi gây mốc cho vật kính.

Luôn giữ kính trong môi trường khô

Đầu vật kính, thị kính là các bộ phận rất dễ mốc nếu để trong môi trường ẩm, vì thế kính phải luôn được bảo quản trong môi trường khô thoáng. Có nhiều cách để bạn có thể tạo môi trường khô nhưng lý tưởng nhất là bạn nên để kính trong phòng có điều hòa và sử dụng máy hút ẩm. Nếu không có bạn có thể để thiết bị  trong tủ kính riêng và thắp 1 ngọn đèn 25W-40W để bảo quản. Còn không thì ít nhất bạn nên tháo vật kính và thị kính để trong bình có đặt các hạt hút ẩm.

Bảo quản kính tránh bụi bẩn.

Bụi bẩn ở môi trường bên ngoài là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏng các đầu vật kính, thị kính hoặc các thấu kính. Vì vậy bạn không nên đặt kính ở ngoài môi trường mà không được che đậy. Nên dùng một túi bọc bằng vải hoặc bằng túi bảo vệ đi kèm với kính. Không được sử dụng túi nilon vì sẽ hấp hơi tạo môi trường ẩm. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý không được xếp dầu soi, dung môi, hóa chất...cùng với kính vì chúng có thể bị bay hơi bám vào đầu vật kính gây hỏng đầu vật kính..

cach-bao-quan-kinh-hien-vi-quang-hoc

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn biết cách bảo quản kính hiển vi đúng cách. Ngoài ra nếu bạn muốn mua kính hiển vi sửa điện thoại có thể tham khảo Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành hoặc nhanh tay gọi số 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

0.16668 sec| 1657.188 kb