Soi kính hiển vi có hại mắt không?

05/09/2022 1496

Nhìn kính hiển vi nhiều có hại mắt không câu hỏi và mối trăn trở của nhiều người vì trên mạng có quá nhiều thông tin trái chiều. Hãy cùng Tín Thành làm rõ vấn đề rắc rối này nhé.

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học là dụng cụ có tác dụng làm tăng góc trông ảnh của những vật có kích thước nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thiết bị này được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực như: nghiên cứu, y học, khảo cổ, sinh học…

Về cơ bản, cấu tạo kính hiển vi quang học gồm nhiều bộ phận khác nhau. Đó là phận bộ giá đỡ, hệ thống thấu kính, hệ thống giúp thay đổi tiêu cự, nguồn sáng.

Khi soi kính hiển vi thì nguồn sáng là bộ phận gây ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt. Hiện nay, kính hiển vi quang học sử dụng hai nguồn sáng chủ yếu là đèn Halogen và đèn LED.

nhin-kinh-hien-vi-nhieu-co-hai-mat-khong

Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không ?

"Nhìn kính hiển vi nhiều có hại mắt không" chắc hẳn đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhiều nhất, theo như nhiều người đánh giá thì việc sử dụng kính hiển vi lâu dài, liên tục có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và giác mạc của người nhìn. Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng của người nhìn. Nếu nhìn trong khoảng thời gian lâu, mắt không được nghỉ ngơi có thể dẫn đến các hiện tượng nhức, mỏi, khó chịu… 

Với những người sử dụng kính hiển vi với tần suất ít không liên tục sẽ không gây ảnh hưởng đến mắt. Trường hợp người dùng kính hiển vi lâu dài nếu không được nghỉ ngơi để mắt được thư giãn điều tiết có thể gây nhức, mỏi. 

 

nhin-kinh-hien-vi-nhieu-co-hai-mat-khong

 

Lý do dẫn đến tình trạng dùng kính hiển vi mỏi mắt sau nhiều giờ là do mắt quan sát trong thời gian lâu, không được điều tiết đúng cách dẫn đến hiện tượng khô, mỏi. Tình trạng này thường gặp ở các khu công nghiệp, những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu. Do đó, người dùng cần chọn loại kính hiển vi tốt chất lượng và có các biện pháp chống mỏi mắt khi sử dụng kính thời gian dài. 

 

Xem thêm:
Hệ thống phóng đại của kính hiển vi bao gồm các thành phần nào?
Cách bảo quản kính lúp nào sau đây là đúng?

Một số biện pháp hạn chế mỏi mắt khi dùng kính hiển vi

Từ việc tìm hiểu xem khi nhìn kính hiển vi nhiều có hại mắt không? Đến việc bạn sẽ cần phải tìm đến những biện pháp hạn chế được tình trạng này. Dưới đây là một số biện pháp được sử dụng phổ biến để hạn chế tình trạng mỏi mắt khi dùng kính hiển vi.

- Quan sát mẫu vật đều bằng hai mắt giữ khoảng cách sao cho phù hợp, không áp quá sát 2 mắt vào thị kính, hãy chọn một khoảng cách phù hợp để tránh mắt của bạn phải làm việc căng thẳng.

- Vật kính cần phải được vệ sinh thường xuyên trước khi sử dụng, vật kính bị bám bẩn sẽ khiến hình ảnh quan sát bị mờ đi ảnh hưởng không tốt đến kết quả nghiên cứu.

- Bạn cần điều chỉnh ánh sáng cũng như thị kính sao cho phù hợp.

- Chọn mức phóng đại sao cho phù hợp theo từng mẫu vật quan sát.

- Mẫu vật có kích thước lớn không cần sử dụng vật kính có độ phóng đại lớn.

- Nguồn sáng  quan sát cần phải được ổn định, không bị nháy, chập chờn để bảo vệ mắt.

- Bạn nên thực hiện đúng theo quy tắc 20-20-20: Có nghĩa là làm việc 20 phút, để mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn đến các vật xung quanh cách 6m, chọn vật có màu xanh.

- Bổ sung thêm đầy đủ các thực phẩm có nhiều vitamin A, E, C, B như cà rốt.

nhin-kinh-hien-vi-nhieu-co-hai-mat-khong

Cách dùng kính hiển vi và bảo quản đúng cách

Kính hiển vi quang học giá khá cao ! Thế nên bạn cần phải biết nhìn kính hiển vi nhiều có hại mắt không và cách bảo quản đúng cách để sử dụng được lâu dài.

Thứ nhất, kính hiển vi nên đặt nơi bằng phẳng khô thoáng, hạn chế di chuyển. Bởi vì cấu tạo kính có rất nhiều bộ phận, di chuyển nhiều chỉ tăng nguy cơ bị rơi vỡ mà thôi. Khi không dùng hãy nên nhớ đưa kính về vị trí nghỉ. Bạn nên để thêm vào hộp đựng kính gói hút ẩm để tránh bị mốc.

Thứ hai, bạn chỉ nên được bật đèn kính hiển vi khi sử dụng. Thường thì các bóng đèn này đều có tuổi thọ. Nếu bạn bật liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn và ảnh hưởng đến cách soi kính hiển vi quang học.

Thứ ba, bạn nên sử dụng dầu soi kính hiển vi rất hữu ích. Dầu soi giúp tăng độ chiết quang giúp việc tập trung ánh sáng được tốt hơn. Do đó hãy dùng dầu soi chất lượng để việc soi tốt và bảo quản vật kính tốt hơn.

Thứ tư, thường xuyên lau giữ giá kính mỗi ngày để tăng độ bền của kính.Bạn không nên dùng tay chạm vào vật kính. Vì mồ hôi từ tay có thể khiến vật kính bị mốc đấy!

Thứ năm, hãy tập soi kính bằng cả hai mắt không áp quá sát 2 mắt vào thị kính. Nếu như các bạn soi kính hiển vi quá lâu thì nên có thời gian ngủ ngắn để mắt “thư giãn”.

nhin-kinh-hien-vi-nhieu-co-hai-mat-khong

Lưu ý khi chọn và sử dụng kính hiển vi

- Bạn nên sử dụng mức phóng đại kính hiển vi thích hợp với mẫu. Ví dụ, nếu như bạn sử dụng kính hiển vi thì nên chọn các mức độ phóng đại từ 400, 640, 1000 hoặc có thể 1500x tùy thuộc vào mục đích làm rõ mẫu.

- Nên chọn kính hiển vi có mức độ phóng đại sao cho phù hợp mẫu vật, không nên chọn mức phóng đại quá lớn. 

- Đảm bảo rằng nguồn sáng ổn định liên tục khi sử dụng kính để việc quan sát vật mẫu được tốt nhất. Đặc biệt điều này sẽ giúp bảo vệ mắt, giúp việc theo dõi mẫu và cho ra kết quả tốt nhất.

- Quan sát vật mẫu bằng 2 mắt và giữ khoảng cách sao cho phù hợp, không áp quá sát 2 mắt vào thị kính.

 

Bài viết trên hy vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc nhìn kính hiển vi nhiều có hại mắt không. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua chiếc kính hiển vi sửa điện thoại vừa rẻ vừa chất lượng gọi ngay cho Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành qua số 0982.14.24.34 để được hỗ trợ.

0.15021 sec| 1661.258 kb