Cấu tạo kính hiển vi điện tử và quang học

05/09/2022 1565

Cấu tạo kính hiển vi gồm những bộ phần nào, và chức năng của từng thành phần ra sao khiến rất nhiều người dùng tò mò. Với các kỹ thuật viên thì quá dễ nhưng với đa phần đây vẫn là điều bí ẩn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn cùng theo dõi nhé!

cau-tao-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học được định nghĩa là một dụng cụ quang học hỗ trợ cho mắt gồm có nhiều lăng kính với các mức độ phóng đại khác nhau, có tác dụng làm tăng kích thước của những vật rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được

Sản phẩm này thường được dùng chủ yếu trong các hoạt động như nghiên cứu, quan sát, kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng. Là công cụ thường được thấy tại trường học, phòng nghiên cứu,...

Bên cạnh đó, máy hàn điện tử có thể điều chỉnh được dòng điện, tăng độ mịn của hồ quang. Dưới đây tổng hợp lại một số ưu điểm của sản phẩm này gồm:

- Mối hàn tạo nên đẹp, rõ ràng chắc chắn và đặc biệt chính xác.

- Sử dụng công nghệ inverter nên tiêu tốn ít năng lượng.

- máy có kích thước  nhỏ gọn, thuận lợi cho việc khách hàng di chuyển mà không phải lo lắng gì nhiều.

Xem thêm:
Các bước sử dụng kính hiển vi sửa điện thoại từ A - Z
Bất ngờ với ứng dụng của kính hiển vi trong đời sống

Cấu tạo của kính hiển vi quang học

Kính hiển vi được cấu tạo gồm 4 bộ phận chính bao gồm: Hệ thống giá đỡ, hệ thống phóng đại, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều chỉnh. Cùng đi tìm hiểu tất tần tật chi tiết các bộ phận của kính để người dùng nắm được cấu tạo thiết bị giúp  việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

cau-tao-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

Hệ thống giá đỡ

Hệ thống giá đỡ của kính hiển vi quang học hỗ trợ người sử dụng có thể chủ động thực hiện thao tác, làm việc dễ dàng. Hệ thống này gồm: phần Bệ, thân, mâm gắn vật kính, bàn để tiêu bản (bàn sa trượt, bàn đỡ mẫu), kẹp tiêu bản.

- Bệ đỡ được thiết kế nhằm chủ yếu đỡ hệ thống làm việc của thiết bị. Bộ phận này được thiết kế nhằm mục đích giúp cho người sử dụng khi thao tác có thể quan sát các vật mẫu dễ dàng mà không cần phải điều chỉnh nhiều lần. Bên cạnh đó, nó giúp cố định thiết bị này một cách chắc chắn, không bị xê dịch.

- Thân kính được cấu tạo dạng cong ở kính hiển vi sinh học, dạng thẳng đứng đối với kính soi nổi. Tùy theo từng dòng sản phẩm mà thân kính  hiển được thiết kế khác nhau sao cho phù hợp, tuy nhiên, bộ phận này được thiết kế cố định nhằm mục đích giúp cho kính nhìn chắc chắn hơn trong quá trình sử dụng.

- Bàn tiêu bản là vị trí bạn đặt vật mẫu. Vị trí này được cố định giúp quá trình thực hiện theo dõi hình ảnh vật mẫu trở nên dễ dàng. Ở cấu tạo kính hiển vi soi nội, bàn đặt mẫu vật là cố định, khi quan sát, người dùng điều chỉnh bộ phận phóng đại sao cho đến gần với mẫu vật, khác so với kính sinh học, người dùng cần điều chỉnh bàn đặt mẫu vật lại gần thị kính để quan sát.

- Kẹp tiêu bản giúp kẹp giữ cố định vật mẫu hỗ trợ trong việc thao tác chủ động nhất.

cau-tao-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

Hệ thống phóng đại

Hệ thống phóng đại là một trong các bộ phận kính hiển vi đóng một vai trò khá quan trọng, bao gồm thị kính và vật kính. Khi quan sát, người sử dụng có thể tự chủ động điều chỉnh sao phù hợp để có thể quan sát vật mẫu một cách rõ ràng nhất.

- Thị kính: bao gồm 2 loại ống đôi và ống đơn (Bản chất nó là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát).

- Vật kính: Có vị trí quay về phía có mẫu vật, có 3 mức độ phóng đại chính của vật kính: x10, x40, x100. (Bản chất thì nó là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn để giúp người dùng có thể quan sát ảnh thật).

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng gồm có: Nguồn sáng, màn chắn, tụ quang kính hiển vi. Hệ thống này hỗ trợ cho việc quan sát mẫu vật trở nên dễ dàng, khi quan sát người dùng có thể nhìn thấy vật mẫu một cách rõ nhất.   

Nguồn sáng sử dụng chủ yếu là gương hoặc đèn.

- Gương được tích hợp sẵn ở một số kính hiển vi sinh học dành cho sinh viên. Gương hỗ trợ phản chiếu ánh sáng giúp quá trình quan sát vật mẫu. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn sáng bằng gương mang lại ánh sáng tương đối yếu.

- Đèn Led hoặc Halogen bổ sung ánh sáng trực tiếp, chủ động giúp cho việc theo dõi vật mẫu được rõ ràng hơn.

Màn chắn được đặt vào trong phần tụ quang kính hiển vi quang học, hỗ trợ điều chỉnh lượng ánh sáng. Bộ phận này dùng nhằm  mục đích tập trung những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát. Cấu tạo kính hiển vi ở vị trí của tụ quang nằm ở chính giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển lên xuống để có thể điều chỉnh độ chiếu sáng sao cho phù hợp để quan sát 

Hệ thống điều chỉnh

Hệ thống điều chỉnh được cấu tạo bởi các núm điều chỉnh  khác nhau linh hoạt phục vụ quá trình quan sát, làm việc với kính được diễn ra thuận tiện và trở nên một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm kính hiển vi cầm tay, các núm vi chỉnh này được tối giản thay vào đó là các tính năng tự động của kính giúp cho việc quan sát được tiến hành dễ dàng.

- Núm chỉnh tinh gồm có ốc vi cấp, núm chỉnh thô gồm ốc vĩ cấp. Núm chỉnh được cấu tạo giúp người sử dụng  có thể tự chủ động điều chỉnh trong quá trình quan sát

- Núm điều chỉnh tụ quang kính hiển vi lên xuống và núm điều chỉnh độ tập trung ánh sáng hỗ trợ cho kính làm việc một cách tốt nhất.

- Núm điều chỉnh màn chắn sáng cho phép người dùng tăng hoặc giảm độ sáng trong khi tiến hành thao tác.

- Núm di chuyển bàn sa trượt (trước, sau, trái, phải) hỗ trợ cho việc quan sát dễ dàng, chủ động nhất.

cau-tao-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

Công dụng của kính hiển vi

Kính hiển vi có vai trò vô cùng quan trọng trong một số ngành nghề lĩnh vực hiện nay, dưới đây là một số lĩnh vực sử dụng kính hiển vi như sau:

- Trong lĩnh vực y học: Sản phẩm này hỗ trợ các y bác sĩ dễ dàng quan sát  các mẫu phẩm nhanh chóng nắm được tình trạng và đưa ra những kết luận chính xác hơn để đưa hướng điều trị kịp thời.

- Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học: Kính hiển vi là một trong những thiết bị không thể thiếu giúp cho các nhà nghiên cứu có thể theo dõi chi tiết các vật mẫu, quá trình hoạt động của mẫu để có tư liệu phục vụ cho công trình của mình.

- Hỗ trợ quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm: Các chi tiết của mẫu vật  sẽ được phân tích làm rõ dưới thiết bị quan sát này, bạn có thể dễ dàng theo dõi để có thể tìm được ra lỗi và có những phương án xử lý thích hợp.

- Trong lĩnh vực sửa chữa linh kiện điện tử, bo mạch: Kính hiển vi soi nổi và điện tử giúp làm rõ hình ảnh chi tiết của mẫu để có thể chủ động thao tác, sửa chữa  chính xác và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, nếu gặp trở ngại có thể dễ dàng ghi lại để trao đổi khắc phục chủ động nhất.

- Trong giáo dục: Thiết bị quang học này trở thành một phần công cụ giảng không thể thiếu trong quá trình dạy giúp học sinh, sinh viên tiếp cận đến mẫu vật có kích thước nhỏ dễ dàng để có nhận định,  đưa ra đánh giá  một cách chính xác, mở rộng tầm hiểu biết.

- Trong lĩnh vực khảo cổ: Các sản phẩm có mức độ phóng đại lớn, đặc biệt có khả năng gắn camera để truyền hình ảnh ra màn chiếu để làm tư liệu phục vụ cho công việc nghiên cứu, đánh giá được lựa chọn sử dụng nhiều gồm kính hiển vi điện tử, soi nổi. 

cau-tao-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

Ngoài việc nắm vững cấu tạo kính hiển vi thì lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu cũng như lựa chọn một nơi uy tín là điều cần thiết đối với người dùng. Vậy nên chọn nơi nào để mua kính hiển vi tại TPHCM.

 

Để sở hữu cho mình một chiếc kính hiển vi sửa điện thoại giá rẻ mà lại còn đảm bảo về chất lượng hãy đến cửa hàng Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành gọi hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu. 

0.13252 sec| 1673.281 kb