Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi điện tử quang học

05/09/2022 2559

Cách sử dụng kính hiển vi sao cho đúng để đạt hiệu quả cao và đặc biệt là không hại mắt khi dùng trong thời gian dài không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết này để vừa bảo vệ thị lực vừa tận dụng tối đa khả năng của kính.

1. Tổng quan về kính hiển vi

Kính hiển vi  trong tiếng Hy Lạp có tên  gọi là Microscop có nghĩa là “nhìn thấy những vật thể nhỏ. Thiết bị này có thể quan sát những vật có kích thước rất nhỏ mà  ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Kính hiển vi sẽ phóng đại mẫu vật thể lên từ 40 – 3000 lần.

 

Kính hiển vi có ứng dụng trong nhiều lĩnh vựcvhiện nay như: Nghiên cứu, Giáo dục, Y học, Công nghiệp,… Tùy thuộc vào từng  ứng dụng của kính, mà bạn có thể lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp với lĩnh vực sử dụng của mình.

 

cach-su-dung-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

2. Cấu tạo của kính hiển vi

Hệ thống giá đỡ gồm các bộ phận như: Bệ, thân, Rơvonve mang vật kính, bàn để tiêu bản, kẹp tiêu bản.

 

- Hệ thống phóng đại gồm:

 

+ Thị kính: là 1 bộ phận cũng khá quan trọng của kính hiển vi mà người dùng để vào nhìn xem vật mẫu, có 2 loại đó là ống đôi và ống đơn. (Bản chất  của nó thực tế là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát)

 

+ Vật kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi về phía có vật mà người ta muốn quan sát, có 3 mức độ phóng đại chính của vật kính là: x10, x40, x100. (Bản chất của nó  là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như một kính lúp để quan sát ảnh thật)

 

- Hệ thống chiếu sáng gồm:

+ Nguồn sáng có thể  được thiết kế bằng gương hoặc đèn led.

+ Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang giúp người dùng có thể điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang sao cho phù hợp.

+ Tụ quang, dùng để tích hợp những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát.

+ Vị trí của tụ quang nằm ở chính giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để có thể điều chỉnh độ chiếu sáng sao cho phù hợp.

 

- Hệ thống điều chỉnh:

+ Ốc vĩ cấp

+ Ốc vi cấp

+ Ốc điều chỉnh tụ quang lên xuống

+ Ốc điều chỉnh độ hỗ trợ tập trung ánh sáng của phần  tụ quang

+ Núm điều chỉnh màn chắn

+ Ốc di chuyển phiến của kính mang tiêu bản (trước, sau, trái, phải)

 

cach-su-dung-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

3. Công dụng của kính hiển vi

- Kính hiển vi được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gồm có vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học, nghiên cứu dược phẩm,... 

- Trong sinh học, kính hiển vi được sử dụng để phóng đại những vật mẫu sinh học mà mắt thường của bạn không thể nào nhìn thấy được như là tế bào của động vật, thực vật, vi khuẩn có kích thước cực kỳ nhỏ. Những hình ảnh soi trên kính hiển vi được chia sẻ các tài liệu phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

- Sử dụng kính hiển vi soi nổi được cấu tạo khác so với kính hiển vi sinh học với 2 con mắt nhìn khác nhau tạo nên hình ảnh ba chiều có thể phóng đại các bo mạch, linh kiện điện tử điều này giúp những nhân viên kỹ thuật có thể nhìn thấy rõ những chi tiết nhỏ mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Kính hiển vi này thường được áp dụng chủ yếu trong sửa chữa điện tử, điện thoại,..

- Trong lĩnh vực khoa học, y học kính hiển vi được dùng để quan sát và tìm ra những tế bào trong cơ thể, đồng thời quan sát các chất xúc tác, điều này hỗ trợ y học phát hiện bệnh kịp thời và có những hướng chữa trị kịp thời.

- Trong lĩnh vực khảo cổ thiết bị này được dùng để quan sát các đồ cổ định giá xem đây là hàng thật hay giả có giá trị là bao nhiêu.

cach-su-dung-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

4. Hướng dẫn cách sử dụng kính hiển vi

Trước khi sử dụng kính hiển vi bạn cần phải cần làm một số điều sau đây để việc thực hiện trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4.1 Các bước chuẩn bị cơ bản 

4.1.1 Đặt kính hiển vi trên một bề mặt phẳng cố định sạch sẽ

Đầu tiên, bạn cần tìm một chỗ đặt kính bằng phẳng cố định như bàn làm việc. Vệ sinh sạch khu vực đặt kính bằng các vật dụng vệ sinh. Kiểm tra nguồn điện để chắc chắn rằng thiết bị của bạn đang được cung cấp nguồn năng lượng đầy đủ.

Khi di chuyển, chú ý nên cầm phần dưới đế kính để tránh gây hỏng các bộ phận khác trên thiết bị.

4.1.2. Vệ sinh bàn tay trước khi sử dụng kính hiển vi

Bàn tay chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với kính hiển vi. Tay của bạn luôn tiết ra tuyến mồ hôi, chúng dễ dàng bám vào những bộ phận quang học hoặc các slide hay các mẫu vật. Điều này có thể gây hư hỏng vật mẫu hoặc ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thao tác của bạn.

Nên trước khi thực hiện thao tác với kính, bạn cần phải rửa tay sạch hoặc sử dụng thêm găng tay để tránh tình trạng dấu vân tay hoặc bụi bẩn để lại trên kính làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của kính.

4.1.3 Điều chỉnh tư thế ngồi thao tác phù hợp

- Trong khi sử dụng kính hiển vi, hãy chắc chắn rằng bạn phải duy trì một tư thế cực kỳ thoải mái khi sử dụng kính. Điều chỉnh tư thế ngồi để phù hợp với quá trình làm việc, tránh tình trạng bị đau lưng hay mỏi cổ.

- Chọn tư thế ngồi thực hiện thoải mái nhất, có thể sử dụng ghế có tựa để dễ dàng thư giãn khi quan sát.

cach-su-dung-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

4.2 Các bước thực hiện thao tác với kính hiển vi

4.2.1 Chuẩn bị Slide quan sát, đặt mẫu vật lên bàn tiêu bản

- Lấy mẫu vật bạn muốn quan sát đặt trên slide. Đặt lên một tấm che ở góc 45 độ với slide, điều này giúp mẫu vật nằm ở vị trí chính giữa.

- Đưa slide quan sát hoặc vật mẫu lên bàn đặt tiêu bản điều chỉnh vị trí sao cho phù hợp.

4.2.2 Điều chỉnh đèn chiếu sáng

- Kính hiển vi thường được tích hợp đèn chiếu sáng Led hoặc Halogen. Tùy màu sắc và mức độ của mẫu vật mà bạn sẽ điều chỉnh đèn chiếu sáng sao cho phù hợp.

- Lưu ý  bạn cần chỉnh đèn chiếu sáng vào đúng vị trí đặt vật mẫu để hình ảnh quan sát thể hiện rõ sắc nét vật mẫu.

4.2.3 Điều chỉnh Diop kính hiển vi phù hợp

- Đưa mức độ phóng đại về vị trí 0 sau đó điều chỉnh đến mức phóng mà bạn mong muốn.Nó tùy thuộc vào kích thước của vật mẫu và mong muốn quan sát của bạn. Ví dụ, nếu như bạn dùng kính hiển vi sinh học để quan sát mẫu vật là hoa lá hay côn trùng, thì mức độ phóng đại lý tưởng là 40x.

- Thực hiện thao tác này một cách chậm để làm quen với hình ảnh kính mang lại.

Xem thêm: 

Hệ thống quan trọng nhất của kính hiển vi là gì ?

Cấu tạo của kính hiển vi quang học gồm những gì ?

5. Một số lưu ý khi sử dụng kính hiển vi

Để sử dụng kính hiển vi quang học một cách chính xác nhất, bạn cần nên lưu ý một số điểm như sau:

- Tùy thuộc vào kích thước mẫu vật và mục đích quan sát mà bạn có thể nên cân nhắc lựa chọn giữa các dòng kính sao cho phù hợp với nhu cầu: soi nổi, kỹ thuật số, sinh học.

- Đảm bảo nguồn điện để hoạt động của kính ổn định không bị gián đoạn. Kiểm tra ổ cắm để chắc chắn rằng việc kết nối không bị lỏng, kính được cung cấp điện đầy đủ.

- Sử dụng theo đúng như hướng dẫn để đảm bảo chất lượng quan sát được chính xác. Bạn không nên dùng sai mục đích vì điều này sẽ làm giảm chất lượng vận hành cũng như hình ảnh quan sát thu trên thiết bị được.

- Cần nên có ghi chú để ghi lại những điều thú vị khi sử dụng kính hiển vi. Đây là điều nên làm vì nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình báo cáo  trở nên dễ dàng xử lý công việc của mình hơn.

- Vệ sinh và bảo quản kính hiển vi đúng cách: Sau khi sử dụng kính xong, bạn cần ngắt kết nối với nguồn điện sau đó hãy vệ sinh kính bằng dung dịch chuyên dụng. Chú ý bạn cần nên vệ sinh thật sạch bộ phận làm việc chủ yếu của kính đó là thị kính. Bảo quản kính trong tủ kính hoặc bảo quản với túi nilon sẽ giúp thiết bị mới hơn.

cach-su-dung-kinh-hien-vi-dien-tu-quang-hoc

Kính hiển vi được xem như là một trợ thủ đắc lực trong một số lĩnh vực ngày nay. Kể cả trong lĩnh vực sửa chữa điện thoại giúp tìm ra những lỗi nhỏ trong thiết bị mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Chính vì thế thì kính hiển vi sửa điện thoại cũng được bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng và nhu cầu của người dùng. Nhưng riêng đối Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành thì khác chúng cam kết sản phẩm uy tín chất lượng. Linh kiện đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng minh bạch, giá cả hợp lý vừa túi tiền. Sản phẩm đa dạng nhiều mẫu mã hot bắt kịp xu hướng mới nên người dùng có thể yên tâm chọn Tín Thành là nơi mua sắm linh kiện phụ kiện.

 

Để sở hữu cho mình một chiếc kính hiển vi sửa điện thoại vừa rẻ vừa đẹp mà lại còn đảm bảo về chất lượng thì không nhanh tay gọi số hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu.                                      

0.12959 sec| 1685.547 kb