Hệ thống quan trọng nhất của kính hiển vi là

05/09/2022 1368

Bộ phận nào quan trọng nhất của kính hiển vi có người thì cho là thị kính, có người là vật kính, thậm chí CCD camera. Tham khảo nay bài viết dưới đây để hiểu thêm về thiết bị bạn sẽ sử dụng liên tục khi sửa điện thoại.

bo-phan-nao-quan-trong-nhat-cua-kinh-hien-vi

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học là loại kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến(ánh sáng mà mắt thường của bạn nhìn thấy được) để có thể giúp người dùng dễ dàng quan sát hình ảnh của một vật thể nhỏ được phóng đại bằng hệ thống các thấu kính thủy tinh. Kính hiển vi quang học là dạng kính hiển vi đơn giản nhất và có lịch sử lâu đời nhất. Đây cũng là loại kính hiển vi được sử dụng  phổ biến nhất nhất hiện nay. 

Các kính hiển vi quang học thường chỉ quan sát được những hình ảnh trực tiếp bằng mắt nhìn qua thị kính. Ngày nay, các kính đã được cải tiến mới khi được gắn thêm các phim ảnh quang học hoặc CCD camera  để chụp ảnh, ghi video. 

Kính hiển vi quang học có thể sử dụng với một hoặc một hệ thấu kính (nhiều thấu kính) để phóng đại hình ảnh vật mẫu quan sát. Nó thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bệnh viện, trong các phòng thí nghiệm sinh học, trung tâm nghiên cứu…

 

Xem thêm

Bên trong hệ thống phóng đại của kính hiển vi gồm những gì ?

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi không hại mắt

Các bộ phận quan trọng nhất của kính hiển vi quang học

kính hiển vi bao gồm nhiều bộ phận khác nhau cấu tạo thành, bao gồm như thị kính, vật kính, giá điều chỉnh vật kính, núm điều chỉnh, hệ thống gương đèn, giá đặt vật mẫu, thấu kính, khẩu độ, vi chỉnh... Trong đó thì:

- Thị kính: Có thể có từ một hoặc hai thấu kính thủy tinh, cho phép kính tạo ra ảnh cuối cùng của vật qua hệ quang học. Thị kính có mực độ phóng đại khá nhỏ, thường chỉ dưới 10x. Thị kính được lắp đặt trong một ống trụ, cho phép bạn có thể thay đổi dễ dàng trong khi quan sát.

- Giá điều chỉnh vật kính .

- Vật kính: Là bộ phận chính tạo nên sự phóng đại, là thấu kính quan trọng nhất của hệ tạo ảnh. Vật kính bao gồm một hoặc nhiều thấu kính có tiêu cự ngắn, giúp quá trình quan sát vật tốt hơn nhờ cho phép kính phóng đại vật với mức độ phóng đại lớn. Nhờ sở hữu giá điều chỉnh, các vật kính có thể xoay để thay đổi trị số phóng đại. Các trị số phóng đại thường được ghi trên vật kính như là  4x, 5x, 10x, 20x, 40x, 50x hay 100x. Ở một con số trên vật kính đặc biệt có thể sử dụng dầu nhằm mục đích tăng độ phân giải của hệ thống.

- Núm điều chỉnh sơ cấp và thứ cấp: Dùng để điều chỉnh độ cao của mẫu vật để lấy nét trong quá trình tạo ảnh.

- Giá đặt mẫu vật.

- Hệ thống gương, đèn: Để tạo ra ánh sáng, chiếu sáng mẫu vật.

- Các thấu kính hội tụ và hệ thống khẩu độ: Để hội tụ và tạo ra chùm sáng song song chiếu qua mẫu vật.

- Vi chỉnh : Dùng để dịch chuyển mẫu vật theo chiều ngang, giúp bạn có thể quan sát các phần khác nhau của mẫu vật theo ý muốn của mình.

bo-phan-nao-quan-trong-nhat-cua-kinh-hien-vi

Hướng dẫn cách sử dụng kính hiển vi quang học

Sau khi đã biết bộ phận nào quan trọng nhất của kính hiển vi thì việc biết cách sử dụng rất quan trọng. Kính hiển vi quang học hoạt động dựa trên nguyên tắc khúc xạ ánh sáng qua hệ các thấu kính thủy tinh.

 

Đầu tiên, ảnh sẽ được tạo ra thông qua vật kính là ảnh thật, ngược chiều so với mẫu vật ban đầu. Cuối cùng, hình ảnh được quan sát ở thị kính, có thể là ảnh thật hoặc ảnh ảo còn tùy theo cách thức quan sát và ghi nhận ảnh.

 

Ảnh này sẽ là ảnh ảo nếu  khi hệ thị kính được quan sát trực tiếp bằng mắt thường, hoặc sẽ là ảnh thật khi hệ thị kính được trang bị thêm vào các thiết bị ghi nhận như CCD camera hoặc phim quang học. Ảnh sẽ được lật đúng chiều nhờ sở hữu hệ thấu kính(hoặc lăng kính) trung gian đóng vai trò hệ lật ảnh. 

 

Điều quan trọng để có thể sử dụng được kính hiển vi quang học hiệu quả là phải đảm bảo rằng kính hiển vi được thiết lập chính xác. Sau đây là hướng dẫn cách  sử dụng kính hiển vi quang học cơ bản nhất.

 

- Đặt tiêu bản (mẫu vật cần quan sát) lên bàn quan sát, dùng kẹp giữ tiêu bản, nhỏ 1 giọt ít dầu soi để soi vật chìm trên phiến kính.

- Chọn vật kính: Chọn vật kính sao cho thích hợp tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát của bạn.

- Điều chỉnh ánh sáng.

- Điều chỉnh tụ quang có độ mở sao cho phù hợp để tối ưu hóa cường độ và góc ánh sáng đi vào vật kính giúp việc quan sát được rõ ràng hơn

- Điều chỉnh cỡ màn chắn tùy thuộc vào vật kính.

- Mắt nhìn vào tiêu bản, hạ vật kính sát vào tiêu bản.

- Mắt vừa nhìn thị kính, tay vừa điều chỉnh vặn ốc vi cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường.

- Điều chỉnh ốc vi cấp để lấy được những hình ảnh rõ nét.

bo-phan-nao-quan-trong-nhat-cua-kinh-hien-vi

Công dụng của kính hiển vi

Kính hiển vi được xem như một trợ thủ không thể thiếu trong một số ngành nghề lĩnh vực hiện nay, có thể tham khảo như:

  • Trong lĩnh vực về y học: Sản phẩm này giúp các y bác sĩ dễ dàng quan sát các mẫu vật một cách nhanh chóng nắm được tình trạng và đưa ra những kết luận chính xác để có hướng điều trị kịp thời.

  • Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học: Kính hiển vi đóng góp vai trò rất quan trọng giúp các nhà nghiên cứu theo dõi chi tiết mẫu, quá trình hoạt động của mẫu để có tư liệu nhằm mục đích phục vụ cho công trình nghiên cứu của mình.

  • Trong kiểm tra chất lượng sản phẩm: kính hiển vi giúp bạn có thể quan sát chi tiết của mẫu vật được làm rõ dưới thiết bị này, bạn có thể dễ dàng theo dõi để có thể tìm được ra lỗi và có những phương án xử lý sao cho thích hợp nhất.

  • Trong sửa chữa linh kiện điện tử, bo mạch: Kính hiển vi soi nổi và điện tử chuyên dùng giúp làm rõ hình ảnh chi tiết của các vật mẫu để có thể giúp bạn chủ động thao tác, sửa chữa thuận tiện. Bên cạnh đó, nếu gặp trở ngại có thể dễ dàng ghi lại để trao đổi khắc phục được một cách kịp thời.

  • Trong lĩnh vực giáo dục: Thiết bị quang học này trở thành công cụ hỗ trợ giảng dạy giúp học sinh, sinh viên tiếp cận hơn đến thực tế bằng cách quan sát những mẫu vật có kích thước nhỏ dễ dàng để có nhận định, đánh giá chính xác, mở rộng tầm hiểu biết.

  • Trong lĩnh vực khảo cổ: Các sản phẩm có độ phóng đại lớn, đặc biệt có khả năng gắn camera để truyền hình ảnh ra màn chiếu làm tư liệu phục vụ  tốt cho công việc nghiên cứu, đánh giá được lựa chọn sử dụng nhiều gồm kính hiển vi điện tử, soi nổi. 

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ bộ phận nào quan trọng nhất của kính hiển vi và biết cách bảo quản cẩn thận sử dụng được lâu hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc kính hiển vi sửa điện thoại vừa rẻ vừa đẹp mà lại còn đảm bảo về chất lượng thì không nhanh tay gọi số hottline 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu. 

0.13508 sec| 1669.359 kb