Hệ thống phóng đại của kính hiển vi gồm những gì

05/09/2022 1074

Hệ thống phóng đại của kính hiển vi bao gồm nhiều thành phần nhỏ gắn kết với nhau. Việc nắm rõ các chi tiết này sẽ giúp sử dụng tối đa công dụng của thiết bị. 

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học chính là một dụng cụ quang học hỗ trợ đắc lực cho mắt gồm có các lăng kính với các mức độ phóng đại khác nhau, có tác dụng làm tăng góc trông ảnh của những vật rất nhỏ mà  mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Kính hiển vi được áp dụng chủ yếu trong các hoạt động nghiên cứu, quan sát, kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng. Là công cụ bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại trường học, phòng nghiên cứu,...

he-thong-phong-dai-cua-kinh-hien-vi-bao-gom

Hệ thống phóng đại của kính hiển vi gồm

Kính hiển vi thường được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gồm vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học, dược phẩm,… 

 

Hệ thống phóng đại của kính hiển vi bao gồm có 4 hệ thống chính:

 

Giá đỡ:

Hệ thống giá đỡ của kính hiển vi giúp người sử dụng có thể tự chủ động thực hiện các thao tác một cách dễ dàng. Hệ thống giá đỡ bao gồm các bộ phận như: Bệ, thân, mâm gắn vật kính, bàn để tiêu bản (bàn sa trượt, bàn đỡ mẫu), kẹp tiêu bản.

 

- Bộ phận bệ giúp người dùng dễ dàng khi thao tác quan sát các vật mẫu mà không cần phải điều chỉnh nhiều lần. Bên cạnh đó, nó còn giúp cố định thiết bị một cách chắc chắn, không bị xê dịch trong quá trình quản sát và cho ra kết quả nhanh chóng chính xác.

 

- Thân kính được cấu tạo dạng hình cong đối với dòng kính hiển vi sinh học, dạng thẳng đứng đối với dòng kính soi nổi. Tùy theo từng dòng sản phẩm  khác nhau mà thân kính được thiết kế khác nhau, tuy nhiên, bộ phận này được thiết kế nhằm mục đích cố định và giúp kính trông chắc chắn hơn trong quá trình sử dụng.

 

- Bàn tiêu bản là vị trí đặt vật mẫu quan sát. Vị trí này được đặt cố định giúp quá trình thực hiện theo dõi hình ảnh vật mẫu trở nên dễ dàng hơn. Ở dòng hiển vi nội soi, bàn đặt mẫu vật là cố định, khi quan sát, người dùng cần phải điều chỉnh bộ phận phóng đại đến gần với mẫu vật, khác với kính sinh học, người dùng cần điều chỉnh đưa bàn đặt mẫu vật lại gần thị kính để quan sát.

 

- Kẹp tiêu bản giúp giữ  vật mẫu cố định hỗ trợ trong việc thao tác chủ động nhất.

he-thong-phong-dai-cua-kinh-hien-vi-bao-gom

 * Hệ thống phóng đại gồm:

– Thị kính: là 1 bộ phận quang học của kính hiển vi mà bạn để mắt vào để có thể quan sát vật mẫu có 2 loại đó là ống đôi và ống đơn (Bản chất nó thật ra là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát).

 

–  Vật kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi quay về phía có vật mà bạn muốn quan sát, có 3 mức độ phóng đại chính của vật kính đó là: x10, x40, x100. (Bản chất là nó thực ra là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như một kính lúp để quan sát được ảnh thật).

 

* Hệ thống chiếu sáng gồm:

Hệ thống chiếu sáng của kính hiển vi bao gồm: Nguồn sáng, màn chắn, tụ quang kính hiển vi. Hệ thống này hỗ trợ cho bạn trong việc quan sát mẫu vật được dễ dàng hơn, khi quan sát người dùng có thể nhìn thấy  được vật mẫu được rõ nhất.      

 

Nguồn sáng chủ yếu sử dụng đó là gương hoặc đèn.

 

- Gương chủ yếu được trang bị ở một số kính hiển vi sinh học dành cho sinh viên. Gương phản chiếu ánh sáng hỗ trợ quá trình quan sát vật mẫu được rõ ràng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn sáng từ gương mang lại nguồn ánh sáng tương đối yếu.

 

- Đèn Led hoặc Halogen bổ sung trực tiếp, chủ động giúp người dùng trong việc theo dõi vật mẫu được rõ ràng.

 

- Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang dùng để điều chỉnh được lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

 

- Hệ thống phóng đại của kính hiển vi bao gồm tụ quang được dùng để tập trung lại những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần được quan sát. Vị trí của tụ quang sẽ được đặt ở chính giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để có thể điều chỉnh độ chiếu sáng một cách chính xác nhất.

 

he-thong-phong-dai-cua-kinh-hien-vi-bao-gom

* Hệ thống điều chỉnh:

Hệ thống điều chỉnh của kính hiển vi được cấu tạo bởi các núm điều chỉnh linh hoạt nhằm mục đích phục vụ cho quá trình quan sát vật mẫu trở nên dễ dàng và chính xác hơn, làm việc với kính được diễn ra thuận tiện. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm kính hiển vi cầm tay thì các núm vi chỉnh được tối giản thay vào đó là sự hỗ trợ các tính năng tự động của kính giúp cho việc quan sát được tiến hành dễ dàng hơn

- Núm chỉnh tinh bao gồm ốc vi cấp, 

- Núm chỉnh thô gồm ốc vĩ cấp. Núm chỉnh này được cấu tạo nhằm mục đích giúp người sử dụng chủ động điều chỉnh khi quan sát mẫu.

- Núm điều chỉnh tụ quang kính hiển vi lên xuống và núm điều chỉnh độ tập trung được ánh sáng phục vụ cho kính hoạt động được tốt nhất.

- Núm điều chỉnh màn chắn sáng cho phép người dùng tăng hoặc giảm độ sáng trong khi tiến hành thao tác quan sát mẫu

- Núm di chuyển bàn sa trượt (trước, sau, trái, phải) hỗ trợ quan sát được dễ dàng, chủ động nhất.

 

Xem thêm: 

Hệ thống nào quan trọng nhất của kính hiển vi ?

Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không?

Các loại kính hiển vi quang học phổ biến 

Hiện nay có rất nhiều các loại kính hiển vi quang học khác nhau. Chúng có thể thay đổi từ một thiết kế rất đơn giản đến mức độ phức tạp nhưng mang đến độ phân giải và độ tương phản cao hơn. Dưới đây là một số loại kính hiển vi quang học bao gồm:

- Kính hiển vi đơn giản: Thiết kế kính gồm có một ống kính đơn để phóng đại  hình ảnh của vật mẫu, tương tự như kính lúp.

- Kính hiển vi hợp chất: một loạt các thấu kính để phóng đại hình ảnh  vật mẫu lên độ phân giải cao hơn, thường được sử dụng chủ yếu trong nghiên cứu hiện đại.

- Kính hiển vi kỹ thuật số:  các thấu kính đơn giản hoặc hợp chất, nhưng sử dụng máy tính để trực quan hóa hình ảnh mà không cần thị kính để xem mẫu.

- Kính hiển vi soi nổi: cung cấp những hình ảnh lập thể, rất hữu ích cho việc mổ xẻ, phân tích mẫu vật kính này thường được dùng chủ em để sửa điện thoại

- Kính hiển vi so sánh: cho phép xem đồng thời hai mẫu khác nhau, mỗi mẫu trong mỗi mắt giúp người dùng dễ dàng so sánh.

- Kính hiển vi đảo ngược: xem mẫu từ bên dưới, rất hữu ích để kiểm tra các tế bào nuôi cấy tế bào chất lỏng bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được kính này trong y học.

- Một số loại kính hiển vi quang học khác bao gồm thạch học, phân cực, tương phản pha, epifluorescence và kính hiển vi tiêu điểm.

he-thong-phong-dai-cua-kinh-hien-vi-bao-gom

Công dụng của kính hiển vi

Là thiết bị quan sát các vật mẫu mà mắt thường không thể nhìn thấy được có đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một số ngành nghề lĩnh vực hiện nay, dưới đây tổng hợp một số lĩnh vực  cụ thể như:

- Kính hiển vi thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đó có  nghiên cứu trong phòng thí nghiệm bao gồm vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học, nghiên cứu dược phẩm,... 

- Trong ngành sinh học, kính hiển vi được áp dụng để phóng đại các mẫu sinh học mà mắt thường của bạn không thể nhìn thấy được như là tế bào động vật, thực vật, vi khuẩn có kích thước cực kỳ nhỏ. Những hình ảnh soi được từ kính sẽ phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

- Kính hiển vi soi nổi được dùng để phóng đại các bo mạch, linh kiện điện tử giúp những người thợ sửa chữa có thể nhìn thấy được những chi tiết nhỏ bên trong thiết bị mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Ứng dụng phổ biến trong sửa chữa điện tử, điện thoại,..

- Trong lĩnh vực khoa học,  y học kính hiển vị được dùng để quan sát và tìm ra các tế bào trong cơ thể, đồng thời quan sát các chất xúc tác với nhau hỗ trợ nhanh chóng đưa ra kết quả chính xác nhất.

- Trong khảo cổ thiết bị này được sử dụng để quan sát các đồ cổ xác định xem đâu là thật đâu là giả.

he-thong-phong-dai-cua-kinh-hien-vi-bao-gom

Kính hiển vi được xem như một trợ thủ không thể thiếu đối với một số lĩnh vực hiện nay. Việc am hiểu hệ thống phóng đại của kính hiển vi bao gồm những gì sẽ giúp dễ chọn một chiếc phù hợp. 

 

Nhiều cửa hàng đã lợi dụng việc thiếu am hiểu của khách hàng mà bán với mức giá "trên trời" khiến người dùng lầm tưởng kính lúp sửa điện thoại mắc giá cao lắm. Nhưng khi bạn đến với Tín Thành thì khác chúng tôi cam kết sản phẩm uy tín chất lượng, giá cả hợp lý vừa túi tiền.

 

Để sở hữu cho mình một kính hiển vi sửa điện thoại vừa rẻ vừa không hại mắt mà lại còn đảm bảo về chất lượng thì hãy nhanh tay gọi số 0982.14.24.34 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để có thể lựa chọn theo đúng sở thích và nhu cầu.  

0.13368 sec| 1685.203 kb