Nguyên nhân MacBook Air sạc chậm và cách khắc phục

31/01/2023 767

Tình trạng MacBook Air sạc chậm có thể vì nhiều lý do. Bài viết dưới đây chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này để bạn có thể tham khảo và xử lý khi cần. Cùng Tín Thành theo dõi ngay nhé!

Nguyên nhân dẫn đến MacBook Air sạc chậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tốc độ sạc chậm của MacBook Air. Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể kể đến: 

Độ hao mòn của pin

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc MacBook Air đã cũ với lịch sử pin không xác định hoặc vẫn đang hoạt động trên pin gốc sau nhiều năm sử dụng thì rất có thể tốc độ sạc chậm của chiếc MacBook Air chỉ đơn giản là hậu quả tình trạng suy giảm “sức khỏe” tự nhiên của pin theo thời gian. 

Thực tế, pin lithium-ion có thời hạn sử dụng nhất định và chúng càng ngày càng cạn kiệt sau mỗi lần sạc lại. Hệ quả dẫn đến là pin sẽ càng nhanh bị giảm tuổi thọ. Đặc biệt là nếu máy thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt, chẳng hạn như để trong tủ lạnh, trên lò nướng, nồi cơm, bỏ trong túi xách ở một chiếc xe hơi nóng cả ngày.

Cách dễ nhất để xem liệu tình trạng pin của bạn có phải đang bị hao mòn, hư hỏng không là sử dụng công cụ sức khỏe được Apple tích hợp trong macOS. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

- Bước 1: Bật và đăng nhập vào MacBook Air của bạn.

- Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình.

- Bước 3: Nhấp vào "Cài đặt hệ thống."

- Bước 4: Nhấp vào "Pin."

Ở bên phải của menu, bạn sẽ thấy thông báo Tình trạng pin có hai trạng thái đơn giản: “Bình thường” (Normal) và "Dịch vụ được khuyến nghị" (Service Recommended). Nếu menu hiển thị “Bình thường” (Normal), thì pin MacBook Air của bạn đang ở tình trạng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy "Dịch vụ được khuyến nghị" (Service Recommended), bạn nên cân nhắc đến Apple Store hoặc bất cứ trung tâm sửa chữa ủy quyền Apple uy tín gần nhất để kiểm tra và có thể thay thế nếu cần.

Nhu cầu hiệu suất cao 

Không phải khi MacBook Air của bạn sạc chậm là nhất thiết sẽ có vấn đề gì xảy ra với máy. Đôi khi, nếu bạn đang sử dụng dòng máy cao cấp như M2 để thực hiện các tác vụ đòi hỏi mức hiệu suất cao chẳng hạn chỉnh sửa video 4K. Điều này cũng có thể khiến pin sạc chậm hơn bình thường. Nếu đây là lý do, bạn sẽ nhận thấy rằng tốc độ sạc pin tăng lên khi bạn thực hiện các hoạt động thông thường hơn như nhắn tin và truy cập trình duyệt web. 

MacOS đi kèm với nhiều chế độ hiệu suất, một trong số đó là hiệu suất cao. Như Apple giải thích, nếu việc sử dụng của bạn yêu cầu mức độ hiệu suất vượt quá mức mà bộ sạc máy tính xách tay của bạn có thể cung cấp, đồng thời bạn vừa sử dụng vừa sạc, thì tốc độ sạc pin sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể tránh điều này bằng cách chuyển sang chế độ hiệu suất được tối ưu hóa hơn, mặc dù điều đó có thể không lý tưởng. Tuy nhiên, có một cách tiềm năng hơn cho việc này. Bạn có thể hạn chế sự cố bằng cách nâng cấp bộ sạc của mình lên bộ sạc phù hợp hơn với thói quen sử dụng của mình. 

Tính năng tối ưu hóa việc sạc pin 

Apple đã tập trung khá nhiều vào việc quản lý năng lượng trên các sản phẩm của mình, bao gồm cả trên MacBook. Các tính năng này được thiết kế để giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và tăng tuổi thọ của pin, nhưng khi được bật, chúng cũng có thể khiến MacBook Air của bạn hoạt động theo những cách bạn không mong muốn.

Đôi khi, tính năng tình trạng pin có thể ngăn MacBook Air sạc cho đến khi phần trăm pin của nó cạn kiệt khoảng 93%. Điều này có thể tạo ấn tượng rằng máy tính xách tay sạc chậm hoặc không hoạt động trong khi thực tế, nó chỉ được thiết kế để đảm bảo pin của bạn không bị hao mòn nhanh hơn mức cần thiết.

Giải pháp khắc phục tình trạng MacBook Air sạc chậm 

MacBook Air xảy ra tình trạng sạc chậm hơn bình thường có thể làm gián đoạn quá trình xử lý công việc, học tập của bạn. Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục triệt để:

Mua bộ sạc MacBook Air mới

Mặc dù cáp bị tách hoàn toàn sẽ không hoạt động, nhưng bộ sạc bị đoản mạch hoặc các lỗi khác có thể vẫn hoạt động, chỉ là không tối ưu như ban đầu. Điều này có thể dẫn đến việc máy tính xách tay của bạn sạc chậm hơn nhiều so với bình thường. 

Bạn hãy kiểm tra cáp sạc bằng mắt thường xem có dấu hiệu hư hỏng nào không, chẳng hạn như cáp bị phồng hoặc tách, nhựa bị chảy, vết cháy sém, các lỗ nhỏ có thể do thú cưng cắn cáp và các khuyết tật tương tự. Nếu bạn không thấy rõ ràng có vấn đề gì với cáp, bạn nên thử các phương pháp khắc phục sự cố khác trước khi mua cáp thay thế. Tuy nhiên, nếu những thay đổi về cách bạn sử dụng MacBook Air và các điều chỉnh đối với cài đặt không khắc phục được sự cố, thì bạn có thể mua một bộ sạc MacBook Air mới để trải nghiệm thiết bị tốt hơn. Đặc biệt, nếu cáp sạc bị hư còn có thể tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng máy dẫn đến việc phải tiêu tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Tắt tính năng “Tối ưu hóa việc sạc pin” và “Quản lý tuổi thọ của pin”

Nếu bạn không muốn tính năng này làm chậm quá trình sạc, bạn có thể vào phần Cài đặt -> Pin -> Tình trạng pin và tắt hai tính năng có tên "Tối ưu hóa việc sạc pin" và "Quản lý tuổi thọ của pin." Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tắt các tính năng này có thể dẫn đến việc phải thay pin máy tính xách tay sớm hơn.

Đặt lại SMC của MacBook Air 

MacBook Air của bạn có một phần cứng được gọi là bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC), Đây là thành phần giúp quản lý việc sử dụng năng lượng máy tính xách tay. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể xảy ra một số bất thường và bắt đầu quản lý việc phân phối điện năng theo cách không thực sự phù hợp với bạn, dẫn đến một số vấn đề như tốc độ sạc chậm. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể đặt lại SMC để đưa mọi thứ trở lại trạng thái cân bằng hơn.

Nếu bạn đang sử dụng MacBook Air được cung cấp bởi phần cứng Intel thì trước tiên, hãy truy cập tài liệu hỗ trợ này của Apple  để xem MacBook của bạn có chip T2 hay không, sau đó làm theo các bước thích hợp cho máy tính xách tay của bạn.

Nếu MacBook Air của bạn có chip T2:

- Bước 1: Nhấn và giữ tổ hợp phím sau trong 7 giây: Control (Trái) + Tùy chọn (Trái) + Shift (Phải)

- Bước 2: Sau 7 giây, trong khi vẫn nhấn ba phím, hãy nhấn và giữ nút nguồn. Máy tính xách tay sẽ tắt.

- Bước 3: Sau 7 giây nữa nhấn cả bốn nút, bây giờ hãy thả chúng ra.

- Bước 4: Đợi một vài giây, sau đó bật máy tính xách tay lên.

Nếu MacBook Air của bạn không có chip T2:

- Bước 1: Tắt máy tính xách tay.

- Bước 2: Nhấn và giữ Shift (Trái) + Điều khiển (Trái) + Tùy chọn (Trái).

- Bước 3: Vẫn giữ 3 phím trên, đồng thời nhấn nút nguồn

- Bước 4: Sau 10 giây, nhả cả bốn phím.

- Bước 5: Bật lại máy tính xách tay.

Nếu bạn đang sử dụng MacBook Air M1 hoặc M2 thay vì mẫu Intel, toàn bộ quá trình sẽ dễ dàng hơn nhiều: bạn có thể khắc phục mọi vấn đề về quản lý năng lượng chỉ bằng cách tắt và khởi động lại máy tính xách tay.

Trong quá trình sử dụng, nếu thiết bị của bạn gặp vấn đề bị hư hỏng, chắc hẳn bạn sẽ cần tìm đến một địa điểm sửa chữa uy tín, sử dụng linh kiện thay thế chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tín Thành - Địa điểm cung cấp linh kiện sửa chữa thiết bị điện tử, công nghệ chính hãng, uy tín, giá rẻ tại TPHCM

Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành chuyên cung cấp linh, phụ kiện điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và các trang, thiết bị dụng cụ phục vụ nhu cầu sửa chữa, xử lý lỗi cho các thiết bị công nghệ, điện tử. Ở đây nổi tiếng với các mặt hàng phong phú, đa dạng mẫu mã, màu sắc của nhiều nhà sản xuất khác nhau cho khách hàng có thể lựa chọn. Đến với Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành bạn sẽ hoàn toàn an tâm, vì:

- Tín Thành bao test trong vòng 1 tuần. Nếu trong khoảng thời gian đó, sản phẩm xảy ra tình trạng bất thường được xác định là lỗi kỹ thuật hoặc lỗi từ nhà sản xuất,Tín Thành sẽ hỗ trợ giải quyết bảo hành trong vòng từ 1-7 ngày kể từ ngày nhận (trừ chủ nhật và ngày lễ). 

- Hoạt động hơn 11 năm trong ngành, Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành luôn tự hào vì đã mang đến những sản phẩm có chất lượng hàng đầu, đáp ứng tiêu chí và yêu cầu của những khách hàng mua với số lượng lớn để phục vụ công việc sửa chữa tại các cửa hàng, cơ sở, trung tâm, học viện lớn ở trên thị trường hiện nay.

- Tín Thành kiểm tra số lượng sản phẩm kỹ càng trước khi đóng gói nhằm hạn chế tối đa trường hợp bị thiếu/sai sản phẩm. Bao bì sử dụng chất lượng, bọc gói cẩn thận để bảo vệ sản phẩm trong tình trạng an toàn nhất, không bị vỡ, móp méo, hay biến dạng sản phẩm. Đơn hàng sau khi được đóng gói sẽ được giao ngay cho đơn vị chuyển phát nhanh uy tín. Chi phí vận chuyển vô cùng rẻ và phải chăng giúp tiết kiệm tối đa nhất cho khách hàng.

- Đội ngũ nhân viên tại Tín Thành có thái độ phục vụ tốt và chuyên nghiệp. Chủ động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng và tư vấn nhiệt tình, tận tâm giúp bạn sở hữu được những sản phẩm hài lòng, ưng ý nhất.

- Quá trình trước và trong bán hàng, kể cả chế độ hậu mãi dành cho khách hàng đều được Tín Thành quan tâm, chú trọng. Nếu bạn muốn được hỗ trợ về vấn đề bảo hành và đổi, trả sau bán hàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp Tín Thành để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng.

- Tín Thành có bộ phận nhân viên chuyên kiểm định nghiêm ngặt, gắt gao tất cả các sản phẩm trước khi nhập về và phân phối đi các cửa hàng, trung tâm sửa chữa. Vì vậy, Tín Thành cam kết 100% là hàng chính hãng, có giấy tờ và tem nhãn rõ ràng từ thương hiệu của nhà sản xuất cũng như của Tín Thành.

Bạn hãy đến Linh Kiện Điện Thoại Tín Thành để xem trực tiếp và trải nghiệm thực tế các linh kiện macbook đang được cung cấp và trưng bày tại đây cũng như có cơ hội tham gia những chương trình ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn. Gọi ngay số hotline 0982.14.24.34 hoàn toàn miễn phí trong trường hợp bạn có thắc mắc thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như dịch vụ cần được hỗ trợ giải đáp. Đội ngũ nhân viên nơi đây luôn sẵn sàng tư vấn tận tình. 

Xem thêm: Một số cách truy cập iCloud Drive trên MacBook đơn giản

0.15588 sec| 1701 kb